Cách chăm sóc hoa lan sau khi chơi Tết đúng cách, cây khỏe, năm tới cho hoa chi chít

Lan vốn là loài hoa khó tính, đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận từ người trồng. Tuy nhiên, sau khi chơi Tết, bạn hoàn toàn có thể xử lý chăm sóc theo kỹ thuật dưới đây để tiếp tục chơi gốc lan này.

Kỹ thuật trồng hoa lan đã khó nhưng việc chăm sóc hoa lan sau Tết còn khó hơn. Dưới đây là phương pháp chăm sóc lan đúng chuẩn, hiệu quả bạn có thể thực hành ngay tại nhà với 4 công đoạn chính:

Bước 1: Chọn giá thể thích hợp

Chọn giá thể phù hợp cho lan rồi xử lý cành, rễ bị bệnh, thối.

Đầu tiên, để có thể trồng được hoa lan cần lựa chọn giá thể trồng lan phù hợp, tùy vào từng loài lan. Ví dụ:

– Nếu bạn mua các dòng lan như Dendrobium, Vũ nữ, Vanda,… nên chọn giá thể là thân cây nhãn và một ít xơ dừa khô hoặc vỏ đậu phộng để duy trì độ ẩm cho rễ giúp cây phát triển.

– Đối với các loại lan như Bọ Cạp, Mokara,… chỉ nên chọn giá thể là vỏ đậu phộng. Lưu ý mua những giá thể này sau khi đã xử lý các mầm bệnh để lan sẽ không bị nhiễm các bệnh về rễ giai đoạn sau này.

Bước 2: Xử lý cành hoa bị bệnh

Sau khi chơi tết, nhiều cành lan sẽ có hiện tượng vàng úa, héo. Bạn cần quan sát để loại bỏ chúng tùy vào tình trạng hỏng ít hay nhiều.

Ngoài ra, vào dịp Tết, người chơi thường tưới nhiều nước để hoa được tươi lâu dẫn đến việc rễ cây bị thối rất nhiều. Vì vậy, hết mùa hoa Tết, bạn cần cắt tỉa, loại bỏ những rễ hỏng này để giúp cây khỏe, rễ thối không lây ra rễ khác.

Cách cắt rễ thối: Nên dùng kéo cắt sau đó bôi vôi hoặc sơn móng tay, thuốc làm liền rồi buộc cố định bầu cây vào chậu cây. Tiếp theo, đổ dớn cọng đã qua xử lý nấm vào xung quanh chậu vỗ nhẹ, rồi quan sát sự phát triển của rễ cây để có hướng chăm sóc phù hợp trong thời gian tiếp theo.

Bước 3: Xử lý phân thuốc

Rễ cây sau khi đã xử lý được đặt vào giá thể chuẩn bị cho những công đoạn chăm sóc tiếp theo.

Bạn có thể dùng các loại phân chuyên dùng cho hoa lan để tăng sức đề kháng cho cây như vitamin B1, phân bón lá 30.10.10 TE hay chất kích thích ra rễ như Superthrive, Atonik,… phun bón cho cây tưới ướt đều cả bộ lá và bộ rễ, nhớ phải tưới lúc sáng sớm hay chiều mát.

Lưu ý: Với những chậu cây mua về, bạn chỉ nên dùng liều lượng bón bằng một nửa so với liều lượng ghi trên bao bì để cây không bị sốc phân. Hàng tuần phun phân bón lá trên 2 lần đều đặn trong 3-4 tháng, cây hoa lan sẽ phục hồi và cho ra rễ mới, lá mới.

Bước 4: Chăm sóc khi lan trổ hoa

Khoảng 5- 6 tháng sau khi trồng vào giá thể mới, lan sẽ phát triển tốt, ra nhiều lá mới cùng các mầm non thì nên đưa cây ra chỗ có nhiều ánh sáng.

Thời điểm này, bạn cũng nên chuyển sang phân bón lá 20.20.20 TE hoặc phân bón có hàm lượng phốt pho và kali cao. Khi xuất hiện chồi hoa lan thì cần bổ sung thêm phân dưỡng để hoa giúp hoa lan đậm hơn và lâu tàn.

Lưu ý: Muốn cây lan phát triển tốt thì cách tốt nhất đó là xử lý và trồng cây càng sớm càng tốt sau khi hết mùa hoa Tết.

Các loài hoa lan như Địa lan, Hồ điệp Đài Loan, Lan hài,…có xuất xứ từ vùng ôn đới thì khó có thể trồng lại trong điều kiện khí hậu TP. HCM, còn lại những loài hoa lan xứ nóng đều trồng lại được sau khi chơi Tết.

Chúc các bạn ngày càng có thêm nhiều giò lan đẹp sau vụ Tết!

>>> XEM THÊM: Giò phong lan lung linh trong nắng sớm