Lan đột biến là gì? Đặc điểm, phân loại và cách phân biệt

lan đột biến

Những giò lan rừng đột biến gen, có mặt hoa, hình dáng độc, lạ đang trở thành đối tượng săn lùng của giới chơi lan từ bấy lâu. Họ sẵn sàng chi hàng trăm triệu đồng, thậm chí cả tỷ đồng, để sở hữu một giò lan rừng đặc sắc. Vậy cùng tìm hiểu tại sao lại lan đột biến lại có giá trị cao đến như thế nhé!

Lan đột biến là gì?

Đột biến nghĩa là có sự thay đổi của vật chất di truyền, biến đổi gen, ADN hoặc biến đỗi nhiễm sắc thể. Có thể di truyền được cho các thế hệ, hoặc biến đổi kiểu hình mới khác kiểu hình cũ. Nó biểu hiện qua hình thể như thân, lá, hoa khác biệt so với các quần thể trước và chưa từng xuất hiện trước đó. Chúng cũng có khả năng di truyền đến đời sau nhưng xác suất lại không cao. Bởi chúng còn chịu nhiều ảnh hưởng từ các yếu tố bên ngoài.

lan đột biến

Đặc điểm của lan đột biến

Lan đột biến có hình dáng đẹp, hoa nở có hình dáng độc lạ, đẹp tự nhiên không lai tạo và có mùi hương đặc trưng. Lan đột biến mang tính độc nhất vô nhị, hiếm có loại thứ 2. Đặc biệt, lan đột biến cần nhiều công chăm sóc tỉ mỉ, cẩn thận hơn các loài lan thường.

Lan đột biến có thể di truyền tính trạng đột biến để từ một cây lan người ta có thể nhân lên hành nhiều cây khác đều mang tính đột biến tức là sẽ cho ra loại lan mới chưa từng có. Khác với đặc tính của cây bố mẹ , khác màu hoa của cây bố, mẹ. Tuy nhiên, chúng phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác nhau với xác suất 1 / 1000.000-1 / 10.000 để cho ra loài mới . Bất cứ chi lan nào cũng có gen đột biến , tuy nhiên cách đột biến của mỗi loại khác nhau. Phổ biến nhất là dòng Lan Phi Điệp với đặc tính dễ trồng, dễ nhân giống và số lượng lan đột biến ông tự nhiên nhiều hơn .

Phân biệt lan đột biến

Loại lan đột biến đang có giá trị cao trên thị trường hiện nay như Hồng Trần , hồng Yên Thuỷ , cánh trắng Bạch Tuyết , 5 cánh trắng Phú Thọ. Với loại lan 5 cánh trắng đang hot hiện nay thì để phân biệt lan đột biến so với lan thông thường , dựa vào đặc điểm chính sau :

  • Đài hoa : Khuôn cánh có vai ngang hoặc vai bay là đẹp, loại vai rủ hoặc vai xuôi thì là bình ường .
  • Môi hoa : Lưỡi hoa hình tròn hoặc hình trái tim, hình táo là đẹp nhất .
  •  Màu sắc hoa : Màu sắc đẹp độc đáo nhất ở lan đột biến thường là loại hoa 5 cánh trắng với mắt ông, đỏ ,tím … ; hoặc màu hồng cả bông, tím cả bông … Độ tương phản giữa màu hoa và mắt ba càng lớn thì càng có giá trị .
  • Về thân lá: Thân chủ trò, lá hình lá mít, được sắp xếp kiểu chân rết hoặc lá hình cái thìa. Một cây lan đẹp có giá trị cao là có tất cả các yếu tố trên hợp lại.

>>> Bạn có thể xem thêm:https://vuonlan.net/ly-giai-vi-sao-nen-dung-voi-de-cham-soc-phong-lan/

lan đột biến

Tại sao lan đột biến đắt đỏ

Những giỏ lan rừng đột biến có mặt hoa đẹp tinh xảo, hình dáng độc lạ và hương thơm ngát cùng với đó là loại lan này không thể nuôi cấy mô hay làm trái để gieo hạt được. Qua chọn lọc hàng tấn lan rừng may ra mới có một cây lan đột biến gen. Vì thế chúng vô cùng quý hiếm và đỏ, giá bán có thể lên tới từ vài trăm triệu thậm chí cả chục tỷ đồng cũng có. Việc chăm sóc lan đột biến không hề dễ, cần có kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc lan để lan không bị chết hoặc sâu bệnh .