Mách bạn mẹo trồng lan đai châu lớn nhanh như thổi, đẹp khỏe toàn diện

Nhắc đến những loài lan được nhiều người chơi yêu thích nhất không thể không kể đến đai châu.

Không chỉ cho hoa đẹp hoa thơm mà hoa phong lan đai châu còn nở đúng vào dịp Tết Nguyên Đán. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách chăm sóc đai châu đúng kĩ thuật giúp cây phát triển mạnh mẽ nhất có thể.

Đặc điểm chung của lan đai châu

Đai châu còn được gọi với nhiều cái tên khác như ngọc điểm, nghinh xuân, lan me,… Chúng xuất hiện phổ biến nhất ở các cánh Đông Nam Á như Myanma, Thái Lan, Malaysia, Lào, Campuchia, Việt Nam, Trung Quốc,…

Đai châu có 2 loại phổ biến là đai châu rừng và đai châu Thái Lan.

Đai châu là loài lan rất ưa ẩm, phát triển mạnh nhất với điều kiện độ ẩm môi trường duy trì trong khoảng 70-80%, mùa đông khoảng 50-60%.

Chúng cũng là giống lan có khả năng chịu được nhiệt độ tương đối cao và cả nhiệt độ trung bình. Nhiệt độ mùa hè thích hợp cho cây phát triển là khoảng từ 28- 32 độ, vào mùa đông khoảng 16-22 độ

Ưa ẩm nhưng lan đai châu lại không hề thích ướt. Nếu gặp mưa trong thời gian dài hay bị tưới quá nhiều nước thì chũng rất dễ mắc bệnh thối nhũn.

Ngoài ưa ẩm, đai châu cực kì ưa gió. Cùng một điều kiện khí hậu thời tiết như nhau, cây lan đai châu được trồng ở nơi thoáng gió có bộ rễ cực phát triển, các lá cũng có nhiều dưỡng chất hơn, mập mạp hơn và cho hoa to, đẹp hơn.

Cường độ ánh sáng thích hợp nhất cho lan đai châu ở vào khoảng 50- 70%. Lan đai châu nên được trồng dưới 1 lớp lưới xanh.

Nếu trồng lan đai châu 100% ánh sáng sẽ rất dễ bị cháy lá, trồng trong bóng cây rậm rạp sẽ bị thiếu nắng. Những cây lan đai châu thiếu nắng là thường dài và có phần èo ọt, màu không được xanh đậm mà nhạt nhạt; hoa cũng nhỏ, nhanh tàn, sắc hoa không được đậm.

Hướng dẫn bạn cách trồng lan đai châu chuẩn khoa học

– Thời điểm trồng lan đai châu

Lan đai châu nhờ sức sống mãnh liệt có thể trồng bất cứ thời gian nào trong năm mà không sợ chết. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp nhất để trồng chúng là khoảng thời gian sau tết cho đến cuối Xuân đầu Hè.  Đây là thời điểm mà đã tàn mùa hoa đai châu vì vậy cây có thể tập trung toàn bộ dưỡng chất vào việc phát triển các bộ phận sinh dưỡng.

Mùa xuân cũng là lúc thời tiết ấm lên, độ ẩm tăng tạo điều kiện thuận lợi để cây phát triển nhanh chóng.

Và quan trọng nhất không phải là thời tiết, khí hậu mà đó chính là tiểu khí hậu vườn nhà.

– Giá thể trồng lan đai châu

Mang bộ rễ gió, lan đai châu rất thích các loại giá thể có thể giữ ẩm, thoát nước tốt mà lại thông thoáng.

Với đặc điểm này, chúng ta có thể trồng lan đai châu vào thân cây tươi, lưu ý chọn thân cây gỗ đang sống không bị chảy nhựa.

Bạn có thể ghép lan lên gỗ, lũa cũng rất phù hợp nhưng cần tăng độ ẩm của vườn lan lên bằng cách tưới 1 ngày 2 lần vào  sáng sớm và chiều tối.

Bạn cũng có thể trồng lan đai châu vào chậu gỗ, chậu nhựa nhưng phải đảm bảo khô thoáng và đủ ẩm và lưu ý đừng để cây lan bị úng nước rất dễ bị bệnh thối nhũn. Giá thể ghép lan có thể là vỏ thông, gỗ cắt thành từng miếng nhỏ,… Bạn lưu ý đai châu không thích dớn vụn, nhiều cạnh sắc nên dễ gây tổn thương cho bộ rễ. Những loại lan nào có rễ to thì thích hợp với giá thể to và ngược lại.

Chúc các bạn có một giò lan đai châu ưng ý!

>>> XEM THÊM: Tuyệt chiêu giúp lan vũ nữ hoàng hậu ra hoa đơn giản nhất