Lan hồ điệp có giá tiền triệu sẵn sàng phục vụ tết

Vượt qua khó khăn do dịch bệnh COVID-19, thời điểm này, người làng hoa thôn Giới Tế (Bắc Ninh) đang bắt đầu tất bật vận chuyện các chậu lan hồ điệp đến điểm bán để kịp cung ứng ra thị trường Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, với đủ loại màu sắc đẹp mắt, có giá từ vài triệu đến cả trăm triệu.

Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang cận kề, vượt qua những khó khăn do dịch bệnh COVID-19, người trồng hoa cây cảnh trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh tấp nập, hối hả chăm sóc hàng trăm chậu Lan Hồ Điệp đẹp và quý, với đủ mẫu mã đa dạng, phong phú nhằm thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.

Ghi nhận của phóng viên VOV.VN tại làng hoa thôn Giới Tế, xã Phú Lâm (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh), thời điểm này, những người trồng hoa lan đang tất bật với các công đoạn vun trồng và chăm sóc các chậu lan hồ điệp để kịp cung ứng ra thị trường Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Bà Đỗ Thị Mơ – chủ nhà vườn thôn Giới Tế, xã Phú Lâm, huyện Tiên Du cho biết, Lan Hồ Điệp là loài hoa tượng trưng cho sự phú quý, may mắn và thịnh vượng. Vì vậy những năm gần đây, loài hoa này được đông đảo người dân tìm kiểm và lựa chọn, đặc biệt vào mỗi địp Tết đến xuân về. “Để làm ra được một cây hoa lan thương phẩm đến tay người tiêu dùng, chúng tôi phải mất 28 tháng nhọc công chăm sóc cây trồng từ công đoạn chọn cây giống đến khi hoa được thu hoạch. Hoa lan hồ điệp khó trồng, nên đòi hỏi người nông dân phải có vốn kiến thức sâu rộng và phải biết cách áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại, tiên tiến vào chăm sóc mới mang lại hiệu quả cao về chất lượng”- bà Mơ cho biết thêm.

“Năm nay, dù ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, tuy nhiên giá hoa lan giảm không đáng kể, theo đó, gia đình tôi bán ra với giá 140.000 đồng/cây đã được trồng lên chậu cho khách. Đặc biệt, mỗi chậu thường giao động từ khoảng 10 – 100 cành, tùy theo không gian trưng bày và yêu cầu của khách hàng, các chậu lan sẽ được cắm theo từng tầng hoặc, tạo dáng nghiêng cho đẹp mắt”- bà Mơ chia sẻ thêm.

Để kịp cho những chậu lan trong đợt cao điểm mỗi dịp Tết đến xuân về, nhân viên các hàng hoa đều phải làm việc hết công suất mới đáp ứng đủ kịp tiến độ giao hàng cho khách. “Tùy theo độ cầu kỳ của từng chậu hoa mà thời gian cắm 1 bình có thể mất tới cả ngày”- một nhân viên chăm sóc hoa Lan chia sẻ.

Hoa Lan Giới Tế khoe sắc thắm trong dịp xuân Nhâm Dần.

Những chậu Lan Hồ Điệp với đủ các chủng loại, màu sắc và kích thước được bày bán cho khách hàng vào tham quan và mua hàng, theo đó, nhiều chậu “khủng” nhất sẽ có từ giá vài trục triệu cho đến cả trăm triệu đồng. Nhiều người dân thích thú chiêm ngưỡng loài “nữ hoàng” của các loài hoa trong những ngày Tết cận kề.

Một chậu hoa Lan chuẩn bị cung ứng ra thị trường Tết với 140.000 đồng/ cây.

Theo những người trồng hoa Lan ở làng hoa Giới Tế chia sẻ: “Loại hoa Lan Hồ Điệp này khi người mua về sẽ không phải chăm sóc gì đặc biệt mà chỉ cần phun sương hoặc tưới nước hằng ngày là được. Chỉ cần đảm bảo phòng ốc thông thoáng, nhiệt độ phòng không thấp hơn dưới 10 độ C. Sau Tết, họ có thể ngắt bông và trồng ra bên ngoài chậu để Tết sau cây sẽ lại ra bông”.

Theo bà Ngô Thị Hân – Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, nhưng tại thủ phủ làng hoa thôn Giới Tế vẫn vượt qua khó khăn để đứng vững trên thị trường, mang lại nguồn thu nhập cao gấp 10 lần so với trồng lúa thông thường. “Để nhân rộng được mô hình sản xuất trồng Lan Hồ Điệp, người trồng hoa phải áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào việc nuôi giống cây trồng nên tại thôn Giới Tế ít hộ gia đình trồng được sảm phẩm này”- bà Hân chia sẻ.

>>> XEM THÊM: Tranh nhau mua lan tiến vua: Siêu rẻ, giá 13.000 đồng/cành

Theo VOV