Kiến thức trị lan teo thân, nhăn nheo do mất nước

Với những người mới chơi lan, cây thường gặp hiện tượng teo thân, nhăn nheo. Tình trạng này xảy ra phổ biến khi thời tiết hanh khô, trời rét, mùa nắng nóng nhiệt độ cao.

Lan bị teo thân, nhăn nheo do mất nước thường xuất hiện ở các dòng lan thân thòng. Nếu không được khắc phục kịp thời và điều trị triệt để lan sẽ khô dần, thậm chí bị chết.

Lan bị khô

Nguyên nhân gây tình trạng lan bị mất nước có thể do người trồng ghép lan lên giá thể trồng lan quá khô, khô nhanh như lũa, vỏ thông, gỗ, than. Khi gặp thời tiết hanh khô, nhiệt độ cao, gió mùa nhiều khiến cho tốc độ thoát hơi nước trong giá thể trồng lan nhanh chóng.

Lúc này, nếu lan lại không được cung cấp nước kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng giá thể hút nước ngược trở lại gây ra tình trạng teo thân lá.

Người trồng ngay lập tức đem cả giò lan ngâm vào nước từ 2-3 giờ cho đến khi thân căng lại.

Để phòng trừ hiện tượng này, người trồng nên sử dụng dớn mềm, rêu rừng úm trong gốc lan và bổ sung thêm dưỡng chất.

Có thể sử dụng vitamin B1 cho cây vừa vào mầm hoa và tăng khả năng chịu hạn. Bên cạnh đó, tạo tiểu khí hậu cho bản thân giò lan bằng cách sử dụng thêm giàn phun sương tạo ẩm.

Lan bị sốc do thay đổi khí hậu

Trong quá trình vận chuyển, đóng thùng lan từ vườn trồng đến nơi trồng mới lan rất dễ bị teo thân do chưa kịp thích ứng điều kiện khí hậu mới khiến cây bị sốc.

Để khắc phục, khi mua mới mua cây về hãy treo chúng lên chỗ mát giữ ẩm và phun sương là được. Khi lan đã dần quen với môi trường sống mới thì mới chuyển chúng ra vườn trồng.

Vị trí treo lan không thích hợp

Treo lan không đúng chỗ cũng dễ làm cho cây hoa lan nhà bạn bị teo thân lá. Những chậu lan mới ghép nên treo dưới thấp, chỗ mát và râm với lượng ánh sáng khoảng 30-50%.

Cây bị nhiễm nấm bệnh

Khi lan bị nhiễm nấm bệnh, vi khuẩn tấn công bộ rễ khiến cho bộ rễ bị ảnh hưởng từ đó ảnh hưởng đến quá trình hút nước, chất dinh dưỡng của lan.

Khắc phục bằng cách sử dụng các loại thuốc điều trị chuyên dụng cho từng loại bệnh, xử lý dọn dẹp vườn trồng sạch sẽ, nếu có điều kiện bạn có thể thay thế giá thể trồng mới,…

Lan bị côn trùng tấn công

Sên, ốc, gián, kiến, cuốn chiếu,… tấn công bộ rễ của hoa lan khiến cho rễ cây bị thương không hút được nước, chất dinh dưỡng từ giá thể để nuôi thân. Do vậy khi phát hiện các loài côn trùng này hãy rải bả sên, mua thuốc kiến, gián về rải hoặc xịt định kỳ.

>>> XEM THÊM: Cách chuẩn nhất để chăm lan Ngọc Điểm sau Tết