Lan rừng Hạc Vỹ và cụ thể cách chăm sóc, bón phân, tưới nước để hoa rực rỡ

Lan Hạc Vỹ là loài lan mang vẻ đẹp tinh khôi, thuần khiết, từng chùm hoa nở đồng loạt trải dài như những áng mây bồng bềnh ấn tượng. Chúng sở hữu dáng thân mềm mại, mảnh mai nhưng rất sai hoa, với vẻ đẹp khó loại nào sánh bằng.

Đặc điểm Lan Hạc Vỹ

Lan Hạc Vỹ có rất nhiều tên gọi khác nhau tùy vào mỗi vùng miền như: Đại Ý Thảo, Hoàng Thảo Hạc Vỹ, Hoàng Thảo Thiên Cung, Hạc Vỹ Thiên Cung,… Chúng phân bố nhiều ở các vùng núi trải dài từ Bắc vào Nam.

Với vẻ đẹp thướt tha, mỹ miều, Hạc Vỹ được nhiều người chơi lan có kinh nghiệm nhân giống và trở thành một trong những loài lan được yêu thích, ưa chuộng.

Hoàng Thảo Hạc Vỹ là giống phụ sinh, trong tự nhiên thường sống trên các thân cây. Thân lan mọc dài từ 60-80cm, hình trụ có nhiều đốt mảnh và thuôn dài thõng xuống. Lá lan có hình mác nhọn, màu xanh đậm, dài từ 6-8cm, rộng từ 1.5-2cm.

Hạc Vỹ thường ra hoa vào tháng 4-8 hàng năm với màu tím nhạt, trắng hoặc hồng.

Cách trồng và chăm sóc Lan Hạc Vỹ

Cách chọn cây giống

Lan Hoàng Thảo Hạc Vỹ thích hợp trồng vào cuối mùa thu đầu đông. Giai đoạn này, cây đang ở mùa nghỉ nên việc ghép cây vào giá thể sẽ thuận lợi hơn. Khi chọn cây giống, nên chọn cây chưa phát triển mầm mới để cây không bị chột. Nên chọn những khóm lan giống có thân màu xám bạc, đang ở giai đoạn rụng lá hoặc có lá vàng, thân cây khô ráo, không bị ẩm ướt để tránh nấm bệnh.

Giá thể trồng Lan Hạc Vỹ

Trong tự nhiên, lan Hạc Vỹ thích chọn sống ở nơi cao ráo, thông thoáng trên các thân cây cao, vì thế chúng hợp với giá thể là gỗ lũa đã được bóc vỏ hoàn toàn hoặc gốc nhãn. Giá thể này có thể đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về độ ẩm và độ thoáng cho rễ lan phát triển.

Trước khi ghép giá thể, ta nên ngâm giá thể trong nước vôi loãng khoảng vài ngày đến 1 tuần để khử nấm bệnh hại cây.

Cách ghép cây vào giá thể

Trước khi tiến hành ghép cây vào giá thể, nên loại bỏ bớt rễ bị dập, rễ đã già, để lại những rễ mới dài từ 2-3cm. Sau đó, ta đem ngâm cây trong thuốc physan khoảng 15-20 phút để loại bỏ nấm bệnh cho cây. rồi đem treo ngược cây giống trong 3- 5 ngày rồi mới tiến hành ghép vào giá thể.

Khi ghép vào giá thể, ta tiến hành cố định cây lan vào vị trí cần ghép và bắn cố định 1/3 -1/5 tổng số rễ của cây vào giá thể. Việc làm này giúp cho cây được cố định chắc chắn vào giá thể, sau khi ghép xong ta nên đợi 1 tuần sau mới tưới nước để rễ cây ổn định.

Cách chăm sóc Lan Hạc Vỹ

Tưới nước cho cây

Với Hạc Vỹ, kỹ thuật tưới nước rất quan trọng. Sau khi ghép cây vào giá thể 1 tuần, ta mới tiến hành tưới nước cho cây. Nên tưới ở dạng phun sương để giữ ẩm cho cây và không tưới quá nhiều nước khiến cây bị thối rễ.

Khoảng thời gian cuối đông và đầu xuân, ta nên cắt nước cho cây để kích thích cây ra nụ và mọc mầm cây mới thì mới tưới lại. Khi cây ra mầm mới, cần lưu ý tránh để đọng nước vì mầm cây còn non rất dễ bị đọng nước.

Ánh sáng và độ ẩm

Nên trồng lan Hạc Vỹ ở nơi thông thoáng vì chúng là giống ưa thoáng, ưa nắng. Cường độ ánh nắng chiếu 80%, độ ẩm khoảng 60% là môi trường để lan phát triển mạnh nhất.

Phân bón

Sau khi cây ra rễ mới thì ta tiến hành bón phân NPK cho cây loại có tỷ lệ 30-10-10 với liều lượng là 1g phân: 4 lít nước và xịt đều lên thân cây.

Bón phân định kỳ mỗi tháng 1 lần, đến khoảng tháng 10 trở đi thì ta ngừng bón phân để cây tự nuôi vì thời gian này là mùa nghỉ của cây nên chúng ít có nhu cầu về phân bón.

>>> XEM THÊM: Cách trồng Địa lan Trần Mộng, bí quyết giúp cây tươi tốt, nhanh ra hoa