Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc phi điệp chi tiết nhất

1. Đối với các dàn lan thoáng, ngoài trời và trên cao

Có gió các bạn có thể tưới 1 ngày /1 lần. Nếu mưa thì có thể tưới 2.3 ngày /1 lần. Vì nước mưa rất nhiều đạm. Nếu tưới nhiều + phun kích thích rất rễ làm yếu mầm. Gây bệnh.
Chế độ phân thì cũng như trên. Mầm non 10 – 15 cm có thể cho phân tự nhiên vô cơ, còn phân tan chậm nhật bản. Thái . Đài v v .. chờ mầm non dài ít nhất 20cm.
Và không full một chất kích thích gì cả.

 

2. Đối với các vườn lan nhỏ hẹp, khuất gió. dưới mái tôn hoặc trong nhà kín

Các bạn không nên tưới nhiều, vì khi tưới nước chưa kịp tan thì nắng lên đột ngột.lại không có gió Sẽ làm nóng nước tạo ra hơi nóng và hầm gây thối và trủn gốc.
Nếu trời mưa nhiều mà nước không kịp khô ( nhất là đối với giò có nhiều sơ dừa hoặc giá thể quá ẩm. Các bạn rắc trực tiếp vôi bột vào gốc, vôi rất tốt có thể hút ẩm và diệt khuẩn ( mình đang làm ntn và thấy rất hiệu quả).
Đối với vườn ntn. Các bạn hạn chế tưới. Tưới rất ít và nhẹ vào gốc. Có thể 2.3 ngày tưới 1 lần, các bạn đừng lo mầm non héo vì mầm non vẫn đang hút dinh dưỡng từ cây mẹ.
Khi mầm non dài 10. 15cm các bạn có thể cho phân vô cơ. Phân trâu. Bò. Phân dê . Cá v v v… khi nào mầm non dài 20cm hoặc hơn các bạn hãy cho phân tan chậm.
Đặc biệt trong thời gian này không phun bất kỳ một chất kích thích gì nha …


3.Treo giò lan

Khi treo giò lan các bạn treo hướng mặt lá về phía đông hoặc phía tây. Nên tỉa sạch các rễ già. Khô. Không có tác dụng tránh làm bẩn sâu làm tổ.
Không di chuyển vị trí giò lan quá nhiều.
Không treo lan sát tường hoặc gần mái nhé.
Giò lan treo cách mái 1,5m là hợp lý, Giò lan cần ổn định , một tuần các bạn tưới nước vôi trong 1 lần nhé, ( 1klg vôi bột /10 lít nước pha vào nhau để lắng lấy nước trong rồi tưới ), nếu mưa nhiều ngày.sau khi mưa các bạn nên tưới qua bằng nước giếng hoặc nước sạch giảm chất axit ở nước mưa,…
Cố gắng làm sao cho dàn lan thông thoáng nhất có thể nhé…
Nếu không may mầm non có bị gục ngọn hoặc thối ngang thân. Các bạn dùng dao lam cắt sâu vào bên trong khi không còn thấy vết ố nâu nữa thì chấm vôi đặc vào vết cắt. Nghỉ 3 ngày không tưới. Khi nào vết cắt teo lại thì mới tưới bình thường… Còn trong thời gian này các bạn k cần làm gì cả. Chỉ chăm như vậy là đã đảm bảo mầm non phi điệp tốt và chỉ việc tối ra soi mầm non phát triển và ngay hóng thân tơ ra nụ…

Chúc các bạn có những giò phi điệp phát triển tốt.

(Đinh Đức Vinh)

Liên hệ đặt hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*