Lan cẩm tú cầu – Kỹ thuật trồng và chăm sóc chi tiết cho hoa khoe sắc lung linh

Lan cẩm tú cầu (lan cầm cù) mang hình dáng giống như hoa cẩm tú cầu và không mang những nét đặc trưng của hoa lan thông thường.

Đặc điểm của hoa lan cẩm tú cầu

Là cây dây leo nên cẩm tú cầu thuộc họ thiên lý (Asclepiadaceae) chứ không phải họ lan. Cẩm tú cầu có rất nhiều loại lan. Dựa vào hình dáng, màu sắc của hoa và lá thì người ta có thể phân biệt được các loại lan khác nhau.

Về đặc điểm hình dáng, lan cẩm tú là loại cây dây leo, lan cẩm tú có thân mềm, các đốt có rễ và có thể mọc cao đến 7m. Lá của nó thường mọc đối nhau và có hình bầu dục đặc trưng, phiến lá dày, đầu nhọn.

Hoa của lan cẩm tú cầu thường mọc thành hình cầu, có màu trắng bên trong nhụy hoa màu đỏ và mọc rủ xuống và thường mọc thành chùm, những bông hoa 5 cánh hình ngôi sao mọc sát nhau tạo nên một bông hoa cẩm tú hình cầu lớn. Thông thường từ một vòi hoa có thể nở rất nhiều lần và ra rất nhiều hoa.

Lan cẩm tú cầu có hương thơm nhẹ. Một vòng thời gian nở tàn của hoa rơi vào khoảng từ 7- 10 ngày tùy thuộc vào mức độ chăm sóc và điều kiện môi trường bên ngoài.

Lan cẩm tú cầu là loài hoa mang rất nhiều ý nghĩa may mắn khi đặt trong nhà. Chúng còn mang ý nghĩa phong thủy, hút vượng khí và mang lại những điều may mắn đối với gia đình mình.

Nên trồng và chăm sóc lan cẩm tú cầu như thế nào?

Là dòng thuộc họ nhà thiên lý, lan cẩm tú cầu không khó để trồng và chăm sóc. Chỉ cần nắm rõ các bước chăm sóc, chậu lan của bạn sẽ sinh trưởng và phát triển cực tốt. Cụ thể:

Đất trồng

Đất trồng lan cẩm tú cầu cần có độ tơi xốp, thoáng khí và giàu chất dinh dưỡng. Bạn nên pha thêm tro trấu, mùn cưa, phân khô,.. trộn đều hỗn hợp này vào trong đất để tạo độ tơi xốp của đất và đảm bảo các yếu tố vi lượng có trong đất là đầy đủ.

Ánh sáng

Cũng như hầu hết các loại lan khác, lan cẩm tú cầu không nên để lan trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời gay gắt mà nên để trong bóng râm hoặc che chắn bằng lưới chống nắng.

Bón phân

Để giúp cây được phát triển mạnh mẽ thì cần phải bón phân cho cây định kỳ mỗi tháng 1 lần. Không nên lạm dụng phân bón và không nên bón phân quá nhiều sẽ gây phản tác dụng.

Tưới nước

Lan cẩm tú cầu là loại cây trồng chịu hạn tốt và ưa ẩm ướt. Chính vì thế mà những người chơi lan nên tưới nước cho cây theo mùa một cách hợp lý nhất. Chú ý không để cây ngập trong nước để tránh trường hợp bị ngập úng.

Trừ sâu bệnh cho cây

Định kỳ 3-5 tháng bạn nên có biện pháp phun thuốc để diệt trừ sâu bệnh cho cây. Đặc biệt là trước giai đoạn mùa mưa đang đến gần.

>>> XEM THÊM: Hướng dẫn chăm sóc lan Hải yến rừng ngay tại nhà chi tiết nhất