Hướng dẫn trồng lan trơ rễ: Làm theo những bước này cây ra rễ nhanh, khỏe mạnh

Trong thời gian này có cây vì bản năng sinh tồn nên mọc mầm, nhưng phần đông ở trong tình trang ngủ yên hay thân cây bị teo tóp lai, rễ bị khô, lan trơ rễ và dễ gẫy.

Nhiều cây lan khi mua về ở trong tình trạng lan trơ rễ có thể do: lan bám vào thân cây lớn nên phải bóc ra nên lan thường bị đứt rễ, lan mới tách nhánh, nhà vườn không muốn trồng trong chậu hoặc nhà vườn gửi lan trơ rễ do nhẹ cân. Ngoài ra, lan mang vào từ nước ngoài vì vấn đề phòng ngừa bệnh tật, sâu bọ cho nên Bộ canh Nông Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác bắt buộc các cây cối nhập nội phải để trơ rễ. Các giống Ascocenda, Vanda, Mokara trồng lan trơ rễ hay đã cắt cành.

Những cây lan ở vào tình trạng trên khi tới tay khách hàng thường ở trong tình trạng khô héo vì thiếu nước, thiếu hơi ẩm do thời gian đóng gói, chuyên chở hoặc nằm trong nhà kho chờ đợi khá lâu.

Tuy nhiên, chũng cũng mọc mầm do bản năng sinh tồn nhưng phần lớn ở trong tình trang ngủ yên hay thân cây bị teo tóp lai, rễ bị khô và dễ gẫy.

Vì vậy, khi nhận được cây việc cần làm ở xử lý những vết thương nếu có để tránh vi khuẩn, nấm thay vì đem đi trồng ngay.

Sau khi cắt các vết thương, bạn nên dùng dao hay kéo đã khử trùng cắt bỏ các lá, thân cây, rễ bị thối hay bị gẫy. Sau khi cắt bớt rễ kém, cây sẽ mọc thêm rễ.

Tiếp theo, phun thuốc diệt vi trùng và diệt nấm+2 thìa cà phê Physan 20 cho lít nước hay rắc bột diêm sinh, bột quế hay các thứ thuốc khác. Sau khi phun, đợi khô rồi ngâm lan vào một dung dịch với liều lượng cho 4 lít nước âm ấm như sau:

– 1 thìa súp đường vàng

– 1 thìa cà phê phân bón 15-15-15 hay 30-10-10

– 1 thìa B1

– 5 giọt Superthrive hay 1 viên thuốc ngừa thai

Ngâm lan trong 1 giờ, để cho ráo nước khoảng 2 giờ rồi lai ngâm tiếp trong vòng 2-3 ngày để cây và rễ đã hút đầy đủ nước. Không nên ngâm cây suốt đêm hoặc khi nhiệt độ xuống dưới 18°C.

Sau khi vớt cây, đưa chúng vào chỗ râm mát, nhớ đặt xa các cây khác đề phòng lây bệnh. Chăm lan bằng cách phun sương mỗi ngày 2-3 lần, chỗ để cần thoáng mát, trên 21°C, không có gió lùa lạnh lẽo.

Nếu cây nhỏ có thể bỏ vào trong bao nylon rồi buộc kín lại.Thỉnh thoảng mở ra, phun thêm chút nước, dựng cây thẳng lên cho tới khi cây ra mầm non hay ra rễ. Đừng vội vàng đem trồng ngay, hãy đợi đến khi cây ra rễ dài chừng 3-4 cm.

Khi trồng nên ngâm vỏ cây và vật liêu trồng trong nước tối thiểu 24 giờ, nếu không các vật liệu này sẽ hút ẩm của cây.

Để vào chỗ rợp mát nhưng ấm áp và dừng tưới trong 2-3 tuần và chỉ phun nước sơ sơ trên lá và chậu cây, như vậy rễ sẽ mọc ra.

Nên nhớ phải dùng que hay kẹp để giữ cho cây khỏi lung lay và làm hư đầu rể. Khi cây đã bén rễ, tưới nước và bón phân thường xuyên hơn.

Trường hợp những cây Vanda. Mokara muốn treo mà không muốn trồng trong chậu, cần phun nước có pha dung dich kể trên vài lần một ngày trong 3-4 ngày.

>>> XEM THÊM: Với cách chăm sóc này, lan Cattleya sẽ nở hoa đúng dịp Tết 2023