Nghệ nhân Đồng Chiến chia sẻ bí quyết chăm sóc lan trước và trong quá trình trổ hoa

“Người chăm sóc cần đặc biệt chú ý vào một số điểm” Nghệ nhân chia sẻ.

Đối với bất cứ người yêu lan nào, khoảnh khắc cây ra hoa chính là giai đoạn đẹp nhất của cây, là kết quả của quá trình chăm sóc trong một thời gian dài. Vì vậy, ai cũng mong muốn hoa có thể lâu tàn nhất, phát huy vẻ đẹp lâu dài. Với cương vị là một nghệ nhân yêu thích trồng và chăm sóc lan, ông chủ vườn lan Đồng Chiến đã có những chia sẻ về cách chăm sóc cây phong lan trước và trong quá trình trổ hoa.

Trước khi bước vào con đường trồng lan chuyên nghiệp, nghệ nhân Đồng Chiến (tên đầy đủ là Đồng Văn Chiến) từng hoạt động và cống hiến trong môi trường quân ngũ. Sau khi nghỉ hưu, cựu sĩ quan mới bắt đầu trồng và chăm sóc lan với quy mô lớn hơn cùng nhiều giống lan quý hiếm.

Nghệ nhân Đồng Chiến bên vườn lan nhà mình

Đối với nghệ nhân Đồng Chiến, phong lan nở hoa chính là thời khắc tuyệt vời thể hiện rằng sự cố gắng chăm sóc của bản thân trong thời gian dài đã được đền đáp. Sẽ rất tuyệt vời khi một vườn lan cùng một lúc có nhiều giống lan thi nhau khoe sắc, tỏa hương thơm dịu nhẹ cho không gian sống của gia đình. Chia sẻ về bí quyết chăm sóc lan trước, trong và sau quá trình hoa lan khoe sắc, Nghệ nhân Đồng Chiến cho rằng người chăm sóc cần đặc biệt chú ý vào một số điểm sau đây!

Bí quyết chăm sóc lan

Đầu tiên, ở giai đoạn trước khi hoa nở, người chăm sóc cần đặc biệt lưu ý tới quá trình bón phân và tưới nước cho cây. Có thể nói, trong giai đoạn này chúng ta cần đặc biệt bổ sung chất dinh dưỡng để hoa lan có thể nở to và đẹp nhất. Cây lan nếu nghèo dinh dưỡng thì cánh hoa sẽ rất nhỏ và hương thơm không được lâu và chóng tàn. Ngược lại, lan được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ sẽ có cánh hoa to, màu đậm, hương thơm đậm đà và lâu tàn hơn

Do đó, khi phát hiện cây đang có dấu hiệu t.r.ổ hoa thì người chăm sóc cần bổ sung phân bón NPK 60: 30: 30 kết hợp cùng một số loại phân vi sinh khác để tăng dưỡng chất cho cây. Hoặc bạn cũng có thể phun phân bón dạng chất lỏng vào khu vực thân và gốc cây, tuyệt đối không phun vào lá và nụ hoa tránh tình trạng phản tác dụng. Từ khi bắt đầu phát hiện nụ hoa đang nhú, hãy tiến hành phun phân bón khoảng 1 lần/ tuần để bổ sung dưỡng chất đầy đủ nhất.

Trong quá trình cây ra hoa, nghệ nhân Đồng Chiến cho rằng người chăm sóc chỉ cần bổ sung nước thường xuyên để cung cấp độ ẩm cho cây. Đồng thời không tiếp tục bón phân nữa vì có thể khiến cây phát triển nhanh, tăng tốc độ tàn của hoa. Ngoài ra, nếu trời vừa mưa xong, hãy dùng bình phun sương phun nước để rửa sạch mặt lá và hoa.

Nghệ nhân Đồng Chiến chăm sóc cho vườn lan

Sau khi thưởng thức vẻ đẹp của hoa lan, chúng ta cần tiến hành chăm sóc lại để cây phát triển ổn định và khỏe mạnh. Ông chủ vườn lan Đồng Chiến cho rằng người chăm sóc nên tiến hành thay phần giá thể trồng lan trước đây bằng giá thể mới, đồng thời tưới nước và cắt tỉa để cây phát triển khỏe mạnh nhất. Trong giai đoạn này, người chăm sóc có thể bón phân NPK 20:20:20 cho cây lan của bạn có thêm nguồn dinh dưỡng.

>>> Đọc thêm: Hoa phong lan tím có nguồn gốc từ đâu?

Trên đây là một số chia sẻ của nghệ nhân trồng lan Đồng Chiến về quy trình và cách thức chăm sóc hoa lan trước, trong và sau quá trình nở. Hy vọng, với những chia sẻ trên, bạn đọc đã phần nào hiểu được cách trồng và chăm sóc hoa lan trong quá trình trổ bông để hoa nở đẹp nhất, lâu tàn và có hương thơm dịu nhẹ cho toàn bộ không gian.

Bạn có thể theo dõi trang Facebook cá nhân của nghệ nhân Đồng Chiến để thưởng thức những giò lan trong vườn của nghệ nhân.

(Tổng hợp)