Cách trồng và chăm sóc loài lan rừng có cái tên mỹ miều Sơn Thủy Tiên

Sơn Thủy Tiên rừng với màu vàng rực rỡ giống như một cô nàng sớn cước khỏe khoắn nhưng vẫn đầy khuyễn rũ khiến lòng người mê đắm.

Đặc điểm của Sơn Thủy Tiên

Lan sơn thủy tiên là một biến thể của dòng lan hoàng lạp. Đây là giống lan cực hiếm tại Việt Nam chính vì thế mà giá của chúng không hề rẻ.

Sơn Thủy tiên lan dễ bị nhầm với lan hoàng lạp. Tuy nhiên, họng hoa của Sơn Thủy Tiên có màu đỏ nâu, nâu tím, tím thẫm, tím đỏ hay đỏ thẫm còn hoa hoàng lạp lại có màu vàng đặc trưng.

Cách trồng và chăm sóc lan Sơn thủy tiên

Nhiều người thường cảm thấy khó khăn trong việc trồng và chăm sóc hoa lan thủy tiên. Tuy nhiên, khi biết cách chăm sóc thì bạn sẽ cảm thấy việc trồng loại hoa này cũng trở nên đơn giản rất nhiều. Dưới đây là những việc bạn cần quan tâm trong quá trình trồng và chăm sóc loại lan đẹp này.

Chọn giống Sơn thủy tiên

Trước, cần lựa chọn giống kỹ để việc trồng và chăm sóc hoa được tốt hơn. Nên chọn lựa những khóm lan cứng cáp, không bị dập, nát hay gãy. Đối với lan sơn thủy tiên thì nên lựa chọn những khóm cây có nhiều hành giả có lá thì càng tốt.

Trước khi trồng, xử lý qua giống cây lan để loại bỏ những phần rễ bị hỏng. Sau khi rửa sạch phần rễ cây thì ngâm toàn bộ cây vào dung dịch physan khoảng 15 – 20 phút. Sau đó để khô ráo toàn bộ phần rễ rồi tiếp tục ngâm trong dung dịch B1 và Atonik để kích thích nảy mầm, chống sốc,.. trong khoảng 15 phút.

Lựa chọn giá thể

Với lan Sơn Thủy Tiên, bạn có thể chọn giá thể là gỗ, chậu đất nung, dớn dương xỉ sợi, cù lần,… Nếu dùng giá thể gỗ thì nên lựa chọn gỗ đã bóc vỏ vì vỏ thân gỗ thường nhanh bị mục rất dễ khiến cho vi khuẩn, vi sinh phát triển làm hại đến cây lan. Nếu bạn muốn trồng trong chậu đất nung thì nên lựa chọn những chậu cây dày, có thể bỏ những viên than nhỏ xuống dưới đáy chậu để giúp chậu cây bền hơn đồng thời sử dụng dớn bảng, dớn cục giúp để dễ dàng trồng và chăm sóc hơn.

Cách trồng và chăm sóc

Trồng lan ở nơi mát, có độ ẩm cao và có ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, không nên để cây dưới thời tiết quá nóng bức hay ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Hằng ngày bạn nên chăm bón, tưới nước và trị sâu bệnh kỹ càng để lan được phát triển và sinh trưởng một cách tốt nhất.

Chúc các bạn sở hữu những giò lan Sơn Thủy Tiên ưng ý!

>>> XEM THÊM: Hướng dẫn chăm sóc lan Hải yến rừng ngay tại nhà chi tiết nhất