Muỗi đục hoa lan và chi tiết biện pháp, quy trình phòng trừ giúp bạn cứu lan

Muỗi gây bệnh này ở hoa lan sinh trưởng và phát triển quanh năm, vòng đời trung bình từ 21- 28 ngày.

  1. Triệu chứng nhận biết muỗi đục hoa lan
Ảnh: Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Vĩnh Long.

– Trên phát hoa: Phát hoa bị hại trở nên cong queo, phần đọt khô lại.

– Trên nụ: phần mô bị muỗi gây hại trở nên khô và làm hoa biến dạng. Nếu gặp nước phần mô tiếp tục bị thối nhũn, nụ có màu vàng nâu và rụng. Khi tách nụ hoa bị hại ra sẽ thấy có rất nhiều ấu trùng nhỏ màu vàng ở bên trong.

– Trên hoa: Ở giai đoạn nụ lớn hoa vẫn có thể nở được nhưng để lại những hình dạng bất định trên cánh hoa, phần mô sau khi bị hại chỉ còn lại lớp màng mỏng, khô.

  1. Biện pháp phòng trừ muỗi đục hoa lan
Ảnh: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long

a. Biện pháp sinh học

– Sử dụng bẫy dính vàng để thu hút và bẫy bắt thành trùng trên ruộng. Sau 2-3 tuần/lần ta thay bẫy dịnh định kỳ tùy thuộc vào số lượng muỗi vào bẫy nhiều hay ít.

– Trồng cây có tác dụng xua đuổi muỗi như sả, sen cạn, hoa vạn thọ…

– Sử dụng thiên địch bắt muỗi như các loại nhện giăng lưới.

b. Biện pháp hóa học

– Đối với nhộng: Rải thuốc hạt xuống phần đất dưới giàn lan. Khi rải tưới nước cho thuốc thấm đều xuống đất để diệt nhộng trong đất. Vì các lứa muỗi gối nhau nên cần rải thuốc 10- 15 ngày/lần để diệt nhộng

Một số loại thuốc diệt nhộng có thể sử dụng như Diaphos 10H, Sago Super 3G, Gà Nòi 4G.

– Đối với việc phòng trị ấu trùng và thành trùng: Một số loại thuốc lưu dẫn hoạt chất Imidacloprid có thể sử dụng như thuốc Amico 10 EC, Admire 50 EC, Anvado 100WP, confidor… để phòng trị ấu trùng sống bên trong nụ hoa do ấu trùng sống bên trong nụ hoa nên khi phun thuốc sẽ khó để diệt hoàn toàn ấu trùng sống bên ngoài.

Để đạt được hiệu quả cao khi sử dụng thuốc hóa học cần chú ý kết hợp giữa phòng trị ấu trùng và thành trùng cùng lúc. Việc áp dụng cách phun sương khi phun thuốc hóa học có kết hợp bổ sung chất bám dính. Chú ý phun đều mặt bên trên và bên dưới luống trồng lan sẽ tăng hiệu quả diệt ấu trùng và thành trùng có trên ruộng. Một số loại thuốc trừ thành trùng muỗi hiệu quả gồm các thuốc có hoạt chất như Permethrin  như Viper, Permecide… hoặc α -Cypermethrin như Termosant 10.

>>> XEM THÊM: Nhìn biểu hiện này mặt lá, hoa, thân, nhận biết ngay một số loại bệnh trên lan di virus ở lan