Chi tiết nhất cách trồng lan rừng tốt và cho hoa đẹp

  1. Thiết kế vườn trồng lan và chọn giống

Dưới đây là một số kinh nghiệm của nhiều người chơi lâu năm về kỹ thuật trồng và thuần dưỡng lan rừng.

Bạn muốn trồng lan để chơi, trang trí hay kinh doanh thì đều cần đảm bảo cho lan rừng có vị trí trồng được bảo vệ chắc chắn, đủ rộng rãi.

– Nếu trồng trên ban công, sân thượng, mái hiên, bạn chú ý đặt thêm các chậu để giảm bớt sự khô nóng do ảnh hưởng của kết cấu bê tông, mái tôn… xung quanh.

– Giàn che ánh sáng: Nên dùng lưới màu xám hoặc xanh đen để che ánh sáng kèm thiết kế khung giàn cẩn thận đảm bảo độ bền và chống gió bão.

– Chọn giống lan rừng: Nếu trồng lan để chơi, trang trí nên trồng Vũ nữ, Hồ điệp vì đây là những loài dễ chăm sóc và ra hoa.

  1. Giá thể trồng và môi trường sống cho lan rừng

– Cách trồng lan rừng phải đặc biệt lưu ý đến giá thể trồng. Giá thể được chọn cần phù hợp với lan rừng, gần gũi với môi trường thiên nhiên chúng thường sống.

2 loại giá thể thích hợp nhất để trồng lan rừng là gỗ và dớn, gồm dớn sợi (già, hóa mỗ) và dớn vụn (phần non của thân cây dớn).

– Môi trường trồng lan rừng: Lan rừng là giống cây ưa ẩm, bóng mát bởi đặc tính sống trong rừng, vì thế môi trường sống của lan rừng cần thiết kế sao cho không có quá nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp, nên chọn nơi thoáng gió.

  1. Cách chiết tách và trồng cây lan rừng

– Cách chiết tách lan rừng

Khi cây mới mua về, nên quan sát bộ rễ, nếu trong bụi lan có cây con và đang có rễ non, nếu rễ còn tốt không bị bầm dập thì cố gắng giữ lại. Còn không bạn nên cắt sát gốc, cần chừa lại 1 phần rễ ngắn khoảng 1cm.

Thời điểm không nên tiến hành chiết hay ghép cành lan rừng là vào khoảng tháng 7 hay tháng 11. Thời điểm này rễ lan phát triển chậm, kích thước của cây lan con cũng nhỏ hơn nhiều so với những cây được chiết tách vào mùa xuân.

– Trồng cây lan rừng

+ Trồng trên luống: Làm luống rộng 80cm, dài tùy khổ đất, sau đó rải 1 lớp vỏ lạc dày 20cm. Hai đầu luống có thể dùng cột bê tông hay cột sắt để căng dây cáp cố định cho cây. Có thể điều chỉnh độ cao của dây cáp theo sự phát triển của lan.

+ Trồng trên giàn, chậu: Khi lan mô đạt khoảng 4cm cần chuyển ra ngoài, sai đó rửa sạch để trên miếng lưới hay rổ kê trên chậu nước để giữ mát cho cây con.

Giai đoạn trồng chung trên giàn lấy xơ dừa bó xung quanh cây lan cấy mô, dùng dây chun cuốn lại rồi đặt lên giàn. Sau khi trồng trên giàn được 6 -7 tháng thì chuyển sang chậu nhỏ. Khoảng 6 tháng thì chuyển sang chậu lớn.

Sau mỗi lần chuyển chậu khoảng 1 tuần mới được bón phân. Thay chậu còn tùy kích cỡ của cây, mức độ thối, mục rêu bám…

>>> XEM THÊM: Chậu lan hồ điệp khổng lồ giá gần 1.7 tỷ đồng gây sốt thị trường Tết