Cách phân biệt lan Môi Tua và Kiều Tua

Những người mới chơi lan sẽ rất dễ nhầm giữa hai loại lan này. Từ đó sẽ dẫn đến việc mua nhầm loại lan mà họ cần. Hôm nay Yêu Hoa Lan sẽ hướng dẫn bạn cánh phân biệt lan Môi Tua và Kiều Tua.

Cách phân biệt lan Môi Tua và Kiều Tua

Điểm phân biệt đầu tiên là Môi Tua có tên khoa học là Dendrobium brymerianum) và Kiều Tua  có tên khoa học là Dendrobium harveyanum.

Hai loại lan này có hoa hơi giống nhau và tên na ná nhau, không để ý thì dễ nhầm chứ nếu nhìn thân lá cây thì khác hẳn nhau.

>>> Có thể quan tâm: Tuyệt chiêu làm đậm màu hoa lan rừng hiệu quả

1. Phân biệt về hoa

Hoa của Môi Tua có 05 cánh màu vàng rực rỡ. Môi hoa thì đúng chuẩn cái tên Môi Tua, môi hoa tua rua như bộ r.â.u x.ồ.m, có mùi thơm nhẹ. Mùa hoa vào khoảng tháng 8-9 dương lịch, bền khoảng 15-20 ngày.

Hoa của Kiều Tua có 05 cánh màu vàng thì cánh đài trên, 02 cánh đài dưới bình thường, nhưng điểm khác biệt so với Môi Tua là Kiều Tua có 02 cánh đài bên lại t.u.a r.u.a ở mép cánh. Môi hoa của Kiều Tua cũng có tua rua nhưng ngắn hơn hẳn. Nhìn tổng thể bông hoa Kiều Tua dáng kín, t.r.ò.n t.r.ị.a, bầu bĩnh hơn Môi Tua. Kiều Tua nở vào mùa xuân, cuối tháng 3 đến tháng 4 dương, cùng mùa với lan Long Tu Lào. Hoa Kiều Tua thì mùi thơm đậm hơn Môi Tua. Tuy nhiên đặc tính của họ lan Kiều là không bền lắm, khoảng 7-10 ngày.

Các bạn nhớ kỹ đặc điểm kết cấu hoa của 02 loại lan trên là được.

2. Phân biệt về thân, lá

So về thân, lá thì khác nhau nhiều. Khi mua lan bạn nhìn cây là biết nó là gì. Tổng thể thì Kiều Tua thân lá na ná như Kiều Vàng nhưng Kiều Tua vóc dáng nhỏ bé hơ. Thân trưởng thành thường dài khoảng 30-40 cm, có thân 15-25 cm cũng ra hoa. Trên thân có nhiều rãnh dọc dọc rõ ràng, về lá thì bé và bản lá hẹp hơn Kiều Vàng. Kiều Tua thì gốc to hơn Môi Tua, thân Kiều tua thuôn thuôn đều đều từ gốc đến ngọn chứ không phình ra rõ rệt như Môi Tua. Xem ảnh thân, lá Kiều Tua ở 03 ảnh sau:

Môi Tua thì thân ngắn hơn Kiều Tua, thường 15-30 cm, cũng có 1 số thân dài đến 35-40 cm nhưng ít gặp. Đặc trưng là gốc rất bé, càng lên giữa thân càng phình to ra rồi lại thuôn nhọn dần về ngọn. Thân ít đốt hơn Kiều Tua. Tùy vùng phân bố mà phần giữa thân phình nhiều hay ít nhưng nhìn chung thì gốc Môi Tua bé tí. Thân của Môi Tua có độ phình rõ rệt hơn là Kiều tua, còn Kiều Tua thì gốc to hơn, thân thuôn thuôn đều đều từ gốc đến ngọn chứ không phình ra rõ rệt như Môi Tua. Bạn xem ảnh thân lá Môi Tua bên dưới:

>>> Đọc thêm: Lan tam bảo sắc: Cách trồng, cách chăm sóc cây phát triển khỏe mạnh

Trên đây tôi đã hướng dẫn các bạn cách nhận biết lan Môi Tua và Kiều Tua, hy vọng các bạn có thể tự phân biệt được để tránh mua nhầm.

(Sưu tầm)

Liên hệ đặt hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*