Chi tiết 5 bước giâm chiết cành cây lan rừng: Bước 1 đơn giản nhưng vô cùng quan trọng

Giâm chiết lan rừng được thực hiện trên những giống lan có tính sinh sản mạnh khi chúng ra nhiều cành, diện tích chậu không đủ cho sự phát triển của lan.

Quy trình giâm chiết lan rừng bao gồm 5 bước sau:

Bước 1:

Trước khi giâm chiết lan rừng, bạn không được bỏ qua việc ưới thật đẫm nước hoặc ngâm chậu lan vào trong nước trước khi nhổ cây lan ra khỏi chậu.

Khi thấy rễ cây mềm thì đặt chậu nằm ngang rồi nhẹ nhàng nắm hết phần gốc và kéo thật mạnh để lôi cả bụi lan ra khỏi chậu mà không làm gãy bộ rễ. Tuy nhiên, nếu rễ bám quá chặt vào chậu thì bạn có thể dùng mũi dao sắc nhọn, sạch sẽ để cắt đứt những phần rễ này.

Bước 2:

Rửa sạch và cắt bỏ những phần rễ già, rễ đã khô chết. Với mỗi đoạn rễ tốt cũng chỉ cần giữ lại 1 đoạn khoảng 5 – 6 cm.

Tiếp theo, ta t tách bụi lan bằng dao sắc nhọn đã khử trùng. Mỗi đơn vị được tách bao gồm 2 – 3 thân và 2 – 3 mắt mầm ngủ. Tại vị trí cắt, nhớ bôi vôi để ngăn nhiễm trùng, hư thối.

Bước 3:

Chuẩn bị chậu trồng, nên chọn loại đất nung nhiều lỗ để thoát nước tốt.

Chọn chất trồng, tốt nhất là dùng than gỗ kích thước 3 – 5 cm, được ngâm trong nước nhiều giờ rối vớt ra để ráo và xếp vào chậ theo nguyên tắc sau: cục lớn dưới đáy chậu, cục nhỏ bên trên, mặt trên cách mép chậu 2 – 3 cm.

Bước 4:

Hướng dẫn 5 bước giâm chiết cành lan rừng

Đặt nhánh lan lên lớp mặt than gỗ gần mép chậu, xoay hướng mọc cây con vào giữa rồi cố định vào cây ty để ngăn ngã đổ. Trên bề mặt chậu trồng ta phủ một lớp xơ dừa hoặc dớn sợi lên trên mặt chậu để giữ độ ẩm.

Bước 5:

Di chuyển chậu trồng vào chỗ râm mát, độ ẩm cao.

Thời điểm này tiến hành tưới nước và phân bón đều đặn để kích thích lan ra rễ. Khi thấy rễ non xuất hiện, đưa chậu trồng ra nơi có nhiều ánh sáng hoặc treo lên giàn.

>>> XEM THÊM: Hướng dẫn trồng lan trơ rễ: Làm theo những bước này cây ra rễ nhanh, khỏe mạnh