Hoa lan chưa khi nào hết hot, bạn đã biết cách chọn các loại cây khỏe đẹp, dễ trồng, dễ sống

Hoa lan chinh phục không ít người nhờ vẻ đẹp thuần khiết lại cao sang, hoang dại.

Tuy vậy, lan vốn là loài “đỏng đảnh” vì vậy với những người mới bắt đầu luôn lo lắng về sự sống của chúng. Là một chuyên trồng phong lan, phi điệp tím ở vườn lan Nho Quan, Ninh Bình, Sơn Cầm có nhiều chia sẻ hữu ích để người chơi chọn cây lan, loại lan dễ trồng, dễ sống.

Chọn vườn trồng lan

– Yêu cầu đối với khu trồng hoa lan cần thoáng, mát mẻ, để duy trì cho lan đủ ẩm không bị đứt đoạn trong cả ngày và mùa hè cây không bị quá nóng.

– Lan mua về cần để chỗ mát 1-2 ngày để thích nghi khí hậu, đồng thời duy trì tưới nước và bón phân bình thường.

– Cắt tỉa bớt rễ già, giập nát, rễ hỏng, thối hay có dấu hiệu bị bệnh (cắt 1 phần rễ ngắn khoảng 1-3cm, chỗ cắt bôi bột quế để cây không bị nhiễm bệnh).

– Nếu có cây con và đang có rễ non còn tốt thì giữ lại. Sau đó ta đem cây ngâm với các dung dịch trị nấm, kích thích mọc rễ rồi treo ngược vài ngày cho khô. Điều này vừa phòng được một số bệnh cho cây vừa giúp cây mau lớn.

Không nên chọn trồng cây hoa lan nhỏ

– Đa số người mới chơi thường chọn mua cây lan nhỏ, rẻ tiền về trồng. Việc này không nên, bởi những cây nhỏ trồng vào giá thể rất khó đứng vững, việc chăm sóc cũng khó, khả năng chết, lâu ra hoa cao. Bạn cũng nên tránh chọn những loại cây con mọc từ thân già (keiki) cũng đem đến nhiều rủi ro như dễ chết, khó phát triển, vài mùa mới có hoa nên dễ nản.

– Nên chọn mua cây hoa lan to khoẻ giá  vì chúng dễ thích nghi môi trường, mau lớn, dễ chăm sóc, giảm khả năng bệnh, sang chậu dễ dàng, nhanh ra hoa,…

Nếu mua lan rừng đã trưởng thành, đã thành giề khóm hoặc đã được trồng trong vườn nhà càng tốt vì cây khỏe, dễ sống. Mua lan trưởng thành được chơi hoa ngay năm đầu để có hứng thú chơi lâu. Quan trọng chọn được cây thân dài, mập, hoa sai, dày, mặt hoa rạng rỡ.

Nếu mua được loại có hoa sẵn thì biết rõ màu sắc và mặt hoa lan rồi, nhưng mới chơi lan thì tránh những loại lan hoa lớn vì càng về sau càng khó ra hoa, và đã ra hoa rồi thì cây bị mất sức, yếu và nhanh chết.

Cây hoa lan xuống giá nhanh, nên nếu biết cách sẽ chọn mua được cây hoa lan rẻ tiền mỗi dịp xuống giá, và có thể mua những cây hoa lan đã tàn về trồng, chăm sóc lại, đến mùa sẽ có những cây hoa lan khoe sắc.

– Mua cây lan cần tìm địa chỉ nhà vườn uy tín, mua lan khi biết mặt hoa.

Chọn những loại lan dễ sống, dễ chăm sóc

Lan Phi điệp là một loài lan dễ trồng.

Có 3 loại lan dễ trồng, dễ chăm, cho hoa thơm đẹp nhiều màu, lại có giá vừa phải là Phi điệp, Đai châu, quế.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số loại lan sau:

– Lan Vũ nữ: Là một trong những loại lan đẹp có màu vàng kiêu sa lại ít sâu bệnh, dễ trồng và chăm sóc.

– Lan Chu Đinh khá đẹp, có hoa nở quanh năm và dễ trồng, dễ thích nghi. Chu Đinh ưa ấm, có bóng râm, cần nhiều nước.

– Lan Cẩm Cù dễ trồng và sống khỏe, ít bị sâu hại. Loài lan này ưa độ ẩm cao, chịu hạn tốt, nhưng cần điều chỉnh ánh sáng tốt để lan dễ ra hoa.

– Lan Dendro dễ chăm sóc, ưa ấm áp ban ngày 27-32°C, ban đêm 16-18°C. Giá thể dễ kiếm là xơ dừa, thân gỗ, trang trí làm cảnh rất đẹp.

– Hoa lan hài đẹp, dễ trồng, dù chậm ra hoa, tuy nhiên hoa lâu tàn. Cây phù hợp với môi trường thoáng gió. Lan hài ưa ẩm nhưng lại sợ úng, nhiệt độ ban ngày cần từ 21- 29°C, ban đêm từ 10- 16°C.

– Lan Cát Lan rất đẹp, hợp với khí hậu nước ta. Người chơi chỉ cần đảm bảo việc tưới đủ nước cho bộ rễ và không tưới quá thường xuyên kẻo úng rễ thì cây sẽ sinh sôi, phát triển và nở hoa đẹp.

– Lan Hoàng thảo rất dễ trồng vì bộ rễ khỏe, ưa sáng và chất dinh dưỡng để duy trì sự sống. Tuy nhiên, người chơi phải chú ý việc che nắng cho Hoàng thảo vào mùa hè, mùa đông có thể ghéo và treo lên thì qua Tết sẽ ra hoa, không cần can thiệp gì.

– Lan Giáng hương mang vẻ đẹp nổi bật với những chum hoa đẹp, hương ngọt ngào. Giáng hương dễ trồng, dễ chăm, hoa bung rủ từng chùm rất đẹp. Cây thích ánh sáng vừa phải, phát triển nhanh vào mùa mưa nhưng chú ý việc phun thuốc phòng bệnh, định kì bón phân.

>>> XEM THÊM: Kỹ thuật hay thuần hóa hoa lan từ môi trường sống tự nhiên