Chi tiết cách xử lý lan Hồ Điệp mới mua về và chăm sóc

Lan hồ điệp được mệnh danh là “nữ hoàng của các loài lan”, mang vẻ đẹp cao sang, tinh tế, quý phái và tao nhã.

Khi mua hồ điệp về, đặt ngay cây trong thời gian 1 ngày vào vị trí thoáng mát có nắng nhẹ, không tưới nước hay phun phân để tránh hiện tượng lan bị sốc.

Nếu trong quá trình vận chuyển, lan bị thối nhũn thì cắt bỏ lá bị thối nhũn, cắt bỏ hoa rồi phun hoặc cả cây thuốc trị thối nhũn như Staner, Aliette, Kamsugamycin,… xong để ráo vài ngày rồi thay chậu.(vì cây bị bệnh sẽ suy yếu không nên để nuôi hoa).

– Nếu chơi hoa thì để nguyên chậu còn rêu chưng hoa 2-3 tuần rồi cắt bỏ hoa đem ra trồng vào chậu mới để tránh lan bị suy yếu.

– Nếu không chơi hoa thì cắt bỏ hết ngồng hoa để dưỡng cây và trồng sang chậu mới.

Sau 1 ngày đưa lan về, thực hiện các bước dưới đây:

  1. Thay chậu

Hồ điệp được các nhà vườn trồng trong nhà kính có chế độ chăm sóc phân bón, tưới nước và môi trường rất hoàn hảo. Nếu mua lan về mà không xử lý thì tình trạng chết vì thối nhũn rất cao.

– Sau khi xử lý nấm bệnh thì nhổ lan ra khỏi chậu, bóc hết rêu xung quanh rễ để tránh thối- úng rễ vì rêu giữ ấm rất cao. Bóc sạch rêu rồi cắt bỏ hết rễ khô chết, để lan nơi khô ráo vết cắt xong ngâm lan trong phân kí/c/h rể 1g/1 lít nước/10 giọt superthrive (superthrive có tính nắng chống sốc rất hiệu quả và kết hợp kí/c.h rễ lan sẽ ra rể rất mạnh).

– Sau khi gâm k.ích rễ, treo lên nơi khô ráo tránh mưa, ngày phun sương nhiều lần. Cách 5 ngày lại phun một lần k/íc.h rễ, phun k.íc.h rễ 3 lần là được.Cây nhú rễ thì đem trồng, cây sẽ có tỷ lệ sống sẽ cao hơn, vì lan đang ở môi trường trồng quá hoàn hảo, đưa lan về treo lên là để lan tập với môi trường khô hạn và thích nghi với môi trường mới.

– Khi lan nhú rễ, tiến hành chuẩn bị chậu và giá thể để trồng, chậu nhựa, chậu gỗ,chậu gốm, chậu nhựa giả gỗ. Giá thể than củi, vỏ thông, dớn sợi đều được, tất cả phải ngâm nước 2-3 giờ rồi trồng.

– Cho giá thể vào chậu dưới giá thể lớn để thoát nước tốt và trên bề mặt giá thể nhỏ có tác dụng giữ ẩm, giữ phân bón, trồng lan trên bề mặt chậu và cố định cây lan không bị lung lay gốc bằng cách cắm ty kẽm hoặc thanh tre, đũa tre vào giữa chậu rồi dùng dây rút nhựa cột lan vào. Nếu không cố định thân lan thì khi tưới nước hoặc gió làm lung lay gốc đầu rễ non cạ vào chậu hay giá thể sẽ làm rễ hư rễ lan chậm phát triển.

– Lan ra rễ sẽ bò xuống bề chậu và khi rể ổn định rồi anh chị tiến hành phun phân bón lá, bón gốc.

2. Ánh sáng

– Lan hồ điệp cần nắng cả ngày với cường độ nhẹ khoảng 30-40%, có ánh nắng lá lan quang hợp sinh ra diệp lục để hấp thu phân bón và nước, và hình thành mầm hoa.

– Lan hồ điệp phù hợp với trồng ban công, dưới mái che ít nắng, dưới bóng cây.

>>> XEM THÊM: Những sai lầm khi thiết kế vườn lan Hồ Điệp

4. Nhiệt độ- độ ẩm- gió

– Hồ điệp phù hợp với môi trường độ ẩm 60% nhiệt độ 25-35 độ, nhiệt độ 25-32 độ lan sẽ siêng hoa, nhiệt độ 32-38 độ lan sẽ kém hoa.

– Hồ điệp cần thoáng gió để lan hô hấp hút khí oxi và rao đổi chất, thiếu gió lan quang hợp kém dẫn đến dể bị bệnh thối nhũn.

5. Tưới nước

Hồ điệp có bản lá lớn nên sẽ thoát hơi nước cao, nên cần chậu và giá thể luôn ẩm nhưng không quá ướt. Nếu trồng hồ điệp trong mái che, nên tưới ngày 3 lần với mùa hè nóng bức, 2 lần với mùa thoáng mát. Nếu trồng hồ điệp ngoài trời thi không cần tưới vào mùa mưa, chỉ tưới khi trời nắng 2-3 ngày liên tục, tưới 1 ngày 1-2 lần.

6. Bón phân

– Bón gốc: dùng phân chì Nhật và phân RapidRaiser Úc cho vào túi lưới rồi để trên bề mặt chậu.

– Bón lá:

+ Siêu lân đỏ: làm cho hoa lan ra rễ khỏe mạnh để hấp thu phân bón hiểu  quả. 1.5ml cho 1 lít nước 2 tuần phun 1 lần.

+ Rong biển: gồm có các acid humic, fuvic giúp hoa lan ra rễ khỏe, bung ngọn nhanh, thân lá cứng cáp đề kháng với bệnh nấm và vi khuẩn. 2,5 ml cho 5 lít nước 2 ngày phun 1 lần.

+ Npk19-19-19 hoặc 20-20-20  cung cấp đủ 3 nguyên tốt đạm, lân, kaly cho lan phát triển đồng đều. 1 gam 5 lít nước 2 ngày phun 1 lần.

+ Phân cá: cung cấp đạm hữu cơ, canxi, magie giup hoa lan đậm màu thân lá bóng mướt. 3ml cho 5 lít nước 2 ngày phun 1 lần.

+ Trùn quế: cung cấp các amino acid ,vi lượng cho cây lan 2,5ml pha cho 5 lít nước 2 ngày phun 1 lần.

+ Phân B1: cung cấp các Vitamin giúp cây lan phát triển ổn định. 1ml cho 3 lít nước 2 ngày phun 1 lần

Khi cây đủ khỏe mạnh thì phun phân 6-30-30 hoặc 0-52-34 để kí/c.h t/h.íc/.h lan ra mầm hoa, phun 5 ngày lần 1 g/lít nước. Phun tới khi lan có nụ lớn, khi cây nhú nụ ngồng phun các loại phân khác bình thường tới khi lan nó nụ gần nở thì ngưng bón phân để chưng hoa.

>>> XEM THÊM: Tổng hợp một số kỹ thuật nhân giống lan hồ điệp

Liên hệ đặt hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*