Vay 40 triệu trồng hoa lan, nhà nông đất chè thu lãi 300 triệu đồng/năm

Nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) đã góp phần xây dựng thành công 145 mô hình kinh tế có hiệu quả, hình thành 80 liên kết hợp tác trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Trong đó, các mô hình trồng chè VietGAP, trồng hoa lan đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân nơi đây.

Quỹ hỗ trợ nông dân tiếp sức, có vốn đầu tư trồng hoa lan

Tại huyện Đồng Hỷ, gia đình anh Hoàng Đức Lâm (xóm Na Long, xã Hóa Trung) từ chỗ thiếu vốn được Quỹ HTND tiếp sức để đầu tư mở rộng nhà giàn trồng lan và mua cây giống.

Anh Lâm cho biết: Với số vốn 40 triệu đồng Quỹ HTND cho vay cùng với vốn của gia đình, anh Lâm đã mở rộng nhà giàn từ 500m2 lên 1.000m2 và mua thêm 1 vạn cây lan giống. Cứ thế vườn lan của gia đình anh ngày càng phát triển. Giờ gia đình anh đã vươn lên trở thành một trong những điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi ở địa phương.

Anh Lâm chia sẻ: “Nguồn vốn Quỹ HTND như một đòn bẩy giúp tôi mạnh dạn đầu tư vào cây lan. Hiện trong vườn nhà tôi có 1.500 giò lan. Trung bình mỗi năm gia đình tôi thu nhập từ vườn lan khoảng 300 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí”.

Mô hình trồng hoa lan của anh Hoàng Đức Lâm, xóm Na Long, xã Hóa Trung, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên). Ảnh: Nguyễn Thơm

Lãnh đạo Hội ND huyện Đồng Hỷ cho biết, hiện tổng nguồn vốn Quỹ HTND các cấp trong huyện là 4,2 tỷ đồng. Để nâng cao hiệu quả vốn vay, Quỹ HTND các cấp trong huyện đổi mới căn bản phương thức hỗ trợ cho nông dân vay vốn.

Theo đó, thay vì cho vay theo hộ nhỏ lẻ như trước, hiện nay, quỹ cho vay theo mô hình dự án, mỗi dự án có từ 4 -13 hộ theo tiêu chí “5 cùng” (cùng lĩnh vực lao động, cùng ngành nghề sản xuất, cùng mối quan tâm, cùng có sự chia sẻ trách nhiệm và cùng hưởng lợi) nhằm xây dựng và nhân rộng các mô hình theo hình thức kinh tế tập thể.

Nhân rộng các mô hình liên kết

Ông Lương Văn Tình-Chi hội trưởng Chi hội nghề nghiệp trồng chè xóm Đồng Ngõ cho biết: Thực hiện theo hướng dẫn của các cấp hội nông dân, chúng tôi đã thành lập chi hội nghề nghiệp với 30 thành viên tham gia.

Ngay sau khi thành lập, Chi hội trồng chè xóm Đồng Ngõ đã được đầu tư cho vay 1 tỷ đồng từ nguồn vốn Quỹ HTND Trung ương Hội.

Từ đây, các hội viên có điều kiện để cải tạo những diện tích chè đã già cỗi, thay thế bằng các giống chè mới như LDP1, Keo Am Tích, Long Vân… cho năng suất cao hơn khoảng 20% so với giống cũ, đạt 2,7 tấn chè tươi/ha.

“Được vay vốn Quỹ HTND, bà con còn đầu tư thêm cả hệ thống tưới chè bằng van xoay để làm chè đông, cho giá trị cao gấp 2-3 lần chè thông thường. Chúng tôi tích cực nâng cao chất lượng sản phẩm, chuyển dần sang làm chè an toàn và đến thời điểm này, đã có 7ha chè của Chi hội được canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP”- ông Tình phấn khởi cho biết.

Ông Ma Doãn Hùng – Phó Chủ tịch Thường trực Hội ND tỉnh Thái Nguyên cho biết: Hiện nguồn vốn Quỹ HTND toàn tỉnh đạt gần 43 tỷ đồng. Từ năm 2018 đến nay, các cấp Hội đã xây dựng 102 dự án phát triển sản xuất để hỗ trợ cho 1.088 hội viên nông dân vay vốn.

Nguồn vốn Quỹ HTND đã góp phần xây dựng thành công 145 mô hình kinh tế có hiệu quả, hình thành 80 tổ hợp tác và tiến đến thành lập hợp tác xã. Điển hình như: Hợp tác xã trồng na VietGAP xã La Hiên (Võ Nhai); Hợp tác xã chăn nuôi ngựa bạch xã Dương Thành, Hợp tác xã Sản xuất tương Úc Kỳ (Phú Bình); mô hình trồng, chăm sóc và chế biến chè tại xã Vô Tranh, Tức Tranh (Phú Lương)…

“Dù nguồn vốn vay không lớn, nhưng Quỹ HTND đã trở thành chất xúc tác quan trọng giúp nhiều hộ nông dân đầu tư phát sản xuất. Trong thời gian tới, Hội ND tỉnh sẽ tích cực triển khai các giải pháp nhằm bổ sung nguồn vốn Quỹ HTND từ ngân sách và huy động, vận động hội viên ủng hộ quỹ và nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay này”- ông Hùng nhấn mạnh.

>>> XEM THÊM: Cách chăm sóc hoa lan sau khi chơi Tết đúng cách, cây khỏe, năm tới cho hoa chi chít

Theo Dân Việt