Hướng dẫn cụ thể 3 cách trồng lan mới nhất năm 2021

Trồng lan hiện nay được xem là một trong những thú vui tao nhã của rất nhiều người. Kiểu trồng lan như thế nào cho hợp lý cũng là điều khiến nhiều người băn khoăn.

Hiện nay có 3 cách trồng hoa phong lan: trồng treo, trồng trên thân cây và trồng trong chậu. Cùng tìm hiểu cụ thể hơn về 3 cách trồng phong lan nói trên nhé!

  1. Trồng lan treo trên giàn

Ưu điểm: Các trồng này loại bỏ được các mầm bệnh gây ra do các riêu bám thành chậu, rễ cũng không bị úng do nước, không tốn chậu và môi trường trồng (than, gạch hay dớn). Thông thường người trồng không treo hay buộc thân cây vì sẽ ảnh hưởng đến sự vận chuyển chất dinh dưỡng hay sự phát triển của cây, người trồng thường chọn một chiếc chậu nhựa rất nhỏ để đặt cây lên đó, chậu không cần cho giá thể, rễ lan sẽ bám vào cái chậu nhựa nhỏ này để đứng vững.

Nhược điểm; Lượng phân bón sử dụng cho mỗi lần tưới vô cùng tốn kiếm. Điều kiện trồng này đòi hỏi phải luôn có độ ẩm cao hơn và phải ổn định để cây không bị cuốn lá. Cách trồng này chỉ áp dụng ở những giống lan có độc trụ, cụ thể như Vanda Ascocentrum, Ascocenda, một vài cây lai của dòng giáng hương…

  1. Trồng lan trên thân cây

– Trồng lan trên thân cây sống

Mục đích của cách trồng này chính là góp phần xây dựng lại một không gian thiên nhiên thu hẹp. Số lượng giống đòi hỏi phải nhiều và rất khó làm nổi bật vẻ đẹp của hoa lan. Với cách trồng này thì không phải hoa lan nào cũng có thể sống cũng như phát triển tốt được.

Bạn có thể sử dụng những loại cây sau để trồng phong lan ở khu vực thành thị như cây sao, cây vú sữa, cây vừng, cây nhãn, cây xoài, cây cau,…

Một điểm bạn cần lưu ý với kiểu trồng này chính là bạn phải chú ý đến giờ chiếu sáng đối với điểm trồng lan, vì những cây có tán cây to sẽ che khuất thân.

– Trồng lan trên thân cây ch.ế.t

Đây là cách trồng phổ biến và thường được khuyến khích vì mật độ trồng cao và cây phát triển nhanh ít bị sâu bệnh. Loại cây được ưa chuộng nhất để trồng theo phương pháp này là vú sữa.

Theo một nghiên cứu cho thấy, hoa phong lan phát triển trên thân cây khô phát triển gấp 1,5 lần so với những cây trồng trong chậu.

Ưu điểm: Cách trồng này giúp cây phát triển nhanh, hiếm xuất hiện những mầm bệnh hay thối rễ, mật độ trồng cao.

Khuyết điểm: Khó bán và rất khó trưng bày vì không ai muốn mua một cây lan trổ hoa bị đứt rễ do nhổ ra khỏi thân cây.

>>> XEM THÊM: Cách trồng hoa lan rừng vào chậu đơn giản cho hoa đẹp

  1. Trồng phong lan trong chậu

Đây là cách trồng phổ biến nhất với người yêu lan ở khu thành thị vì tính tiện.Trồng lan trong chậu đòi hỏi những bước chuẩn bị hết sức cẩn trọng để phong lan có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Cách trồng này phù hợp với hầu hết các loại lan vì khả năng giữ ẩm cho cây và thoáng cho rễ

– Chọn chậu để trồng hoa lan: Một chậu lan hoàn hỏa phải đảm bảo những yêu cầu sau:

+ Kích thước vừa phải, phù hợp với tầm cỡ của cây lan, chậu phải thoáng khi được nhúng nước

+ Chất lượng của sét và đọ nung phải đảm bảo sao cho chậu không đóng rêu

+ Nên sử dụng loại chậu tráng men vì rễ rất khó bám vào thành chậu vì với loại này cây rất ít bị bám rễ

+ Loại chậu gỗ thường được dùng để trồng các loại cây đơn thân vì gỗ có thể giữ ẩm tốt và không bị mục.

>>> XEM THÊM: Cách chăm sóc lan Đai Châu/Ngọc điểm/Nghinh xuân cho hoa đúng dịp Tết ở từng miền