Thị trường hoa lan hồ điệp cận Tết: Sức mua giảm dù chất lượng hoa tốt

Theo nhiều chủ nhà vườn hoa lan hồ điệp, sức mua hoa lan hồ điệp năm nay có phần giảm, giá thành giữ ở mức ổn định so với các năm. Chất lượng hoa tốt hơn do phù hợp với thời tiết lạnh giá.

Theo ghi nhận của phóng viên, dọc các tuyến phố ở Hà Nội như Lạc Long Quân, Mỹ Đình, Hoàng Quốc Việt… lan hồ điệp được bày bán, rực rỡ khoe sắc chào đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Trong cửa hàng bày bán hoa, các chậu hoa được nhập trực tiếp từ Đà Lạt khoe sắc rực rỡ từ trắng, vàng, hồng đến các loại hoa phối màu rất bắt mắt.

Những chậu hoa lan hồ điệp được bày bán với màu sắc đẹp mắt. (Ảnh: Bích Lộc).

Theo anh Dự, quản lý cửa hàng hoa tại khu vực Mỹ Đình (Nam Từ Liêm): “Sức mua của người dân năm nay giảm so với năm ngoái. Lượng người buôn bán hoa ngày càng nhiều và kinh tế suy giảm nên thị trường kém sôi động so với mọi năm” .

Chia sẻ thêm về chất lượng hoa lan hồ điệp năm nay, anh cho biết: “Thời tiết năm nay lạnh, không khí sẽ phù hợp để hoa lan phát triển. Vì lan là giống cây ưa lạnh nên việc sinh trưởng trong thời tiết năm nay tốt hơn, cho ra những cành hoa đẹp, màu sắc tốt”.

Nói về mức giá các loại hoa lan hồ điệp, Anh Phùng Quang Thành (32 tuổi), chủ cửa hàng hoa Bảo Anh tại khu vực Hoàng Quốc Việt chia sẻ:“Giá cả các loại hoa hồ điệp năm nay ổn định so với năm trước. Lượng khách tới xem thường đặt mua luôn nên tỷ lệ chốt sản phẩm cao”. Hiện nay một cành lan hồ điệp có giá từ 300-350 nghìn đồng/cành tùy màu sắc, kích cỡ. Những chậu hoa nhỏ nhất từ 5-7 cành đã có giá khoảng 1,6-5 triệu đồng.

Những chậu hoa lan được bày bán tại cửa hàng. (Ảnh: Bích Lộc).

Để tăng thêm tính thẩm mỹ cho loại hoa lan, xu hướng khách hàng năm nay chuộng các mẫu lan được trồng trên thân gỗ lũa bởi thiết kế này mang sức hút đặc biệt. Các thân gỗ lũa đẹp sẽ có dáng vẻ hoang sơ và tự nhiên, mang đến nét độc lạ. Đặc biệt những chậu lan kích cỡ lớn, thiết kế kiểu dáng độc đáo đang được bán với giá hàng trăm triệu đồng.

Anh Phùng Quang Thành chia sẻ về mẫu hoa lan được trồng trên thân gỗ độc đáo. (Ảnh: Bích Lộc).

Ngoài ra trên thị trường xuất hiện những dòng hoa đặc biệt khác như hoa lan hồ điệp xanh với bản lá dày khỏe mạnh, hoa lan được thiết kế độc đáo như những cành hoa lan được trang trí dòng chữ “Vạn, sự, như, ý”.

Để đảm bảo tiến độ công việc cận Tết, thợ cắm hoa làm việc luôn chân luôn tay để bảo đảm phục vụ nhu cầu của người dân. Anh Nguyễn Tuấn Khanh (31 tuổi) nhân viên cửa hàng Bảo Anh chia sẻ cách chăm sóc hoa lan sau khi khách hàng mua về: “Khi mua lan về trưng Tết, phải thường xuyên kiểm tra, cứ 2-3 ngày tùy vào tình hình thời tiết, phun sương vào đất thì hoa mới giữ được tươi, bền hơn. Khi chăm sóc tránh việc phun thẳng nước trực tiếp vào hoa để tránh bị dập nát”.

Nhân viên cửa hàng chăm sóc hoa lan hồ điệp. (Ảnh: Bích Lộc).

Chia sẻ với phóng viên về nhu cầu mua hoa lan cho dịp Tết năm nay, chị Hoài Lan (32 tuổi) – khách mua hoa cho biết: “Tôi rất thích trưng hoa lan vào đợt Tết. Loài hoa này mang trong mình vẻ đẹp quý phái, màu sắc bắt mắt. Như thông lệ, năm nào tôi cũng ra cửa hàng, chọn một chậu lan hồ điệp yêu thích để trưng bày tại phòng khách”.

Theo Công Luận