Lan không nở hoa, xem lại bạn có phạm phải 5 điều này

Lan thiếu ánh sáng hoặc dư thừa ánh khiến cây khó có thể ra hoa.

Nhiều tháng ngày chăm sóc, mong ngóng nhưng lan mãi chưa thấy nở hoa. Bạn đã biết nguyên nhân chưa?

Trong một vườn hoa lan nhiều loại, mỗi loại lại nở vào những thời gian, những mùa khác nhau. Dù người trồng lan có thể tạo ra hoa lan trong nhà kính bằng cách thay đổi ánh sáng và nhiệt độ nhưng người chơi lan ai cũng mong muốn hoa lan nở tự nhiên.

Nếu như hoa lan Vanda nở hai đến ba lần một năm, với mỗi chu kỳ nở kéo dài đến sáu tuần thì hoa Cattleya và Cymbidium thường chỉ nở hoa một lần.

Với nhiều cây lan không phải do đặc tính của giống loài mà do sự chăm sóc của người chăm khiến lan chậm hoặc không nở hoa.

>>> Xem thêm: Công thức tự làm thuốc diệt côn trùng cho hoa lan từ những nguyên liệu trong nhà bếp

Cùng tìm hiểu những nguyên nhân cơ bản khiến lan chậm ra hoa nhé!

1. Không đủ/ quá nhiều ánh sáng

Lan thiếu ánh sáng hoặc dư thừa ánh khiến cây khó có thể ra hoa.

Ánh sáng không đầy đủ là nguyên nhân số một của việc khiến hoa lan không ra hoa hoặc ra hoa không đồng đều. 3 giống lan phổ biến đòi hỏi điều kiện ánh sáng tốt là Dendrobium, Cattleya, và Cymbidium.

Nếu nhận thấy lan nhà bạn đang bị giới hạn trong ngôi nhà hoặc văn phòng, cần tạo điều kiện cung cấp đủ ánh sáng để hoa lan phát triển và nở hoa.

Ngược lại, nếu lan được đặt trực tiếp dưới ánh mặt trời có thể khiến cây bị cháy nắng. Sự dư thừa ánh sáng nhân tạo cũng có thể ngăn chặn sự nở rộ của hoa lan. Nếu bạn dùng đèn nhân tạo, hãy sử dụng bộ hẹn giờ để mô phỏng chu kỳ ánh sáng tự nhiên.

>>> Xem thêm: Các bước phục hồi cơ bản nếu trong một thời gian dài lan không ra hoa

2. Tưới quá nhiều nước/không đủ nước

Cần bổ sung nước để lan sớm trổ bông.

Lan sống trong môi trường quá ẩm ướt khiến cây suy giảm. Đó cũng là nguyên nhân khiến cây không thể nở hoa. Lan đang nở hoa khi nhận được quá nhiều nước có thể làm rụng lá.

Vì điều chỉnh lịch tưới nước cho hoa lan của bạn để được phát triển trong môi trường đủ độ ẩm nhưng không ngập nước. Lá nhăn nheo cũng là dấu hiệu của việc tưới quá ít hoặc quá nhiều nước.

Thừa nước khiến lan không thể ra hoa thì thiếu nước cây vậy. Lan thiếu nước trở nên quá khô, lá sẽ hút nước dành cho sự phát triển chồi. Điều này làm cho những nụ hoa lan được chờ đợi từ lâu của bạn ngả màu vàng, nhăn nheo và rụng đi.

Ngoài tưới tay cho lan, bạn có thể thiết kế ngay cho vườn lan của bạn hệ thống tưới tự động đơn giản giúp tưới nước đúng và đủ, hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển và ra hoa của hoa lan.

3. Đa dạng nhiệt độ

Hầu hết hoa lan thích nhiệt độ ấm áp như những cây trồng nhiệt đới. Tuy nhiên, để kích thích lan nở hoa bạn cần tạo điều kiện để lan trải nghiệm với sự khác biệt nhiệt độ.

Hãy để hoa lan của bạn trong nhiệt độ ban đêm cao hơn khoảng 10 độ so với nhiệt độ ban ngày trong 2 tuần lễ khi bắt đầu mùa trổ hoa.

4.Thiếu dinh dưỡng

Lan vốn là loại cây cần nhiều thức ăn và dinh dưỡng, tuy nhiên bạn cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng để đạt hiệu quả ra hoa tốt nhất.

Loại phân bón tốt nhất là phân bón không chứa urê, cung cấp nitơ ngay cả khi không có hoạt tính vi sinh vật phổ biến và phong phú trong đất vườn.

5. Lan phát triển vượt kích thước chậu

Cần đặc biệt quan tâm đến kích thước chậu so với sự phát triển của lan.

Thay đổi chậu trồng hoa lan là công việc khá khó khăn cho người trồng lan. Cũng có một số loại phong lan thật sự khó chịu khi vùng rễ của chúng bị xáo trộn. Tuy nhiên khi cây trưởng thành kích thước chậu không còn đủ để phát triển tốt, rễ của chúng có thể bị nghẹt thở.

Để xác định xem cây lan của bạn có cần được thay chậu mới hay không, hãy đánh giá hệ thống gốc rễ. Nếu nhiều hơn một hoặc hai rễ đang leo trên mép của chậu, đó có thể là thời gian để bạn thay chậu hoặc thậm chí là tách cây lan ra để duy trì sự phát triển và ra hoa tốt nhất.

>>> Xem thêm: Lan kiếm bị sần lá: Cách nhận biết sớm và khắc phục

Liên hệ đặt hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*