Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Long tu

Mời bạn cùng vuonlan.net tìm hiểu về cách trồng lan Long tu. Trước tiên chúng ta nên đi từ đầu từ nguồn gốc và xuất xứ của loài lan này, tên khoa học là gì, sống phổ biến ở đâu, điều kiện nhiệt độ phù hợp để cây sinh trưởng và phát triển tốt là bao nhiêu độ. Rồi sau đó chúng ta sẽ tìm hiểu về kinh nghiệm chăm sóc khi lan chuẩn bị ra hoa. Cũng như nhân giống và phát triển kinh tế với loài phong lan này.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Long tu
Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Long tu

1. Nguồn gốc của loài lan Long tu

Lan Long Tu có tên tiếng La tinh là Dendrobium crepidatum, là loài phong lan sống ký sinh trên những thân cây lớn. Chúng sống được cả vùng nóng và vùng lạnh, nhưng ở vùng lạnh thì cây phát triển tốt hơn, ra hoa đẹp hơn các vùng xứ nóng. Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy loài lan Long tu ở những rừng cây lớn, thay lá vào mùa Đông trên các độ cao từ 500m đến 1000m, ở Việt Nam những vùng núi phía Bắc thuộc địa phận tỉnh Lâm Đồng loài lan này sống rất nhiều, khu vực đèo Bảo Lộc, rừng Cát Tiên. Trên thế giới lan Long tu sống nhiều ở khu vực dãy Hy Mã Lạp Sơn Miến Điện, Thái Lan, Lào…

Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Long tu
Nguồn gốc của loài lan Long Tu

2. Nhiệt độ và ánh sáng

Vì là một loài sống kí sinh trên những thân cây cao lan Long Tu là loài rất thích tiếp xúc với ánh sáng đặc biệt ánh sáng buổi sớm mai, ánh sáng tốt nhất để loài lan này ra hoa chiếu với 10 giờ mỗi/ ngày. Nhiệt độ thích hợp để lan phát triển tốt là 20 độ C.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Long tu
Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Long tu: Nhiệt độ và ánh sáng

Lan Long tu lào

Đây là môi trường lan sống ngoài tự nhiên trong các khu rừng nguyên sinh rừng già, còn khi chúng ta trồng trong vườn lan nhà mình với thiết kế và điều kiện có phần hạn chế việc trồng lan chắc chắn sẽ gặp những trở ngại như cây phát triển không đều, rụt vòi, hoa nở không được như ý muốn, gốc lan hay bị thối. Chính vì vậy chúng ta cần lưu ý một vài điểm khi trồng lan long tu trong vườn nhà.

Long tu hay bị thối gốc: không nên tưới quá nhiều dư nước dễ bị thối gốc, nên trồng vào từng khúc dỡn, khúc cây to vỏ sù sì (dân địa phương còn gọi là cây vỏ già), vỏ dày, trồng vào các chậu đất nung, trồng kèm với than củi hoặc dớn cọng. Trồng vào những khúc cây to, treo ra chỗ có ánh nắng mặt trời để cây lan hấp thụ ánh sáng và cho cây có môi trường sống gần với môi trường ngoài tự nhiên thì lan long tu sẽ phát triển tốt hơn.

Phân bón: vì trồng trong vườn nhà chúng ta cứ nghĩ là chỉ cần bón phân, tưới đều thì loài lan này sẽ phát triển tốt. Không phải như vậy mà chúng ta phải quan sát loài lan này sống ngoài tự nhiên như thế nào, chúng lấy chất dinh dưỡng từ đâu. Nước mưa, phân chim, những vỏ thân cây mục là những chất dinh dưỡng rất tốt cho lan phát triển chính vì điều này mà khi mang lan về trồng chúng không cân bằng được các chất dinh dưỡng này nên chúng không phát triển tốt bằng ngoài tự nhiên. Các phân bón như phân chậm tan 20-20-20 hay 15-15-15 hòa tưới một tuần một lần vẫn chưa cung cấp đủ dinh dưỡng cho lan mà bạn phải kết hợp thêm phân bón hưu cơ như phân heo và phân dê. Nhớ kỹ là các phân bón này đã được phơi khô và xử lý để tránh các loại nấm bệnh. Lúc này những cọng lan long tu của bạn mới có thêm dưỡng chất để dài và mập được.\

