Đây chính là cách trồng đơn giản giúp lan càng cua xanh tốt như cỏ

Lan càng cua là 1 loại lan đẹp được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt chúng thường cho hoa vào dịp lễ Noel, Tết Dương lịch.

Giá thể trồng lan càng cua

Lan càng cua là loại lan khác lạ, với cấu tạo thân khá mọng nước nên chúng có thể tích nước nhiều và không cần loại giá thể quá giữ nước cho cây.

Lan càng cua thích hợp nhất với giá thể xỉ than tổ ong, trấu ủ hoai mục, mùn gỗ mục, gỗ mục băm nhỏ, bã chè, dớn chile.

Cách xử lý giá thể trồng lan càng cua

Đầu tiên, tiến hành đập xỉ than tổ ong thành từng viên nhỏ khoảng đầu ngón tay, để một vài viên xỉ than có kích thước khoảng đầu ngón chân cái đặt ở phần đáy chậu cho dễ thoát nước và tránh rơi giá thể khác ra ngoài. Gỗ mục ta băm nhỏ bằng đầu ngón tay là được. Bã chè khô ta mang phơi khô để làm giá thể cho lan càng cua cũng rất tốt

Sau đó, tiến hành trộn đều giá thể. Bạn có thể tham khảo hỗn hợp giá thể theo tỷ lệ 3 than tổ ong: 1 trấu: 1 mùn gỗ: 0.5 (bã chè, dớn).

Chậu trồng lan càng cua không cần quá cầu kì, chúng ta có thể sử dụng chậu đất, chậu nhựa hoặc tận dụng những chai lọ cắt ra. Tuy nhiên tôi thấy trồng càng cua bằng chậu đất nung là thích hợp nhất.

Cách trồng lan càng cua vào chậu 

– Đối với lan càng cua cắt cành

+ Nên để khô vết cắt 1- 2 ngày ở nơi râm mát, tránh ánh nắng cho vết cắt được liền lại.

+ Sau khi khô vết cắt, ta vùi đoạn cành càng cua vào dưới giá thể ngập gốc khoảng 1 đốt ngón tay và sử dụng dây nhỏ cố định cành cho không bị lung lay.

+ Khi trồng xong chúng ta không nên tưới ngay mà hãy để khoảng 1 ngày trong bóng râm cho cây lan quen với môi trường. Sau đó tưới đẫm nhẹ nhàng để tránh lay gốc.

– Đối với việc trồng lan càng cua bằng gốc, ta đặt chúng vào giữa chậu sao cho phần gốc hơi nhô lên một chút so với giá thể để tránh thối rễ.

Chế độ nước tưới cho lan càng cua

Sử dụng bình phun sương phun ướt tàn bộ giá thể và cả cây lan mỗi ngày 1 lần vào chiều tối khi nắng đã tắt. Tuy nhiên khi thấy giá thể ẩm thì bạn không cần tưới.

Nếu đặt lan càng cua chỗ râm mát thì thiếu nước nửa ngày hay 1 ngày cũng không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Khi lan có biểu hiện héo tức là lúc cây đang thiếu nước. Lúc này hãy tưới thật đãm cho cây, chỉ sau 1-2 tiếng chúng ta lại thấy cây khỏe khoắn và căng tràn sức sống.

Lan càng cua ưa nắng hay râm mát

Lan càng cua là loài ưa thích râm mát với cường độ ánh sáng khoảng 30-35%. Chúng thích được treo ở nơi có bóng mát và nhiều gió.

Khi bị thiếu ánh nắng, lá của chúng sẽ vươn dài và èo uột, màu lá chuyển sang xanh nhạt. Nếu thừa nắng, các đốt lá sẽ ngắn lại, màu chuyển sang nâu đỏ.

Chế độ phân bón cho lan càng cua

Lan càng cua không cần thiết phải bón phân. Tuy nhiên, nếu thích cây lớn nhanh hơn, bạn có thể thêm một chút phân dê hoặc phân trùn quế ép viên.

Không nên sử dụng phân bón hóa học dùng cho các loại cây trồng để bón cho lan càng cua.

>>> XEM THÊM: Mách bạn mẹo trồng lan đai châu lớn nhanh như thổi, đẹp khỏe toàn diện