Hướng dẫn cách trồng lan vũ nữ treo chậu đẹp mê mẩn

Vũ nữ treo chậu rất thích hợp cho trang trí không gian nhà hàng, quán cafe sân vườn, treo sân thượng hay trên sân thượng đều toát lên một vẻ đẹp thanh tao, nhẹ nhàng và lôi cuốn. 

Cách trồng lan vũ nữ treo chậu

Chuẩn bị

– Giá thể trồng có thể là dớn, xơ dừa, than…

– Chậu trồng, giỏ tre có lỗ thoáng

– Dây treo

– Cây giống hoa lan vũ nữ

– Kéo

Lan Vũ nữ thường nở hoa vào mùa Xuân hay mùa Hạ, cũng có những cây nở vào mùa Thu nên có thể trồng quanh năm nếu biết cách áp dụng kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa đúng cách.

Kỹ thuật trồng lan vũ nữ treo chậu

Bước 1: Chuẩn bị giá thể, chậu trồng lan vũ nữ treo chậu

Trồng lan vũ nữ treo chậu cần phải đảm bảo đủ lớn, có nhiều lỗ nhỏ nhằm tạo môi trường thông thoáng cho cây, giúp cho bộ rễ khí sinh có thể phát triển tốt.

Bước 2: Tiến hành tách cây trồng vào chậu

Ngoài phương pháp nuôi cấy mô thì nhân giống bằng tách cây là phương pháp có hiệu quả nhất để tạo cây con Lan Vũ nữ. Ta có thể tách cây vào mùa Xuân bằng cách chọn 1 cây già và một chồi non, cắt cùng với rễ trắng, tách ra trồng vào chậu. Cây con trồng sau 1 năm sẽ có hoa nở.

Bước 3: Làm dây treo cố định

Tiến hành cố định dây treo lan vũ nữ bằng 3 góc tạo hình tam giác có móc treo trên đỉnh đầu để dễ dàng treo và di chuyển.

Bước 4: Điều kiện sinh trưởng

Lan Vũ Nữ có tính thích ứng mạnh. Cây ưa khí hậu ấm nhưng cũng chịu rét cũng tốt, cây phát triển tốt trong môi trường thông thoáng gió và có ánh sáng đầy đủ.

Vì vũ nữ có bộ rễ khí sinh nên yêu cầu xunh quanh phải thông thoáng. Khi trồng 4-6 tuần phải chuyển chậu vào nơi ánh sáng tán xạ, tưới ít nước, để đất hơi ẩm. Cây mọc lên cần chú ý không chế nhiệt độ trong khoảng 20 độ C; mùa đông phải giữ được trên 5 độ C, mùa hè phải che bóng 50-60%.

Cách chăm sóc lan vũ nữ treo chậu

Tưới nước

Vào mùa hè ở thời kỳ sinh trưởng, cây cần tưới hàng ngày vào buổi sáng. Trong mùa mưa phùn nên tưới ít nước để đề phòng úng nước, thối củ.

Mùa Đông cây ngủ nghỉ nên tưới ít nước, thường 3-4 ngày tưới 1 lần.

Tưới phun sương cần chú ý tưới vào lúc sáng sớm hay chiều muộn để tránh cháy lá.

Bón phân

Vũ nữ là loài lan đòi hỏi dinh dưỡng cao, có thể dùng phân bón dưới nhiều dạng khác nhau. Phân bò khô vò thành từng viên đặt trên bề mặt giá thể rất hữu hiệu cho việc hấp thu của cây qua quá trình tưới nước hàng ngày.

Các loại phân vô cơ thường được dùng có công thức 30-10-10 tưới 5 ngày/lần với nồng độ một muỗng cà phê /4lít nước trong suốt mùa sinh trưởng.

Tuy nhiên, không nên bón phân đặc vì khó tiêu sẽ làm cây lan chết rễ.

Nếu cây có nụ hoa ta thay phân 30-10-10 bằng 20-20-20 để đảm bảo cành hoa dài với số lượng hoa nhiều.

Một tháng trước khi vào mùa nghỉ có thể bón phân 6-30-30, 15-30-15, 10-20-20 2 lần/tuần để nâng cao sức chịu đựng của cây.

Thay chậu

Vào mùa Xuân, khi cây non đã mọc được chừng một gang tay là lúc tốt nhất để thay chậu.

Tiến hành: Giữ cây đứng vững trong chậu bằng các vỏ cây, tùy vào kích thước rễ cây mà chọn loại vỏ cây thích hợp. Sau đó ngưng tưới nước cho đến khi cây ra rễ thực sự.

Bệnh thường gặp cách chữa trị

Lan Vũ nữ thường mắc 2 bệnh phổ biến là thối đen giả hành và bệnh đốm lá. Bạn có thể phòng bệnh này bằng các loại thuốc nấm như Dithane M45, Topsil, Zineb, Cocman, Brdo cop 25wp, Hidro cop 77wp hoặc Coc 85 … nửa tháng một lần, liều lượng một muỗng canh/4l nước.

>>> XEM THÊM: Cách trồng và chăm sóc loài lan rừng có cái tên mỹ miều Sơn Thủy Tiên