Chuyên gia mách độc chiêu “nhỏ mà có võ”, hồi phục lan bị suy bằng cách tưới nước dừa

Nước dừa có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế tối đa nấm bệnh hại cây phong lan.

Nước quả dừa là một kho dinh dưỡng đặc biệt, nhất là có chứa 1 lượng khá lớn các hoocmon kích thích sinh trưởng tự nhiên của thực vật, đường, muối khoáng, inositol…

Nếu chúng ta tận thu được nguồn nước này để làm phân bón tưới rau, hoa cây kiêng, phong lan, địa lan… thì rất tốt. Hơn nữa, việc xử lý chúng vô cùng đơn giản không mất nhiều thời gian.

Tưới lan bị suy bằng cách tưới nước dừa vô cùng hiệu quả.

Đối với phong lan, chúng ta xử lý nước dừa trước khi bón cho cây trồng chỉ đơn giản là ngâm chúng với nấm Trichodema, vi khuẩn Pseuomonas với nước có thể phải lọc bỏ những tạp chất lẫn trong nước dừa (các mảnh vụn vỏ dừa, sơ dừa) để pha với nước tưới để không bị tắc bét khi phun trên lá hoặc tắc doa khi tưới gốc cho cây.

>>> Xem thêm: Chăm lan mùa nóng trong điều kiện thời tiết oi, khó chịu: Tưới nước như nào mới chuẩn nhất?

Sau khi trộn nấm, vi khuẩn với nước xong là dùng ngay, không nên để lâu.

Cách dùng:

  • Dùng để phục hồi cây còi cọc, ốm yếu, cây mới chữa khỏi sâu, bệnh hại; mới giải độc hữu cơ, hóa học ta làm các bước:

Pha 150 – 200 ml nước dừa + 800-850 ml nước + 2g nấm Trichodema + 2g vi khuẩn Pseudomonas. Tất cả lắc đều phun và phun lên toàn bộ thân, rễ lá,giá thẻ giò lan. Phun 1 tuần 1 lần, khi cây xanh lớn lại chuyển sang chế độ chăm sóc bình thường với nước dừa loãng hơn phía dưới.

Chú ý nên phun vào buổi chiều mát.

  • Dùng để phun giúp lan tăng trưởng thường xuyên ta làm các bước:

Pha 50-100ml nước dừa + 900-950 ml nước sạch + 2g nấm Trichodema + 2g vi khuẩn Pseudomonas. Định kỳ 5-7 ngày phun 1 lần. Phun ướt hết thân, lá rễ, giá thể. Phun vào lúc chiều mát.

Chú ý: Khi cây quá tốt, xanh bóng đẹp, có thể nhưng sử dụng 1 thời gian hoặc cắt giảm số lần tưới trong tháng. Sử dụng muỗng cà phê hoặc muỗng sữa chua để định lượng nấm trichodema, 1 muỗng = 1gam.

Sử dụng phương pháp này với sự có mặt của nấm trichodema, vi khuẩn pseudomonas sẽ ngăn ngừa và hạn chế tối đa nấm bệnh hại cây phong lan cũng như cây trồng khác nhà bạn. Vì vậy, không sử dụng thuốc trừ nấm hóa học khi chưa cần thiết.

>>> Xem thêm: Bí quyết của người trồng lan chuyên nghiệp: Vì sao lại hồi phục rễ lan chỉ bằng nước trà

Liên hệ đặt hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*