Kích thích lan Đai Châu nở hoa đúng dịp tết 2021

lan Đai Châu

Hoa Lan Đai Châu (Ngọc Điểm) có thể coi là hoa của mùa xuân cũng như hoa Mai, hoa Đào. Bởi mùa của hoa nở luôn luôn vào tháng 12 âm lịch. Trừ những năm nhuận lan nở sớm hơn. Cũng như bao loại lan rừng khác lan Đai Châu có mùi thơm thoang thoảng. Chính vì vậy sẽ thật ý nghĩa nếu trong ngày tết ta có vài chậu để trưng bày trong nhà.

Tuy tự bản thân lan Đai Châu chọn mùa tết để nở hoa. Tùy thuộc vào điều kiện khí hậu nóng hay lạnh. Nhiều khi lan Đai Châu sẽ nở muộn hoặc sớm hơn. Vì vậy làm sao để Đai Châu (Ngọc Điểm) ra hoa đúng dịp tết rất được mọi người quan tâm.

Thời gian ra hoa 

Như đã nói ở trên thời gian lan tháng 12 âm lịch. Cây bắt đầu nhú nụ từ tháng 11 âm lịch. Khoảng thời gian từ khi lan nhú nụ đến khi nở vào khoảng 90 -120 ngày. Khoảng khoảng chênh lệch 30 ngày là tùy trời lạnh nhiều lạnh ít. Nhưng nếu ta can thiệp thì có thể cho nó sớm hoặc muộn hơn.

lan Đai Châu

Điều kiện để lan đai châu ra hoa

Trước tiên muốn Lan Đai Châu ra hoa nhiều và đúng chất lượng thì phải đảm bảo Lan sạch bệnh, khỏe mạnh. Cộng với 1 môi trường sống tốt và cách chăm sóc đúng cách. Nếu không, chất lượng hoa sẽ giảm, thậm chí cây sẽ suy kiệt sau mùa kích bông. Cây lan bạn chọn phải có bộ rễ khỏe mạnh để có khả năng hấp thụ nước và phân bón đầy đủ cho việc kích thích ra hoa.
Theo kinh nghiệm truyền thống để các loại hoa Ngọc Điểm ra hoa vào mùa tết. Thì cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch giảm tưới phân chỉ tưới nước giữ cây ổn định là được. Chính vì vậy, phải chỉ chọn những cây khỏe mạnh để chơi hoa. Còn những cây không đảm bảo được các tiêu chí này nếu cây ra nụ bạn nên ngắt đi để dưỡng cây cho mùa hoa năm sau.
lan Đai Châu

Thời điểm ra hoa 

Thường thì Đai Châu ra hoa sớm hay muộn phụ thuộc nhiều vào khí hậu gần tết. Với điều kiện nắng tốt, nhiệt độ không khí cao thì quá trình ra hoa diễn ra nhanh hơn. Ngược lại, điều kiện lạnh khiến quá trình này chậm lại khiến khoa nở trễ. Thời gian từ khi nách lá nhú ra nụ hoa cho đến khi hoa nở là khoảng một tháng.
Thời điểm cho hoa sớm hay muộn cũng tùy theo chủng loại cây lan Ngọc Điểm. Theo kinh nghiệm thì những cây Ngọc Điểm càng to thời gian để từ khi nứt nụ hoa đến lúc nở càng dài. Có khi tới 4 tháng và đương nhiên hoa nó to và dài hơn. Những cây nhỏ nhất mới bói cho hoa có khi chỉ hơn 1 tháng đã nở và mỗi vòi hoa được vài bông. Đây cũng là những điều cần chú ý khi ta kích bông.
lan Đai Châu
Đến tháng 11 âm lịch, nên quan sát kỹ xem tình trạng vòi hoa. Vì khi đã có vòi hoa thì trong vòng 1 tháng hoa sẽ nở. Nếu thấy ở nách lá mới nhú nụ thì có thể cây sẽ cho hoa đúng tết. Còn cây nào đã nhú nụ hoa dài cỡ 5cm trở lên thì hoa sẽ nở sớm hơn Tết, để chơi vào dịp Noel. Cây nào chưa nhú nụ sẽ nở hoa trễ hơn Tết.

Phương pháp kích thích hoa 

Năm nào trời lạnh nhiều thì hoa nở trễ, năm nào trời nóng nhiều hoa sẽ nở sớm. Vậy nên gặp cây lan nào có triệu chứng nở sớm, phải đem để vào chỗ râm mát và tưới nước vào sáng sớm hoặc chiều mát để làm lạnh nhân tạo. Như vậy cây lan sẽ nở trễ hơn (có thể vào dịp Tết). Cây nào có triệu chứng nở trễ hơn Tết thì phải đem ra phơi nắng và tưới thúc thêm phân vi sinh anello kích hoa để kích thích ra hoa, cây có thể ra hoa đúng Tết theo ý muốn.
Với các chia sẻ trên bạn đã có thể dễ dàng biết cách để chăm lan đai châu sao cho ra hoa đúng dịp tết. Chúc bạn thành công sớm nhé!

Liên hệ đặt hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*