Lan kiếm bị sần lá: Cách nhận biết sớm và khắc phục

Lan kiếm bị sần lá giảm hẳn giá trị thẩm mỹ và kinh tế.

Nguyên nhân

Theo nghiên cứu, chủng virus Mosaic gây ra hiện tượng lan kiếm lá sần lá. Nó còn gọi là virus khảm lá gây sần hay còn gọi là Cymbidium Mosaic Virus.

Các tế bào lá khi bị virus tấn công sẽ biến dáng làm lá lan có bề mặt nhăn nheo, sần rùi như da bị rỗ.

Cơ chế lây lan của virus thể khảm Cymbidium Mosaic Virus có thể là qua lá, qua rễ khi bị cắt, gãy, tổn thương. Hoặc do quá trình c.h.í.ch h.ú.t của côn tr.ùng, rệp nhện. Sau khi xâm nhập vào tế bào thì virus tiếp tục lây lan bên trong cây bắt đầu xảy ra và cây mẹ sẽ có thể truyền virus cho chồi non.

Phát hiện muộn những biểu hiện sần lá trên lan
kiếm gây ảnh hưởng lớn để chồi non và các cây khác.

>>> Xem thêm: 5 kinh nghiệm kích hoa dòng lan kiếm bạn nên biết

Cách  khắc phục

Do cơ chế hoạt động của virus làm lan kiếm bị sần lá đã trình bày ở trên, vì vậy bệnh sần lá ở kiếm không thể chữa bằng các thuốc bôi bề mặt, cho đến hiện tại cũng chưa có cách nào chữa cho các tế bào bị virus xâm nhập.

Vì vậy, chúng ta chỉ có thể phòng chống, bao vệ cây lan không bị sần lá bằng cách bước như sau:

Kiểm soát, loại bỏ các cây lan có biểu hiện mang virus khảm lá, lá bị sần, đốm vàng v.v… để tránh lây sang các cây khác

Dùng nhà lưới, bảo vệ, tách riêng các cây lan cần được bảo vệ hoặc cách ly các cây bệnh với các cây khỏe, tránh hiện tượng côn trùng truyền virus từ cây bệnh sang cây khỏe.

Vệ sinh sát khuẩn các dụng cụ làm vườn, giá chậu, giá thể trước khi trồng, trước và sau khi cắt tỉa nhằm tránh hiện tượng lây chéo virus từ cây bệnh sang cây lành.

Sử dụng dung dịch sát khuẩn Gin Tombo hoặc các dung dịch khác như nước vôi trong, oxi già,… để khử khuẩn.

Thường xuyên dùng dung dịch sát khuẩn để vệ sinh lá lan, đặc biệt là các vị trí bị tổn thương, các vết thương hở trên cây để bảo vệ cây lan không bị virus xâm nhập qua vết thương do tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với cây bị bệnh.

Khi dùng thuốc điều trị cho cây, chú ý không dùng chung 1 dụng cụ (tăm bông, que bôi…) để bôi nhiều cây, tránh hiện tượng lây chéo. Tốt nhất nên dùng bình sạch chuyên dụng phun lên chỗ bị tổn thương.

>>> Xem thêm: Bạn có biết cách chăm sóc hoa lan Kiếm hiệu quả?

Liên hệ đặt hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*