Nguyên nhân lan bị nhăn lá, nhàu lá và cách xử lý hiệu quả

Nhiều người thắc mắc, trong quá trình chăm sóc lan, dù đãtưới nước đầy đủ nhưng lá của chúng vẫn xuất hiện tình trạng bị nhăn lá, nhàu lá không còn căng mọng như lúc mới mua về.

Dấu hiệu nhận biết lan bị nhăn lá, nhàu lá

Hiện tượng lá lan bị nhăn thường xuất hiện trên các loài lan đơn thân, đặc biệt là lan hồ điệp, đai châu,… Khi gặp phải hiện tượng này, lá của lan sẽ có 2 biểu hiện chính sau:

+ Lá bị nhăn nheo, héo, nhẹ dần, ủ rũ uống

+ Lá không còn căng mọng như ban đầu mới trồng, mới mua về

Nguyên nhân nào khiến la bị nhăn lá, héo lá

Có nhiều nguyên nhân khiến lá của hoa lan bị nhăn lá, nhàu lá:

Lan bị thiếu nước

Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng lan bị nhăn lá, héo lá hay nhàu lá. Khi lượng nước không cung cấp đủ so với nhu cầu của lan, các phải nhăn lại để tiết kiệm lượng nước quang hợp. Khi tình trạng này kéo dài dẫn đến việc lá bị nhăn lại, héo khô và chết đi tập trung nước trong thân bẹ.

Lan bị ngộ độc

Nguồn nước tưới bị nhiễm chất độc hại, chất hóa học, phân bón quá nhiều hoặc không đúng chủng loại so với nhu cầu phân bón của lan, giá thể chưa được xử lý sạch sẽ,  hoặc thuốc trừ sâu không hợp,… sẽ dẫn đến lan bị ngộ độc. Khi đó lan phản ứng bằng cách nhăn, nhàu lá.

Rễ lan có vấn đề

Khi rễ của lan bị nấm bệnh, vi khuẩn, bị bọ trĩ tấn công,…khiến bộ rễ gặp vấn đề gây ra ảnh hưởng tới quá trình hút các chất dinh dưỡng. Điều này khiến thân và lá của lan bắt đầu hiện tượng nhăn lá, nhàu lá.

Lan nhận dư ánh nắng mặt trời

Khi lan nhận quá nhiều ánh nắng mặt trời, nhất là trong thời tiết mùa hè nắng nóng sẽ khiến lá của chúng bị nhăn, nhàu.

Nhiệt độ cao

Nhiệt độ ngoài trời cao cũng là 1 nguyên nhân có thể khiến lá của hoa lan bị nhăn lại thậm chí là bị chết

Cách khắc phục

+ Khi phát hiện hoa lan bị tình trạng nhăn, héo lá hãy kiểm tra xem giá thể của lan. Nếu giá thể bị khô hãy bổ sung nước cho chúng vào buổi sáng và chiều mát.

+ Những ngày thời tiết nắng nóng, mùa hè, nhiệt độ cao, chú ý bổ sung nước tưới cho lan, một ngày tưới 2 lần vào ngày mưa, những ngày nắng nóng nên tưới 3-4 lần

+ Điều chỉnh vị trí trồng lan phù hợp, ở khoảng 28-32 độ C và thấp nhất khoảng 16-22 độ, tránh ánh sáng trực tiếp quá mạnh vào mùa hè. Sử dụng các loại lưới để che bớt ánh sáng mặt trời, giảm lượng ánh chiếu đi còn khoảng 50-60% là phù hợp

+ Hãy để lan nơi thoáng mát, thường xuyên kiểm tra xem rễ lan có bị thối hay hư hỏng, có bị đứt gãy do gió hoặc côn trùng hay không. Lúc này, ta cần điều chỉnh lượng nước và bổ sung thêm nước cho cây cùng các loại thuốc kích rễ cho lan.

+ Khi sử dụng phân bón cho lan nên bón lượng phân bón phù hợp, tùy từng thời điểm.

>>> XEM THÊM: Có nên cắt bớt rễ khi lan có quá nhiều rễ trong không khí?