Nghề trồng hoa lan ở đất Thái gặp khó

Thái Lan là nước xuất khẩu hoa lan cắt cành lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, hậu đại dịch COVID-19, ngành trồng hoa lan tại nước này vẫn đang loay hoay tìm hướng phục hồi.

Trồng lan đã phát triển thành một ngành công nghiệp trị giá hàng triệu USD tại xứ chùa Vàng, giúp nước này trở thành nhà xuất khẩu hoa lan cắt cành lớn nhất thế giới. Song COVID-9 đã khiến 1/5 số trang trại phải đóng cửa, theo Hiệp hội Xuất khẩu lan Thái Lan.

Trang trại nhà ông Somchai nằm ở phía Tây thủ đô Bangkok rộng 20ha chuyên trồng lan cắt cành. Cuộc xung đột Nga – Ukraine đang khiến giá phân bón và thuốc trừ sâu tăng tới 30%. Tong khi đó, Trung Quốc – thị trường chiếm 80% thị trường nhập khẩu lan thời gian qua liên tục phong tỏa để phòng dịch, càng đẩy việc kinh doanh thêm khó khăn.

Giờ đây ông Somchai đang phải dùng số tiền tiết kiệm để trả lương nhằm giữ chân 50 nhân viên.

“Số lượng hoa lan chúng tôi xuất khẩu đã giảm một nửa so với trước khi có dịch. Số lượng các trang trại trồng lan cũng giảm đi đáng kể. Khoảng 20 – 30% số trang trại trồng lan ở Thái Lan đã không chịu được đành phải đóng cửa vô thời hạn”, ông Somchai cho hay.

Theo chia sẻ của nhiều chủ trang trại trồng lan, giá nhiên liệu liên tục tăng đồng nghĩa với việc chi phí vận chuyển hoa bị đội lên. Chưa kể thời gian hàng giao tới người mua cũng chậm lại đáng kể từ 3 ngày trước đây, giờ lên tới 8 – 10 ngày.

Ông Wuthichai – Phó Chủ tịch Hiệp hội xuất khẩu hoa lan Thái Lan cho biết, chỉ riêng trong mấy tháng trở lại đây, chi phí vận chuyển hoa bằng đường hàng không đã tăng gấp ba hoặc gấp bốn lần tùy từng thời điểm. Doanh thu nhiều trang trại đã giảm tới 70%.

Ông Wuthichai cho biết: “Công ty của tôi từng xuất khẩu 120.000 cành mỗi ngày. Nhưng sau COVID-19, chúng tôi chỉ xuất được 1/2, hoặc đôi khi là 1/3 con số này”.

Chi phí đầu vào tăng buộc ông Wuthichai phải tăng giá hoa thêm 20%. Điều này đã khiến một số nhà nhập khẩu hoa, đặc biệt đến từ châu Âu đã từ chối các đơn hàng của công ty ông và tìm kiếm nguồn cung nội địa.

Hiện thị trường Nhật Bản và Mỹ đang được Thái Lan tập trung duy trì. Hiệp hội xuất khẩu hoa lan Thái Lan đang tích cực tìm kiếm các đối tác nước ngoài mới.

>>> XEM THÊM: Trai làng Thái Nguyên đổi đời nhờ trồng hoa lan

Theo VTV