Có nên cắt bớt rễ khi lan có quá nhiều rễ trong không khí?

Khi trồng lan có quá nhiều rễ, chúng thường mọc tràn ra cả ngoài bên ngoài chậu trồng lan. Lúc này, ta có nên thực hiện công đoạn cắt bớt rễ thừa cho lan khi chúng đang khoẻ mạnh?

Có nên cắt bớt rễ khi lan có quá nhiều rễ trong không khí?

Rễ lan có nhiệm vụ hút nước, hút các chất dinh dưỡng để nuôi cây, giữ cho lan có thể bám trên cành cây, hốc đá, dưới đất,… Với những rễ mọc ở ngoài không khí, chúng được phủ bằng belamen – một khối màu xanh lá cây dày đặc, để hấp thụ độ ẩm từ nước và không khí.

Nếu rễ lan quá ít sẽ khiến lan không được cung cấp đủ nước, cũng như các chất dinh dưỡng, không có thể bám chắc vào các cành cây, hốc đá. Rễ không mọc được có thể khiến cây bị bệnh, còi cọc.

Vì vậy, theo các chuyên gia, không nên cắt tỉa hệ thống rễ lan khi chúng đang khoẻ mạnh. Ta chỉ nên tiến hành cắt tỉa rễ lan khi chúng bị khô héo, bị chết hoặc cắt bớt rễ cũ khi ghép lan.

Cách cắt tỉa rễ lan đúng cách

Khi cắt rễ lan để không làm hại bộ rễ của lan hãy thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Kiểm tra toàn bộ rễ của lan, lựa chọn những phần rễ được cắt, đồng thời khử trùng sạch dao, kéo.

Bước 2: Dùng kéo sắc cắt phần rễ bị khô, có màu nâu khỏi bộ rễ của lan. Vị trí cắt cần được vệ sinh (bằng than hoạt tính nghiền hoặc quế xay) nếu có mô sống trên chúng.

Bước 3: Sau khi đã tiến hành xử lý hết toàn bộ những bộ rễ hư, hỏng. Tiến hành kích thích rễ cho cây, có thể sử dụng các loại thuốc kích rễ thường dùng hiện nay như vitamin B1 để kích rễ cho lan.

Cách ngăn sự xuất hiện của rễ không khí mới

Để ngăn chặn sự xuất hiện quá mức của rễ trên không, bạn có thể áp dụng một trong những biện pháp sau đây:

+ Điều chỉnh lại hệ thống tưới nước cho lan

+ Di chuyển lan đến vị trí có nhiều ánh sáng hơn

+ Nới lỏng đất

+ Chuyển lan sang chậu trồng có diện tích rộng hơn

>>> XEM THÊM: Kiến thức trị lan teo thân, nhăn nheo do mất nước