Lan tam bảo sắc: Cách trồng, cách chăm sóc cây phát triển khỏe mạnh

lan tam bảo sắc

Lan tam bảo sắc là loài lan phổ biến nhất ở nước ta hiện nay. Đúng như tên gọi của chúng, vẻ đẹp rạng rỡ của lan tam bảo sắc được tạo nên từ 3 màu chủ đạo chính là trắng, vàng và tím xen kẽ nhau. Không những vậy lan tam bảo sắc còn cho hương thoang thoảng, nhẹ nhàng, tinh khiết mà vô cùng quyến rũ khiến ai ai cũng có thể bị mê hoặc. Cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây của Vuonlan.net để biết cách trồng, cách chăm sóc loài lan này nhé!

Nguồn gốc lan tam bảo sắc 

Lan tam bảo sắc thuộc chi giáng hương, có tên khoa học là Aerides falcata, là một trong những loại lan phổ biến bậc nhất tại Việt Nam. Giống như nhiều loại lan khác của chi giáng hương, lan tam bảo sắc sống ở vùng nhiệt đới ẩm, phân bố chủ yếu ở các vùng đồng bằng Châu Á, Ấn Độ và một số nơi phía Nam Trung Quốc.

lan tam bảo sắc

Đặc điểm của lan tam bảo sắc 

Lan tam bảo sắc có một bộ rễ chùm phát triển nhanh, nhiều và dài, tạo điều kiện thuận lợi để cây hút được nhiều nước, chất dinh dưỡng. Vì vậy mà lan tam bảo sắc phát triển với một sức sống vô cùng mãnh liệt.

Tam bảo sắc là loại lan đơn thân, mình rủ như cây liễu. Đối với cây trưởng thành, độ dài thân cây có thể đạt từ 50cm – 80cm.

Lá lan tam bảo sắc màu xanh sẫm, khá mỏng, rộng 3cm – 4cm, dài khoảng 15cm – 25cm và rủ xuống theo chiều của hoa. Những lá dài thường sẽ xếp thưa hơn, lá ngắn xếp sát nhau và dày hơn.

Lan tam bảo sắc ra hoa theo chùm, mỗi chùm hoa dài 25cm – 35cm, rũ xuống với rất nhiều hoa nhỏ đan xen nhau, lan tỏa hương thơm nhẹ nhàng mà cuốn hút, tựa như hương hoa hồng.

Trên mỗi hoa sẽ có ba màu là vàng, trắng, tím. Sắc màu loang dần từ nhị, nhuỵ đến cánh hoa theo thứ tự vàng, trắng, tím, đẹp một cách hoàn hảo. Mùa lan tam bảo sắc nở rộ thường vào cuối xuân, đầu hạ và kéo dài khoảng 15 – 20 ngày.

lan tam bảo sắc

>>> Bạn có thể đọc thêm:5 kinh nghiệm kích hoa dòng lan kiếm bạn nên biết

Phân loại lan tam bảo sắc 

Lan tam bảo sắc đa dạng về chủng loại như lan tam bảo sắc rừng, lan tam bảo sắc Lai Châu, lan tam bảo sắc Điện Biên, tam bảo sắc hoa vàng, tam bảo sắc đột biến, tam bảo sắc cổ rụt…

Lan tam bảo sắc đa dạng về chủng loại như lan tam bảo sắc rừng, lan tam bảo sắc Lai Châu, lan tam bảo sắc Điện Biên, tam bảo sắc hoa vàng, tam bảo sắc đột biến, tam bảo sắc cổ rụt…

Cách trồng lan tam bảo sắc 

Lan tam bảo sắc rất dễ trồng và chăm sóc. Cây giống khi mua về thường hay bị héo trong thời gian nghỉ, lá hơi nhăn lại và không có rễ, chỉ có thân và lá.

Tuy nhiên sau khi ghép vào giá thể và tưới nước đầy đủ, rễ sẽ mọc ra từ thân chỗ gần lá gốc rồi bám chặt vào giá thể, lá sẽ hồi phục và cây xanh tốt trở lại.

Do bộ rễ phát triển mạnh, lan dài và rộng nên lam tam bảo sắc không phù hợp trồng chậu, chúng thường được ghép gỗ, lũa, dớn bảng hay ghép trụ.

Thời điểm ghép tốt nhất vào khoảng từ tháng 3 – 8, mùa đông không nên ghép mà treo ngược lên và chăm sóc qua đến mùa xuân thì ghép.

Giá thể ghép phải chưa sử dụng, chưa có hiện tượng mục nát, và được xử lý sạch mầm bệnh trước khi ghép khoảng một ngày.

Tuy nhiên nếu bạn muốn trồng vào chậu thì nên ghép trước vào miếng gỗ nhỏ rồi đặt cả miếng vào chậu, chọn các loại chậu nan, giỏ treo sẽ giúp rễ cây phát triển tốt hơn.

lan tam bảo sắc

>>> Đọc thêm:Hướng dẫn kích kie trên thân lan phi điệp nhanh, hiệu quả

Cách chăm sóc lan tam bảo sắc 

Cách chăm sóc lan tam bảo sắc rất đơn giản. Nó cực kì dễ thích nghi với môi trường sống nếu có thay đổi.

Lan tam bảo sắc không đòi hỏi quá nhiều ánh sáng, mức độ ánh sáng trung bình từ 50% – 60% đã đủ cho sự sinh trưởng. Bên cạnh đó, loài này rất ưa ẩm cho nên cần cung cấp nhiều nước cho cây, đặc biệt là vào mùa khô.

Giai đoạn đầu lúc mới ghép, bạn cần tưới 4 – 5 lần/ ngày để giữ ẩm cho cây, đồng thời bạn treo ở nơi ít nắng và mát. Khi cây ra rễ rồi thì bạn có thể đem dần dần ra nắng.

Song song đó, ở giai đoạn mới trồng, để cây phát triển tốt, bạn bổ sung phân có hàm lượng đạm cao như 30-10-10, Powerfeed, Seasol… đồng thời kết hợp với dịch chuối, Vitamin B1.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng kết hợp các loại phân tan chậm chuyên dùng cho lan như phân trùn quế viên, phân dê, Rynan, phân chì Nhật Bản…

Khi cây trưởng thành, bước vào giai đoạn tập trung tích lũy dinh dưỡng chuẩn bị cho hoa thì bổ sung các loại phân bón có hàm lượng lân và kali cao như 15-30-15, 10-55-10, 6-30-30… Định kỳ 7 – 10 ngày/ lần.

Ngoài ra, mỗi tháng một lần nên phun nước vôi để phòng một số bệnh. 1 – 2 tuần/ lần vào mùa mưa, 1 – 2 tháng/ lần vào mùa khô. Bạn cũng có thể thay thế nước vôi bằng các loại chế phẩm phòng trừ nấm bệnh như Ridomil Gold, Aliette…

Qua bài viết này, có thể thấy cách trồng và chăm sóc lan tam bảo sắc rất đơn giản, nếu bạn cảm thấy hứng thú hay muốn sưu tầm loài lan hương sắc vẹn toàn này thì trồng ngay một chậu nhé. Chúc bạn thành công.