Mê mẩn vườn lan bạc tỷ của chàng kỹ sư tin học bỏ phố về quê lập nghiệp

Mặc dù có công việc ổn định ở Đà Nẵng sau khi tốt nghiệp kỹ sư tin học, nhưng anh Long vẫn quyết định bỏ phố về quê để lập nghiệp. Sau hơn 5 năm gắn bó với lan rừng, nay anh Long đã có vườn lan giá trị.

Anh Nguyễn Văn Long (SN 1984, ở thôn Nhân Hòa, xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) là chủ vườn lan rừng giá trị tiền tỷ, trong đó có nhiều giống lan quý hiếm.
Anh Long từng học công nghệ thông tin, tốt nghiệp với tấm bằng kỹ sư tin học. Khi ra trường anh làm việc tại Đà Nẵng với mức lương ổn định. Nhưng vào năm 2014, anh quyết định rẽ hướng về quê lập nghiệp với niềm đam mê hoa lan.
Ban đầu, khi có ít vốn anh Long sửa khu vườn rộng hơn 500 mét vuông của gia đình để trồng lan. Đến nay, sau 5 năm theo đuổi đam mê, anh đã gây dựng được hàng ngàn giò lan, trong đó có nhiều loại quý hiếm như kiếm kỳ hoa, các loại lan quế, nghinh xuân….
Với kinh nghiệm sẵn có, lấy ngắn nuôi dài, khi bán lứa này xong anh mua giống những dòng lan cao cấp hơn, giờ anh chuyển sang trồng chủ yếu dòng lan kiếm.
Anh tiết lộ trong vườn có những chậu lan kiếm đột biến giá hơn nửa tỷ đồng.
Mới đây anh Long mở rộng đầu tư làm vườn lan hai tầng, khép kín, có quạt thông gió, hệ thống phun nước tự động, có lắp camera.
Đồng thời, trang trí, sắp xếp lại khuôn viên quy củ, đẹp mắt.
Đây vừa là nơi thỏa đam mê, vừa trở thành điểm gặp gỡ, giới thiệu sản phẩm với những người trồng và yêu hoa lan
Anh Long cho biết, do nhu cầu khách hàng nên đầu tư trồng lan kiếm nhiều hơn. Hiện tại vườn lan của anh Long có trên 100 chậu lan kiếm, được chăm sóc rất bài bản. Chủ yếu giống lan được mua từ rừng tự nhiên, qua bàn tay chăm sóc có kỹ thuật đến nay phát triển rất tốt.
Theo anh Long, muốn hoa lan phát triển tốt, cần chú trọng khâu kỹ thuật và quy trình chăm sóc. Ngoài 3 yếu tố cơ bản là độ ẩm, ánh sáng, độ thông thoáng, một yếu tố quan trọng không kém đó chính là tình yêu đối với hoa lan.
Tại các chậu trồng lan, anh Long chủ yếu dùng vỏ thông, bón các loại phân phù hợp. Tưới nước, chăm sóc hàng ngày.
Những giò lan được chủ vườn tạo thế, chỉnh thế cho phù hợp với các chậu.
Trong hàng ngàn giống lan rừng, mỗi giống lan có vẻ đẹp riêng. Vì vậy, giá trị của mỗi giò lan rừng phụ thuộc vào độ quý hiếm và vẻ đẹp của loài hoa này cũng như phụ thuộc sở thích của mỗi người.
Lan kiếm thuộc họ Cymbidium, dòng thân thảo, mọc dạng bụi, có nhiều nhánh, lá dày, rộng từ 3-5cm, dài 50cm-70cm. Lan kiếm có nhiều loại, được anh Long trồng, chăm sóc trên các chậu sứ khắc hoa văn.
Còn đây là loài lan Penoda ra màu vàng, hoa nở trên 1 tuần mới tàn.
Hiện anh Long cũng đang nhân giống những loài lan phi điệp để phục vụ cho những khách hàng ưa thích loài này.
Phong lan vốn là loài hoa mang vẻ đẹp dịu dàng, độc đáo, có khi lại kiêu kỳ làm say đắm lòng người. Trong ảnh lan dendro sinh nở màu trắng tím rất đẹp.
“Trồng lan phải thực sự đam mê, yêu thích vì yêu cầu cần có thời gian chăm sóc. Nếu không có sự quyết tâm, thì tôi cũng bỏ cuộc lâu rồi. Những người muốn trồng lan, cần chia sẻ kinh nghiệm về kỹ thuật, tôi cũng sẵn lòng hỗ trợ”, anh Long chia sẻ.

>>> Xem thêm: Điểm qua top 5 giá thể tốt nhất cho lan mà bạn nên biết

Theo Tiền phong

Liên hệ đặt hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*