Bón phân cho lan ngọc điểm như nào để hiệu quả nhất?

Ngọc điểm là loài lan đòi hỏi cần có kỹ thuật chăm sóc tốt về lượng nước, giá thể, phân bón, ánh sáng,… Trong đó, kỹ thuật bón phân cho lan Ngọc Điểm là yếu tố cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng hoa.

Như các loại cây trồng khác, để đảm bảo được sự sinh trưởng và phát triển tốt nhất, Ngọc điểm cần được bổ sung phân bón theo từng giai đoạn của cây.

Cách bón phân cho lan Ngọc điểm

Lan Ngọc điểm có mùa nghỉ từ tháng 2 đến tháng 4, trong suốt thời gian cây nghỉ chỉ cần tưới nước 1 lần/ngày. Đặc biệt, vào tháng 12, không cung cấp bất kì phân bón nào cho cây lan Ngọc điểm. Để tối ưu nhất, bạn nên bón phân cho Ngọc điểm theo từng giai đoạn phát triển của cây.

Giai đoạn cây con

Giai đoạn này, Ngọc điểm cần dinh dưỡng để sinh trưởng mạnh về thân, lá. Do đó, dinh dưỡng cần được chú trọng đó là nguyên tố đạm.

Một số loại phân bón lá hoặc phân bón chậm tan với hàm lượng đạm cao như  NPK 30 – 10 – 10, bón định kỳ 7 ngày/lần.

Giai đoạn chuẩn bị ra hoa

Lan Ngọc điểm khoảng 2 năm tuổi là bắt đầu cho hoa. Sử dụng phân bón để xử lý ra vào đúng dịp Tết được nhiều người lựa chọn. Phân bón lá thường được sử dụng để xử lý ra hoa là NPK 6 – 30 – 30.

Giai đoạn nuôi dưỡng hoa

Trong giai đoạn cây ra hoa nên bổ sung phân bón nhằm nuôi dưỡng giúp cây phát triển ổn định. Nên sử dụng phân bón với hàm lượng NPK bằng nhau để hoa bền đẹp, màu sắc tươi sáng. Một số loại phân bón lá khuyên dùng như NPK 20 – 20 – 20 hoặc NPK 15 – 15 – 15.

Bón phân hữu cơ cho lan Ngọc điểm

Bón phân cho lan Ngọc điểm cần được cung cấp một cách đồng đều để đảm bảo đầy đủ các nguyên tố từ đa – trung – vi lượng. Vì vậy, ngoài việc bón phân vào các thời điểm đặc biệt trong quá trình sinh trưởng thì ta vẫn nên cung cấp cho cây nguồn dinh dưỡng đồng đều và xuyên suốt trong cả quá trình phát triển của cây. Phân bón hữu cơ sẽ là lựa chọn lý tưởng cho mục đích cung cấp dinh dưỡng dài ngày như vậy.

Một số lưu ý khi bón phân cho lan Ngọc điểm

– Bón phân đúng loại phân cho cây hoa lan, không nên lạm dụng quá nhiều loại phân bón và chỉ bón khi cần thiết.

– Bón đủ lượng phân bón cần cho sự sinh trưởng (giai đoạn cây con) và phát triển (giai đoạn ra hoa) của cây lan.

– Bón phân vào thời điểm sáng sớm hoặc chiều mát để cây lan hấp thu dinh dưỡng tốt nhất.

– Cần bón phân đúng cách, có thể bón qua gốc hay phun qua thân lá nhưng không nên bón vào giữa gốc lan, khiến cho rễ cây dễ bị ngộ độc.

>>> XEM THÊM: Kiến thức cơ bản trong việc trồng và phòng trừ bệnh cho lan kiếm