Cách chọn giá thể và trồng lan đúng cách để cây khỏe mạnh

Cách trồng lan và ngay từ khâu chọn giá thể cho chúng là yếu tố quan trọng đến sự phát triển của cây lan.

Chọn giá thể trồng lan đúng cách

Hiện tại trên thị trường có 7 loại giá thể được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất trong việc trồng lan.

– Xơ dừa: Là loại giá thể có giá thành rẻ, có khả năng giữ ẩm tốt, thích hợp cho việc trồng các loại lan đa thân nhưng giá thể bị hoai mục, mọc rêu cũng như không có độ thoáng khí nên phải sử dụng thuốc trừ sâu bệnh thường xuyên.

– Vỏ thông: Là loại giá thể có khả năng giữ nước và độ ẩm tốt, thích hợp cho nhiều loại lan như hồ điệp, phi điệp, kiếm…

– Dớn: Là loại giá thể không bị đóng rêu và hút ẩm tốt hút ẩm tốt song độ thoáng khí thấp nên cần lưu ý khi sử dụng và có chế độ chăm sóc cho phù hợp.

– Trên thị trường hiện có 4 loại dớn trồng lan phổ biến: Dớn sợi, dớn cắt khúc; dớn vụn; dớn bảng, dớn đĩa, dớn trụ và dớn trắng.

– Than củi: Là loại giá thể phổ biến, dễ kiếm, rẻ tiền, sạch nên gần như không có mầm bệnh. Giá thể trồng lan bằng than sẽ hấp thụ dinh dưỡng qua quá trình bón phân và thải ra dần qua sức hút rất mạnh của rễ cây. Than phù hợp làm giá thể để trồng những loại lan ít ưa ẩm.

– Rêu rừng: Là loại giá thể có khả năng giữ nước và giữ ẩm tốt, thường dùng kết hợp với các loại giá thể khác như vỏ thông, than củi…

– Gỗ ghép lan: Phù hợp với loại lan ưa thoáng và có rễ đẹp có thể ghép gỗ.

– Vỏ đậu phộng: Là giá thể thoáng khí và giữ ẩm tốt, chúng còn chứa hàm lượng đạm cung cấp cho cây với thời gian phân hủy lâu.

Cách trồng cho lan khoẻ đẹp

– Trước khi trồng, ta cần làm công đoạn vệ sinh cho lan: cắt rễ hỏng, xử lý vết cắt bằng vôi, hoặc physan. Sau đó đưa lan ra vị trí mát cho khô ráo rồi đem trồng. Lưu ý nên tách trồng lại vào mùa nghỉ của cây.

– Cách trồng lan, bạn có thể tham khảo cách làm sau:

+ Lót dưới chậu đá bọt trộn vài sợi rêu, đặt thêm vỏ thông to để bộ rễ được thoáng khí, có thể luồn lách đón được dinh dưỡng từ ánh sáng, không khí… Trên cùng có thể là vỏ thông nhỏ, rêu trộn nhúm phân tan chậm tạo ẩm kích thích cho rễ phát triển.

+ Sau đó, ta đặt lan vào sao cho bộ rễ sau đó đó mới lấp rêu hoặc vỏ thông vào rễ để tránh chột đầu rễ và đừng quên cố định lan.

Chú ý khi tưới nước cần làm ướt toàn bộ giá thể, chỗ khô chỗ ướt sẽ bị mốc.

>>> XEM THÊM: “Vãi” 8 tỷ ra vườn trồng thứ hoa lan gì mà một HTX ở Bình Phước người ra, kẻ vào liên tục?