Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Thiên Nga từ A->Z

Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc lan thiên nga từ A-Z tốt nhất

Chắc sẽ có nhiều bạn thắc mắc rằng hoa lan thiên nga trồng như thế nào, nên trồng ở đâu, vào thời gian nào, nhiệt độ ra sao?… Để cây có thể cây sinh trưởng và phát triển tốt. Thực ra thì giống lan thiên nga rất dễ trồng và nhanh cho ra hoa nếu bạn biết cách trồng và chăm sóc chúng. Vậy trồng lan thiên nga có gì khác so với các loại lan khác. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách trồng lan và chăm sóc lan thiên nga từ A-Z tốt nhất, bạn sẽ có câu trả lời ngay sau đó.

I. Kỹ thuật trồng lan thiên nga

1. Chọn chậu trồng lan thiên nga

Chọn những chậu có miệng rộng, có lỗ ở đáy để cho dễ thoát nước. Nên sử dụng chậu làm bằng sứ có độ bền cao và tôn vẻ đẹp của lan.

2. Thành phần đất trồng

Đất trồng gồm: 4 phần bồi rêu+ 4 phần vỏ thông nhỏ+ 1 phần than củi nhỏ+ 1 phần cát lớn, có thể chộn thêm phân bò hoặc phân dê mục vào.

3. Điều kiện nhiệt độ
– Nhiệt độ thích hợp cho lan thiên nga phát triển tốt nhất là 24- 30oc, không nên lạnh dưới 4,4oC.

4. Độ ẩm thích hợp.
– Độ ẩm tốt nhất cho sự phát triển, sinh trưởng, và ra hoa của lan thiên nga là 60-70%

5. Ánh sáng
– Lan thiên nga ưa ánh sáng nhưng cũng không được để lan tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Nên làm lưới đen che phủ hoặc để dưới bóng cây.

6. Nước tưới
– Mùa xuân cây mới nhú mầm non thì chỉ tưới nước sơ qua
– Khi cây mọc mạnh thì tưới nước thường xuyên và tưới đẫm
– Hoa nở vào mùa thu, lá dụng sau khi hoa tàn, lúc này chỉ cần tưới nước ít đi và thưa ra.

7. Bón phân
– Giai đoạn cây mọc nhanh thì pha phân NPK 20-20-20 với nước theo tỷ lệ 1/2 phân với 4 lít nước tưới mỗi tuần 1 lần, phân cá loãng tưới 1 tháng 1 lần, Có thể bón phân bò hoặc phân ngựa nhưng tưới phân NPK thích hợp hơn phân hữa cơ.

8. Thay chậu
– Khi chơi được 1 đến 2 năm thay chậu cho lan thiên nga 1 lần
– Giai đoạn thay chậu tốt nhất là khi cây con hoặc rễ mới mọc dài 2-3 cm.

Thay chậu cho lan Thiên Nga

Cách chăm sóc lan thiên nga khi hoa tàn.

Lan thiên nga không đòi hỏi yêu cầu chăm sóc quá cầu kỳ, rất dễ trồng, dễ cho ra hoa, thời gian ra hoa từ tháng 7 đến tháng 11 hàng năm. Hoa có thể chơi được 2-2,5 tháng. Khi hoa tàn cần phải ngắt bỏ cành hoa để lan tập trung dinh dưỡng nuôi cây.
– Lúc này bạn cần phải cho lan nghỉ ngơi, đặt cây vào bóng mát tầm 2 tháng, và định kỳ tưới nước 1 lần trên 1 tuần để hạn chế cho giả hành không bị teo nhiều.
– Cần nhẹ nhàng đưa cây lan ra khỏi chậu, cắt bỏ hết rễ mục, dễ khỏe mạnh thì để lại, sau đặt cây vào chậu rồi treo lên
– Cây sẽ mọc giả hành sau 2 tháng, lúc này bạn cần tưới B1 1 lần/ tuần, khi giả hành dài khoảng 10cm thì đem cây đi trồng lại.
Lan Thiên Nga con mọc trên thân già

– Khi cây con đâm nhiều rễ: cần cung cấp NPK 30-10-10 hoặc NPK 20-20-20 tưới 1 lần/tuần. Phân hữu cơ (phân cá loãng) tưới 1 lần/tháng. Sau đó tiến hành cắt bỏ đi 2/3 đoạn thân già, để lại 1/3 đoạn còn lại cho cây con phát triển.

– Khi cây con cao 12cm nếu thấy thân già vẫn còn mắt ngủ thì nên tách phần thân già ra khỏi cây con. Khi cây con có thể bám chắc, để cây con tự phát triển trên giá thể mới.

– Từ tháng 7- tháng 8 thì cây sẽ rụng lá bắt đầu cho ra hoa, có loại cần rụng hết lá rồi mới nhú vòi hoa, có loại cho hoa xong rồi mới dụng lá… Lúc này bạn không cần phải cung cấp nhiều nước mà chỉ phun sương cho cây khỏi bị héo và hạn chế bón phân có hàm lượng P( lân) cao.

Lưu ý: Luôn đặt lan thiên nga ở nơi ấm áp, thoáng gió, có độ ẩm cao, giai đoạn cây nghỉ thì để nơi khô ráo, dưới bóng râm.

Ngắm nhìn những hình ảnh về những chậu lan thiên nga tuyệt đẹp.

 

Chúc tất cả các bạn thành công với giống lan thiên nga dễ trồng, dễ chăm sóc và cho hoa đẹp này.

Các bạn có thể đặt mua lan Thiên Nga đen tại http://shop.vuonlan.net 

(Theo http://vtagri.com)

Liên hệ đặt hàng

Liên hệ mua hàng

2 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*