Liều bỏ việc 20 triệu đồng/tháng, nam thanh niên vay vốn ngân hàng trồng mokara giờ lãi 2 tỉ đồng/năm

Sự liều lĩnh, quyết tâm và chăm chỉ của anh đã được trả lại thành quả ngọt ngào. 

Đó là câu chuyện của anh anh Lê Thành Trung (Hòa Xuân, Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) từng bỏ việc làm kế toán tại resort. Công việc tại cách khách sạn giup anh Trung nhận thấy, các khách sạn đều đặn hoa lan Mokara với số lượng lớn để về trang trí.

Điều này thôi thúc anh học hỏi bằng việc lên mạng tìm hiểu về lan mokara. Anh được biết dòng lan này thích hợp với khí hậu nóng của miền Trung và nhu cầu tiêu thụ cao.

Năm 2015, anh Trung bắt đầu nghỉ việc để học nghề trồng lan mokara ở Củ Chi. Đến đầu năm 2016, với số vốn 150 triệu đồng, anh Trung đầu tư xây dựng hệ thống nhà lưới, hệ thống tưới phun sương và mua 1.200 giống hoa lan mokara từ Thái Lan về trồng. Anh vay vốn ngân hàng 500 triệu đồng để mở rộng quy mô trồng hoa lan và mua hơn 4.500 cây hoa lan mokara về làm giống trồng.

 

4 tháng sau, lứa hoa lan mokara đầu tiên bắt đầu ra hoa đủ màu sắc đỏ, hồng, vàng, tím… và bắt đầu có thu nhập. Anh chào bán tại các shop hoa, resort với giá dao động từ 8.000-12.000 đồng/cành.

Cùng với đó, anh bắt đầu nhân giống hoa và bán cho các hộ nông dân có nhu cầu. Thị trường tiêu thụ hoa của anh dần dần đã mở rộng ra các khách sạn, resort, nhà hàng, các shop hoa Yên Bái, Nam Định, Lào Cai, các tỉnh Tây Nguyên và Tây Nam Bộ… bên cạnh Đà Nẵng và Quảng Nam.

Doanh thu bán hoa lan mokara của anh Trung năm 2017 đạt gần 2 tỉ đồng/năm, doanh thu bán cây giống đạt 1,2 tỉ đồng/năm. Sau khi trừ chi phí, lợi nhuận còn lại năm đạt được hơn 2 tỉ đồng.

Khu vườn của anh đã rộng 3.500m2 và hiện đang làm cơ sở thứ 2 với diện tích 3.000m2 với hàng nghìn hoa lan mokara đủ màu sắc.

Tính từ tháng 1 đến tháng 10.2018, sau khi trừ chi phí anh lãi gần 2 tỉ.

>>> XEM THÊM: Ngỡ ngàng vẻ mê hoặc của vườn lan hồ điệp 2.000m2 trên cao nguyên

 

>> XEM THÊM: Chùm ảnh: Lạc giữa bộ sưu tập lan rừng 2 ha lớn nhất Việt Nam

Ảnh: Lao động