Hoa phong lan, thú chơi tao nhã dịp tết

Những năm gần đây, ngoài các loài cây truyền thống được chơi dịp tết như đào, quất, mai… thì hoa phong lan cũng được nhiều người dân xứ Thanh lựa chọn vào dịp này.

Chỉ còn gần 20 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần, nhiều cửa hàng trên đại bàn thành phố Thanh Hóa đã ngập tràn các loại hoa phong lan.

Nhiều năm gần đây, cùng với các loài cây truyền thống, hoa phong lan trở thành thú chơi tao nhã của nhiều người tiêu dùng vào dịp Tết Nguyên đán.

Thị trường hoa phong lan khá phong phú, đa dạng với các loài hoa như: Lan Hồ Điệp, Lan Đai Châu, Địa Lan…

Nhưng Lan Hồ Điệp vẫn là loài hoa được nhiều người ưa chuộng nhất.

Chị Lê Thị Hồng, phường Đông Vệ, TP. Thanh Hóa cho biết: Mấy năm nay, ngoài đào, quất, gia đình tôi đều chọn Lan Hồ Điệp để chơi Tết, bởi đây loài hoa này có màu sắc phong phú, bắt mắt, phù hợp với không khí ngày xuân.

Lan Hồ Điệp có rất nhiều kiểu dáng, màu sắc, từ hồng cánh sen, vàng chanh, đến trắng lưỡi đỏ…

Chị Trần Thị Nhung, chủ cửa hàng hoa lan Bình Nhung, đường Lê Hoàn, TP. Thanh Hóa chia sẻ: Trung bình mỗi chậu lan có giá dao động từ vài trăm nghìn đồng đến hàng chục triệu đồng tùy thuộc vào kích thước, độ quý của lan. So với năm trước, giá hoa phong lan năm nay có nhích hơn năm trước một chút, nhưng hoa lại đẹp hơn, mẫu mã bày trí thì phong phú, đa dạng hơn.

Theo chị Nhung, để đáp ứng nhu cầu thị hiếu của khách hàng, chúng tôi đã thuê thợ bài trí, thiết kế những giò với nhiều kiểu dáng, kích cỡ khác nhau. Đặc biệt, là ghép lan trên gỗ lũa.

Tại các cửa hàng trên đường Lê Hoàn, Nguyễn Trãi… những người thợ vẫn đang miệt mài bên những chậu hoa lan với mong muốn cho ra đời những tác phẩm xuất sắc nhất để phục vụ khách hàng.

Để có được một sản phẩm đẹp, ngoài tính sáng tạo yêu cầu người thợ phải rất kiên trì, tỉ mỉ. Bên cạnh Lan Hồ Điệp, thì lan Đai Châu cũng được khá nhiều người lựa chọn.

Thông thường qua rằm tháng Chạp người dân tìm đến các cửa hàng, vườn lan ngày càng nhiều.

>>> XEM THÊM: Lan hồ điệp có giá tiền triệu sẵn sàng phục vụ tết

Báo Thanh Hóa