Trồng hoa lan, nuôi cá lóc cho thiên hạ đến câu chơi, nông dân Bà Rịa-Vũng Tàu làm du lịch mát tay

Ông Mai Minh Quang quan tâm đến đời sống, hoạt động sản xuất của nông dân. Tham quan mô hình trồng hoa lan của nông dân. Ảnh: B.R.

Nhiều nông dân tại Bà Rịa – Vũng Tàu đang giàu lên nhờ làm du lịch sinh thái gắn với sản xuất nông nghiệp, giúp đầu ra cho nông sản với giá trị cao hơn.

Nông dân làm du lịch

Chiều 21/11, trong chuỗi hoạt động thuộc Hội nghị giao ban công tác Hội và phong trào nông dân của Cụm thi đua số 6, đoàn công tác của Trung ương Hội Nông dân do ông Nguyễn Xuân Định, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NDVN dẫn đoàn đã có buổi thăm, làm việc tại thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ông Nguyễn Xuân Định tham quan mô hình du lịch và chụp hình lưu niệm cùng nông dân địa phương. Ảnh: Nha Mẫn

Theo đại diện Hội nông dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, vài năm trở lại đây, nhiều nông dân địa phương đang chuyển hướng sang làm du lịch gắn với nông nghiệp để tạo ra giá trị tăng thêm cho sản phẩm nông nghiệp. Đồng thời qua đó giúp quảng bá, giới thiệu vẻ đẹp của các vùng nông thôn tại Bà Rịa – Vũng Tàu đến du khách gần xa tạo tiền đề phát triển đồng bộ kinh tế vùng nông thôn.

“Chúng tôi luôn tạo điều kiện để khuyến khích, hỗ trợ nông dân xây dựng các mô hình phát triển kinh tế trang trại gắn với phát triển du lịch sinh thái như: nuôi trồng kết hợp với các dịch vụ ăn uống tại chỗ, dịch vụ giải trí, nghỉ dưỡng…

HTX uôn giúp đỡ cho hội viên nông dân là các chủ trang trại, HTX, tổ liên kết, tổ hợp tác… được tiếp cận nhanh với các nguồn vốn ưu đãi để mở rộng đầu tư phát triển kinh tế, đặc biệt là nguồn vốn tín dụng có lãi suất ưu đãi và cho vay không bảo đảm bằng tài sản theo quy định của pháp luật”, ông Mai Minh Quang, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói.

Du khách hào hứng khi được trải nghiệm câu cá lóc do nông dân nuôi để phục vụ du lịch sinh thái. Ảnh: Nha Mẫn

Theo ông Quang, hiện toàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có nhiều mô hình kết hợp giữa làm nông nghiệp công nghệ cao kết hợp với du lịch sinh thái. Các mô hình này đều tạo ra thu nhập ổn định hơn cho bà con nông dân, giúp phát triển kinh tế gia đình và tạo công ăn việc làm cho một số nhân lực khác tại địa phương.

Thông qua mô hình nông nghiệp, kết hợp với làm du lịch, sản phẩm nông nghiệp được tiêu thụ với giá cao hơn, ổn định hơn so với bán cho thương lái. Bên cạnh đó đây cũng là tiền đề hướng nông dân chuyển hướng sang làm nông nghiệp sạch để giữ chân khách đến với cơ sở du lịch.

Hiện tại mô hình du lịch sinh thái, kết hợp nông nghiệp chủ yếu tập trung ở các địa phương gồm Châu Đức (7 mô hình), Phú Mỹ (3 mô hình), Xuyên Mộc (5 mô hình), Đất Đỏ (2 mô hình), Long Điền (2 mô hình) và Bà Rịa (2 mô hình). Một số mô hình nổi bật gồm Hoa viên Song Ngân, xã Suối Rao, huyện Châu Đức; Mô hình nuôi cá chình của Hợp tác xã  Suối Giàu, xã Suối Rao, huyện Châu Đức.

