Tưới nước cho hoa lan thế nào cho đúng?

Các cụ xưa có câu: “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” thì đối với cây lan cũng vậy, vẫn là “nhất nước”. Đối với người mới chơi, phần lớn chỉ nghĩ đơn giản là tưới để cung cấp nước cho cây. Do vậy thường dẫn đến những sai lầm khiến cây lan bị hỏng, chết do thối ngọn, thối rễ, thối thân…

Vậy tưới nước cho cây nhằm mục đích gì và tưới như nào cho đúng? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Tưới cung cấp nước cho cây

Cây lan rất dễ thích ứng với mọi điều kiện dù khô hay ẩm. Nếu thường xuyên khô hạn, cây sẽ còi, thân lá nhỏ và ngắn nhưng vẫn sống tốt. Nếu dư ẩm, thậm chí trong điều kiền trồng thủy canh thì cây lan vẫn cứ sống và phát triển cực tốt.

Tuy nhiên đó là trong trường hợp gốc rễ lan luôn ẩm mà sạch, thoáng còn nếu bẩn, bí thì sẽ có nguy cơ bị thối và hỏng bộ rễ khá cao.

Tưới làm sạch giá thể

Giá thể là cái cột trụ trong ngôi nhà của lan vì vậy cần đảm bảo giá thể phải sạch, thoáng, có độ nháp làm chỗ bám cho rễ, có độ xốp để giữ ẩm và không độc hại với cây lan.

Và việc tưới làm sạch giá thể hàng ngày là điều rất cần thiết. Đã tưới là phải thật đẫm đúng tiêu chí tưới làm sạch, phun rửa giá thể.

Việc trồng lan trên giá thể thô, thoáng như than hoa cục thì khi thường xuyên phun rửa giá thể còn làm trôi đi đến 90% các loại côn trùng sống ký sinh trong chậu.

Tưới làm sạch thân lá

Mặt trên của lá lan chứa nhiều biểu bì để lá cây quang hợp; mặt dưới chứa khí khổng để lưu chuyển dưỡng chất cho lá và trao đổi khí nên cần phải sạch. Do vậy phun rửa thân lá thưởng xuyên, loại bỏ các bụi bẩn, tạp chất bám trên bề mặt lá là cần thiết.

Sau khi phun thuốc hóa học, phân bón lá sau một khoảng thời gian nhất định cần tưới đẫm để phun rửa lại để làm sạch bề mặt thân lá cho cây lan.

Sau mỗi cơn mưa, nếu treo lan ngoài trời, bạn cũng cần tưới rửa sạch cả chậu lan để loại bỏ axit và các tạp chất có trong nước mưa.

>>> XEM THÊM: Đây là cách bón phân cho lan vào mùa mưa hiệu quả nhất