Trồng lan Ngọc Điểm cần lưu ý 3 vấn đề sau

Một số vấn đề cần lưu ý khi trồng lan Ngọc Điểm

Ngọc Điểm có khả năng chịu hạn tốt, dễ thích nghi với điều kiện ẩm nên trồng tương đối đơn giản. Bạn có thể trồng bằng than củi hoặc than với miếng ngói cong hoặc trồng trực tiếp lên thân vú sữa thì cây vẫn có thể phát triển tốt được. Nhưng chớ có chủ quan với những vấn đề sau.

Trồng lan Ngọc Điểm cần lưu ý

Lan Ngọc Điểm ưa ẩm nhưng bạn cũng phải thật chú ý đến nhu cầu tưới nước cho cây lan để tránh làm cây bị thối nhũn sẽ làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây lan.

Ngọc Điểm ưa sáng khoảng 60%, không nên để ánh sáng chiếu trực tiếp vào sẽ khiến bóng lá lan. Tuy nhiên, nếu cây lan sống trong điều kiện quá rợp. Cây tăng trưởng chậm và yếu ớt thì rễ sẽ phát triển kém, cây khó ra hoa.

Trong quá trình chăm sóc lan Ngọc Điểm nếu chăm sóc không đúng cách sẽ dễ mắc bệnh thối nhũn. Nhất là vào mùa mưa làm nguy hại cho cây lan đáng kể. Mùa mưa cây lan dễ bị thối nhũn dưới gần gốc cây, khi đó lá ngọc điểm sẽ bị vàng úa. Cây xuất hiện từ trung tâm lá lan ra dần đến mép lá. Đông thời, cây bị bệnh còn xuất hiện nhiều đốm màu ở đầu viền có màu vàng sáng. Vết bệnh thường ẩm ướt, khi sờ vào bạn sẽ cảm nhận được.

Một số vấn đề cần lưu ý khi trồng lan Ngọc Điểm

>>> Đọc thêm: Cách trồng hoa lan không giá thể tưởng khó mà dễ

Cách xử lý cây lan Ngọc Điểm bị thối nhũn:

+ Khi phát hiện cây lan Ngọc Điểm bị bệnh thối nhũn thì việc đầu tiên là bạn tách cây ra khu vực riêng biệt để điều trị và chăm sóc. Nên để cây ở nơi khô thoáng, tránh tưới nước nhiều. Nếu không sẽ khiến cây bị bệnh nặng thêm và nhanh chóng lây sang những lá khác.

+ Tiếp theo, bạn cắt bỏ hết những phần lá bị thối nhũn, nhũng lá bị vàng hoặc thối nhiều thì nên cắt bỏ cách chỗ thối khoảng 2cm và nên treo ngược nơi có ánh sáng. Lưu ý, dụng cụ dùng để cắt lan phải được xử lý cẩn thận trước và sau khi cắt nhé.

+ Bạn dùng thuốc d.i.ệ.t nấm rắc lên chỗ vết cắt 1 lớp dày để trị bệnh cho cây. Nên hạn chế tưới nước khoảng 1 tuần lễ, khoảng 2 ngày bạn có thể đem nhúng cây vô nước để không làm cây bị kiệt sức.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách xử lý khi lan bị dư phân, đọng muối

Để phòng trừ bệnh thối nhũn trên cây lan Ngọc Điểm thì vào đầu mùa mưa khi thấy lá lan xuất hiện những chấm nhỏ, những chấm đen, nâu. Khi đó bạn nên dùng vôi hoặc nước sơn móng tay bôi lên chỗ bị bệnh ngay để tránh làm bệnh nặng thêm. Lưu ý, bạn nên bôi cả mặt trên và mặt dưới của lá lan để kiềm hãm khả năng lây lan của bệnh trên cây lan nhé.

(Theo vuonphonglan.vn)

Liên hệ đặt hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*