Ông Nguyễn Xuân Định, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN và đoàn công tác tham quan mô hình du lịch sinh thái của nông dân. Ảnh: Nha Mẫn (ảnh tư liệu)

Du lịch giúp nông dân phát triển kinh tế

Hoa viên Song Ngân (2 ha) được đầu tư xây dựng gần 20 tỷ đồng với thiết kế theo hướng du lịch sinh thái, tạo điểm tham quan cho du khách trong và ngoài tỉnh. Tại hoa viên, mọi tiểu cảnh được kết hợp hài hòa giúp cho du khách thoải mái hòa mình vào thiên nhiên.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Giàu, chủ Hoa viên Song Ngân cho biết, bà xây dựng hoa viên này với mong muốn mang đến mô hình lưu trú, điểm tham quan thân thiện với thiên nhiên tại vùng nông thôn Châu Đức.

Hoa viên nằm ở vị trí thuận lợi về giao thông, sẽ là điểm dừng chân lý tưởng cho du khách phía Nam khi đặt chân đến Bà Rịa – Vũng Tàu. Đặc biệt khi đến đây ngoài tham quan, du khách còn có thể nghỉ qua đêm, câu cá, hái rau sạch, dừa xiêm và thưởng thức ăn các món đồng quê hoặc kết hợp tham quan các trang trại nuôi cá chình, cá nước ngọt trên địa bàn xã.

Du khách thích thú khi được tự câu cá lóc, thưởng thức các món ăn từ chính các con cá do mình câu được. Ảnh: Nha Mẫn

“Điểm nhấn của chúng tôi là bữa ăn của khách là sản phẩm do chính tay họ thu hoạch. Ngoài ra, khách tham quan có thể mua thực phẩm từ trang trại về làm quà”, bà Giàu nhấn mạnh.

Tương tự HTX Nông nghiệp Thủy sản Suối Giàu (xã Suối Rao, huyện Châu Đức) hiện đã là điểm đến của nhiều du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ, chân chất của vùng nông thôn. HTX đã tận dụng địa thế đất thấp trũng có sẵn suối hồ tự nhiên rồi cải tạo thành ao hồ nuôi cá chình, cá lóc, làm thêm nhà chòi, hồ bơi, trồng hoa cảnh, dừa và mô hình trang trí đẹp mắt.

Năm 2019, HTX bắt đầu mở cửa đón người dân địa phương đến câu cá, vui chơi, giải trí, ăn uống cuối tuần và đến nay số lượng du khách tìm đến ngày càng đông.

“Các món cá chình, cá lóc của HTX tiêu thụ tại chỗ với giá cả phải chăng và chế biến ngon miệng đã thu hút nhiều người đến ăn, góp phần mang lại không khí nhộn nhịp, vui tươi ở vùng quê này. Hơn nữa cũng nhờ vào làm du lịch mà chúng tôi không lo đầu ra cho sản phẩm, an tâm sản xuất hơn”, đại diện HTX chia sẻ.

Ông Mai Minh Quang quan tâm đến đời sống, hoạt động sản xuất của nông dân. Tham quan mô hình trồng hoa lan của nông dân. Ảnh: B.R.

Ông Mai Minh Quang chia sẻ, du lịch phát triển dựa trên tài nguyên nông nghiệp cũng làm cho các sản phẩm nông nghiệp gia tăng giá trị.

Do đó, thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng và địa phương tạo điều kiện về vốn, quảng bá hình ảnh, xây dựng thương hiệu, hỗ trợ tìm đầu ra cho sản phẩm; liên kết các doanh nghiệp du lịch để đưa khách đến tham quan, mua sắm tại vườn, trang trại.

Qua đó góp phần thay đổi cơ cấu kinh tế từ sản xuất nông nghiệp thuần túy sang dịch vụ, nâng cao giá trị gia tăng và tăng thu nhập cho người dân vùng nông thôn.

Trước sự phát triển, thay đổi của bà con nông dân tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ông Nguyễn Xuân Định đánh giá cao nỗ lực của nông dân địa phương trong tìm tòi, học hỏi hướng đi mới trong giai đoạn mới để phù hợp thực tế, tự nâng chất kinh tế, cuộc sống.

Đồng thời, ông Định đề nghị Hội Nông dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phát huy hơn nữa những cơ chế hỗ trợ, tạo điều kiện giúp nông dân làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình.

>>> XEM THÊM: Hoa lan vàng lá, khô ngọn, biết cách giải quyết 5 nguyên nhân này cây quanh năm xanh tốt

Theo Dân Việt