Hợp tác phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Trong khuôn khổ Tuần lễ giao lưu văn hóa, thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc vừa kết thúc vào đầu tháng 11 tại TP Hồ Chí Minh, nhiều doanh nghiệp, tổ chức khoa học của Hàn Quốc trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao (CNC) đã bày tỏ mong muốn hợp tác, đầu tư cũng như chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp, chủ trang trại tại TP Hồ Chí Minh.

Việc các nhà đầu tư Hàn Quốc tìm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp CNC tại TP Hồ Chí Minh sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, trang trại trên địa bàn tiếp cận và học hỏi các mô hình hiệu quả. Đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh cho biết: “Chúng tôi vui mừng tiếp cận được nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đi đầu trong lĩnh vực nông nghiệp, đồng thời thống nhất cùng họ trong việc chuyển giao và đồng hành trong quá trình phát triển. Bên cạnh Hàn Quốc, Israel và Nhật Bản cũng là những nước đang có mức đầu tư lớn vào lĩnh vực nông nghiệp CNC tại TP Hồ Chí Minh”.

Người dân huyện Củ Chi (TP Hồ Chí Minh) chăm sóc hoa lan. Ảnh: VŨ THANH

Nông nghiệp TP Hồ Chí Minh hiện chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong GRDP toàn thành phố, nhưng vẫn đóng vai trò hết sức quan trọng trong đời sống xã hội. Với tốc độ đô thị hóa nhanh, đất sản xuất nông nghiệp ngày càng thu hẹp, điều kiện sản xuất ngày càng khó khăn, thành phố xác định sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC là xu hướng phù hợp với quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập. Thành phố cũng đã hình thành Khu nông nghiệp CNC, Trung tâm Công nghệ sinh học, Trại Trình diễn và thực nghiệm chăn nuôi bò sữa CNC hoạt động bước đầu có hiệu quả. Trong giai đoạn 2016-2020, tỷ trọng sản xuất nông nghiệp CNC hiện chiếm 48% trong sản xuất nông nghiệp của thành phố; dự kiến, tỷ lệ này sẽ tăng hơn 70% trong những năm tới. Kinh tế nông nghiệp thành phố dần chuyển dịch sang nông nghiệp đô thị, CNC.

Phát triển nông nghiệp CNC có tiềm năng rất lớn, là hướng đi tất yếu, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Mặc dù vậy, nông nghiệp CNC của thành phố còn gặp nhiều khó khăn trong ứng dụng và chuyển giao công nghệ từ các nước tiên tiến; đồng thời, chi phí đầu tư cho lĩnh vực này, đặc biệt là các trang trại thông minh, luôn ở mức cao. Theo ông Đinh Minh Hiệp, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh: Thành phố đang tập trung tháo gỡ những khó khăn trong phát triển nông nghiệp CNC. Để thu hút thêm nhà đầu tư trong lĩnh vực này, TP Hồ Chí Minh đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp, đặc biệt là ưu đãi lãi vay và ưu đãi giống. Mặt khác, ngành nông nghiệp thành phố cũng đang tìm kiếm các mô hình phù hợp từ nước ngoài để hợp tác và chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp.

Thời gian qua, thành phố cũng đang đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp; thường xuyên cập nhật thông tin kiến thức về tiến bộ khoa học-công nghệ, kỹ năng thực hành ứng dụng CNC trong lĩnh vực nông nghiệp; hỗ trợ cho việc hình thành và hoạt động có hiệu quả doanh nghiệp trong ứng dụng nông nghiệp CNC. Song song đó, thành phố chủ động hợp tác tiếp nhận công nghệ mới, phù hợp với điều kiện; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác phát triển sản xuất và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài nước…

>>> XEM THÊM: Trồng hoa lan, nuôi cá lóc cho thiên hạ đến câu chơi, nông dân Bà Rịa-Vũng Tàu làm du lịch mát tay

Báo Quân Đội Nhân Dân