Bón phân cho phong lan thật dễ nếu nắm được 5 giai đoạn này

Nói về việc bón phân, người chơi thường nhắc đến nguyên lý “ Ăn ít nhưng ăn thường xuyên, đều đặn”.

Để bón lan hiệu quả, cần nắm được 5 giai đoạn sinh trưởng, phát triển khi bón phân của lan. Mỗi giai đoạn sẽ có chế độ bón phân sao cho phù hợp. Ở mỗi nhóm lan cũng sẽ có kỹ thuật và cách bón phân khác nhau. Chế độ bón tuỳ thuộc vào loại phân bón cho lan, liều lượng và cả số lần bón.

Giai đoạn 1: Tính từ ngày cấy mô đến khi cây lan đạt tiêu chuẩn cây con tách ra vườn ươm. Độ tuổi này kéo dài từ 4-8 tháng tuỳ theo từng nhóm và từng loài lan.

Nếu bạn trồng hoa lan và nuôi dưỡng trong chai mô với điều kiện vô trùng cùng môi trường cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nên hầu như không có bất kì tác động nào ảnh hưởng khác ngoại trừ ánh sáng và nhiệt độ.

Chất lượng cây giống phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật nuôi cấy và các yếu tố thuộc môi trường nuôi lan.

Giai đoạn 2: Tính từ khi cây con tách khỏi chai mô đến khi ra khỏi vườn ươm, kéo dài khoảng từ 4-6 tháng ở tuỳ loài lan.

Giai đoạn này lan cần phải chú ý chăm sóc đúng kỹ thuật, bón phân tuân thủ theo đúng 4 nguyên tắc: chọn phân phù hợp với từng giai đoạn phát triển; đúng nồng độ, liều lượng được qui đinh đúng cho mỗi độ tuổi và nhóm loài lan; canh đúng thời kỳ, mùa vụ, và giờ giấc; áp dụng kỹ thuật và phương pháp bón theo quy chuẩn

Với phân dạng tinh thể hay dạng bột thì pha liều lượng 0,5g cho 1 lít nước sạch để xịt.

Với phân lỏng thì pha bằng ½ so với liều dùng khuyến cáo.

Theo định kì thì nên bón 3 ngày/ lần. Nên bón từ 8h-9h, sau đó là từ 16h-17h.

Vào sáng hôm sau, cần tưới nước sạch cho trôi hết tồn dư của phân còn bám trên lá. Các phần sót lại này, cây không những không hấp thu được mà còn không có lợi cho cây.

>>> Xem thêm: Cách khắc phục đúng chuẩn khi Phi Điệp bị xoăn lá

Giai đoạn 3: Từ khi cây lan được trồng tại vườn sản xuất đến khi cây đạt độ tuổi trưởng thành nhất định (có thể ra hoa). Khoảng thời gian này kéo dài từ 4-8 tháng tuỳ loài lan, riêng ở một số loài có thể kéo dài lên đến 24 tháng.

Thời gian này lan đặc biệt cần hấp thu dinh dưỡng đầy đủ để chuyển sang thời kỳ cây hình thành mầm hoa.

Một số loại phân bón cho lan ở giai đoạn 3 là NPK 20-20-15, NPK Humax rong biển.

Giai đoạn 4: Tính từ tháng tiếp theo của giai đoạn 3 chuyển qua hoặc tính từ trước khi cây đơm hoa 3 tháng, kéo dài trong khoảng 3 tháng.

Đây là giai đoạn quan trọng liên quan đến quá trình hình thành mầm hoa, chất lượng hoa cho ra và độ bền của hoa. Giai đoạn này rất cần phân bón có hàm lượng P cao và bổ sung một số chất để điều hoà duy trì sinh trưởng ổn định, các nguyên tố dinh dưỡng vi lượng thiết yếu (đặc biệt là Mg, Zn, B).

Một số loại phân bón thích hợp cho tuổi này là NPK 20-20-15, phân hòa tan Solufert, NPK Humax rong biển.

Giai đoạn 5: Từ khi cây nhú phát hoa đến khi hoa nở hoàn toàn. Thời gian duy trì từ 2-3 tháng tuỳ theo loài lan, thời tiết và cả khí hậu ở mỗi vùng.

Một số sản phẩm cho giai đoạn nuôi hoa giúp hoa đậm màu, bền hoa trong giai đoạn này như: NPK 15-15-15+TE, NPK 17-17-17+TE, NPK Humax rong biển, hữu cơ Organic 1.

Chú ý, giai đoạn này chỉ xịt phân bón lên phần thân của lá và khu vực rễ phía dưới, không xịt phân bón lên phát hoa).

Thời điểm bón phân thích hợp nhất là 8-9 giờ sáng. Từ 16-17 giờ thì phun bằng nước sạch để cho cây hấp thu hết phân Trải qua hết 1 chu kỳ sinh trưởng đầu tiên của cây ( tính từ nuôi cấy mô đến khi ra hoa) thì chu kỳ bón phân tiếp theo thực hiện sẽ được tính từ giai đoạn đoạn thứ 3. Các chu kỳ lặp lại từ giai đoạn 3 sau mỗi đợt ra hoa.

Đối với điều kiện khí hậu nóng ở Việt Nam, từ Đà Nẵng trở vào phía Nam, cây lan không cần thời gian nghỉ. Nếu cung cấp đủ dinh dưỡng thì cây vẫn sẽ tiếp tục sinh trưởng, phát triển và ra hoa.

>>> Xem thêm: Các bước phục hồi cơ bản nếu trong một thời gian dài lan không ra hoa

Liên hệ đặt hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*