Kỹ thuật chăm sóc thời kỳ ra hoa địa lan và phòng chống rét

Sự hình thành mầm hoa của địa lan có liên quan mật thiết đến trạng thái dinh dưỡng của cây. Để địa lan mang hỏa và nở hoa, trước tiên cần chăm sóc cây khỏe, đặc bịa là khi địa lan đòi hỏi có nhiều dinh dưỡng hơn các loài hoa khác.

Chăm sóc địa lan lúc ra hoa

– Điều tiết ánh sáng

Từ khi cây địa lan mang nụ đến ở hoa phải mất vài tháng cho nên khoảng thời gian này ta phải thường xuyên di chuyển chậu để cây thường xuyên nhận được ánh sáng, tránh tình trạng hoa lá mọc lệch làm ảnh hưởng đến giá trị trang trí của cây hoa.

Khi hoa nở tùy theo tình hình cụ thể mà đưa cây hoa vào chỗ râm mát để tránh ánh sáng mạnh, trực tiếp làm tổn thương hoa, hoa bị héo, mất màu, chóng tàn. Dù vậy, thời gian này chúng vẫn có nhu cầu nhận ánh sáng tán xạ.

– Điều chỉnh độ ẩm

Thời kỳ ra hoa, địa lan rất mẫn cảm với độ ẩm của giá thể. Việc cấp nước cho lan phải căn cứ vào tình hình cụ thể của giá thể để tưới. Nếu như gặp lúc thời tiết đặc biệt như nhiệt độ cao, khô hanh gió lớn có thể cải thiện môi trường bằng cách phun mù. Chú ý, không được phun nước trực tiếp vào hoa.

Giá thể quá khô khiến phần mềm của rễ bị héo, hoa khó phát triển, nở cũng không to đẹp.

Nếu tưới nước quá nhiều hoặc đọng nước mưa cũng khiến rễ thiếu oxy, gây thối, bệnh xâm nhập làm cho cành hoa ngừng phát triển, nụ bị rụng.

– Bổ sung dinh dưỡng

+ Địa lan từ khi mang nụ cho đến kết thúc ra hoa cần tiêu thụ một lượng dinh dưỡng lớn, đặc biệt là các nguyên tố có liên quan đến ra hoa như lân, kali. Thông thường từ lúc phân hóa mầm hoa đến khi bắt đầu ra hoa, mỗi tháng phun KH2PO4 một lần với nồng độ 0,1% – 0,2%.

+ Tỉa bớt những nụ xấu và hoa đã tàn nhằm giảm bớt lượng dinh dưỡng bị tiêu hao.

– Một số lưu ý để bảo vệ cây

+  Chú ý phòng chống rét, địa lan thường nở hoa vào đông xuân nên rất dễ bị gió lạnh, sương muối gây hại cho nên phải tiến các biện pháp phòng chống rét như đưa vào phòng ấm mới có thể đảm bảo ra hoa bình thường.

+  Địa lan có nhiều hoa, chùm hoa to nếu như thấp cành hoa bị nghiêng phải lập tức cắm cọc chống đỡ để giữ cho cành hoa đứng thẳng.

+  Tránh sự va chạm của người, gia súc, phun thuốc diệt khuẩn để phòng chống bệnh hại.

+ Tỉa hoa đúng lúc: Khi hoa đã nở hoàn toàn có thể cắt cả cành hoa cắm vào lọ để nhằm giúp cho cây có thể sớm nảy mầm, tạo điều kiện tốt cho sự sinh trưởng và ra hoa của cây năm tới.

– Chăm sóc sau khi cắt hoa

Để chăm sóc địa lan tốt sau khi cắt hoa, ta cần xem xét cụ thể để xác định xem nên giữ nguyên chậu cũ hay là chậu khác to hơn hoặc tách cây hoặc dồn vào và lập kế hoạch chăm sóc.

+ Nếu chậu có 2-3 cây, cây sinh trưởng khỏe, giả hành bình thường, giá thể còn tốt thì không nên đổi chậu. Lúc này ta chỉ cần tưới nước phân đầy đủ và phòng trừ sâu bệnh hại kịp thời, bón phân theo định kỳ mỗi tháng tỉa mầm một lần cho đến trước khi ra hoa.