Xem nhiều loài Lan khác tại đây:

Lan Tam Bảo Sắc

Lan Trầm

Lan Trần Tuấn

Lan Vanda

3. Khi nào thì lan Long tu ra hoa:

Lan Long tu chỉ nở hoa một lần vào mùa Xuân, tháng 1 âm lịch là bắt đầu ra nụ và nở hoa trong khoảng hai tuần thì tàn. Dân trồng lan thường chia loài lan này thành hai loại và gọi chúng với cái tên thân thiện là Long tu đơn và Long tu kép.

Long tu đơn hoa có màu trắng vàng, môi ở giữa có màu vàng nhạt, mép xẻ răng nhỏ và bề mặt phủ một lớp lông mịn khi lan ra hoa thì rụng sạch lá và chỉ còn mỗi hoa nở trên các cọng.

Long tu kép thì hoa có màu tím, lá và cọng thường không dày bằng long tu đơn nhưng cọng của chúng thì dài hơn họ kia. Đương nhiên là cả hai loài này đều có mùi thơm rất quyến rũ.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Long tu
Khi nào thì Lan Long Tu ra hoa

Vào tháng 9 tháng 10 âm thì lan bắt đầu chu kì rụng lá của mình. Lúc này chúng ta không nên bón phân mà chỉ tưới nước sơ để không bị héo, tưới phun sương. Trong khoảng thời gian này nếu bạn muốn nhân giống thì bắt đầu tách ghép vì đây là lúc cây đang nghỉ các mắt lá (cuống lá ) đang ngâm nụ. Mẹo nhỏ bạn nên phơi nắng trực tiếp khi bắt đầu ghép sẽ cho lứa cây con khỏe mạnh. Tôi thì cứ mang ra cột những cọng già lên B40 đợi nhú mầm rồi ghép vào dỡn.

Nhiệt độ thích hợp để cây ra nụ là 5-150 C trong khoảng thời gian 3-4 tuần lúc này bạn nên ngưng tưới nước vì nếu ban đêm nhiệt độ không đủ lạnh kết hợp với việc bạn tưới nước thì cây sẽ chỉ ra chồi non thay vì ra lá.

Long tu kép nếu bạn trồng và chăm sóc tốt cây có thể dài từ 1,2 mét – 1,5 mét còn long tu đơn thì ngắn hơn thời gian tôi trồng thấy chúng phụ thuộc chủ yếu vào cây mẹ. Nếu cây mẹ dài 50 cm thì cây con mọc ra sẽ dài hơn cây mẹ khoảng 5-10 cm. Và cứ tăng như thế qua từng năm. Ngoài ra cũng còn lệ thuộc rất nhiều vào cách chăm sóc của mỗi người, bạn có thể tham khảo qua các giò lan Long Tu xuân cao nguyên Di Linh này, có thân dài cả 90 – 1m hơn.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Long tu
Lan Long tu xuân

4. Cách nhân giống lan long tu và kinh doanh

Ngày nay khoa học công nghệ phát triển việc nhân giống lan long tu cũng khá là đơn giản như nuôi trồng cấy mô. Trong các cách trồng lan thì nuôi trồng cấy mô áp dụng khoa học là cách nhiều vườn lan chọn để mở rộng quy mô vườn lan của mình.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Long tu
Lan Long tu trồng ghép gỗ

Nếu bạn đang có ý định kinh doanh trồng lan long tu bán trong những dịp tết về thì nên chọn loài lan này chúng dễ trồng, chăm sóc đơn giản và hiệu quả kinh tế cũng cao. Tôi được biết là lan long tu người ta bán tính tiền từng cọng lan nên bạn chăm sóc đều tay lan phát triển tốt, ra hoa đúng dịp xuân về sẽ thu được rất nhiều lợi nhuận.

Chúc các bạn yêu lan sớm có những giò lan Long tu đẹp!

Liên hệ đặt hàng

Liên hệ mua hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*