+ Nếu như sau khi hái hoa mà trong chậu có 3-4 cây hoàn toàn khỏe mạnh nhưng phía dưới không còn không gian cho rễ phát triển thì ta cần phải thay bằng chậu to hơn.

Chậu dùng để thay phải rửa sạch khử trùng, dưới lót bằng ngói vỡ, đá dăm cho dễ thoát nước, trên phủ 1 lớp giá thể và chất dinh dưỡng hữu cơ, nên sử dụng phân phân giải chậm sẽ tốt cho sinh trưởng của cây.

Sau đó, chuyển cả khóm sang chậu mới đã chuẩn bị, điều chỉnh sao cho mầm non có không gian phát triển, đưa giá thể vào xung quanh, dùng que chọc xuống lấp đầy 1/3 thân giả, cách mép chậu chừng 2-3cm.

+ Nếu chậu có trên 4 cây khỏe mạnh hoặc thân giả không lá đầy chậu, không còn chỗ cho mầm dưới phát triển, hoặc do chăm sóc không tốt, cây không có khả năng nảy mầm, nhiều cây nhưng yếu, giá thể mục nát biến chất thì trước tiên ta cần tách cây, sau đó thay hoặc dồn chậu

Trước tiên, dùng dao sắc cắt đi khoảng 1/3 rễ, cắt bỏ lá già, vẩy bám trên thân, sau đó căn cứ vào tình hình cụ thể để quyết định tách cây to nhỏ.

Dù là khóm to hay nhỏ, mỗi khóm nên có cây mẹ đã có hoa và những cây sinh trưởng khỏe mạnh chưa ra hoa đang nảy mầm,

Tiếp theo, tỉa hết những cây yếu và mầm yếu, mỗi cây chỉ cần giữ lại 1-2 mầm khỏe là có thể giúp chậu đảm bảo năm sau có được 2 cây ra hoa.

Dùng thuốc tím 0,5% để ngâm rễ chừng 5-10 phút, sau đó bỏ ra đặt ở chỗ râm mát cho khô rồi đem trồng vào chậu, mỗi chậu giữ 1/3 thân cũ, trồng bổ sung cây mới, sau đó trồng tưới nước xối mạnh cho tạp chất trong chậu theo nước trôi xuống đáy chậu trôi ra ngoài.

Một tuần sau khi trồng, bạn tưới nước bằng cách phun vào lá chờ cho rễ mới phát sinh rồi mới tiến hành bón phân tưới nước.

+ Dù là đổi chậu hay tách cây, để đảm bảo cho cây chóng hồi phục sinh trưởng nhanh, bạn chú ý bón phân đều đặn, ngoài ra cần phun định kỳ 10 ngày 1 lần bằng ure 0,1% và super lân 0,2%, cũng như tỉa mầm, giữ lại những mầm khỏe mạnh.

Phòng chống giá rét

Mùa đông, nhiệt độ thấp, gió to khô hanh khiến cho việc chăm sóc địa lan là loại cây ưa khí hậu ấm gặp rất nhiều khó khăn. Bạn cần lưu ý:

+ Khi nhiệt độ xuống dưới 10 độ C phải đưa cây lan vào trong nhà ấm.

+ Cần đóng cửa sổ vào buổi tối, ban ngày thời tiết tốt thì mở hết cửa sổ cho thông khí và đón nhận ánh sáng.

+ Nếu nhiệt độ giảm sâu, có thể bỏ chậu lan vào trong túi nilon, khi lạnh vừa miệng túi được mở ra, nếu quá lạnh phải buộc hoặc khâu miệng túi lại hoặc dùng nilon đậy lên.

+ Khi đợt lạnh đã qua bỏ cây ra đặt trong phòng sưởi ấm bằng bóng đèn 60-100W. Ở phía Nam mùa đông thời tiết ấm áp hơn thì chỉ cần chú ý ngừng bón phân tưới nước khi nhiệt độ xuống thấp.