Chỉ điểm những chi tiết nhỏ giúp phân biệt 6 loại lan Phi Điệp cơ bản

Bài viết giúp người mới chơi lan phân biệt được các loại Phi Điệp với nhau.

Phi Điệp còn có tên khác là lưỡng điểm hạc. Cái tên chỉ ra rằng trên lưỡi nó có 2 cái điểm hay gọi là mắt song song và tương đương nhau.

>>> Xem thêm: Các tiêu chí thẩm định một mặt hoa phi điệp đẹp

Phi Điệp lưỡi bệt

Chữ “bệt” trong Phi Điệp lưỡi bệt nói đến sự đồng nhất giữa mắt bông, thùy và lưỡi bông. Mắt bông, thùy và lưỡi bông hòa quyện thành một màu, gọi chung là lưỡi hoa.

Hoa bệt hoàn hảo có thể ví như đôi uyên ương đang đắm chìm trong hạnh phúc. Chúng hòa quyện vào nhau mắt liền mắt môi liền môi vậy, khi nhìn vào tâm bông ta chỉ thấy một màu thống nhất

Hiện nay đã và đang xuất hiện nhiều bông bệt có thể nói là cực hiếm. Điển hình như 5ct Lâm sung. Đây được xem như là 1 dòng bệt chưa hoàn thiện.

Phi Điệp mắt xước

Dòng Phi Điệp với đôi mắt xước có 2 mắt của mặt bông nhìn không rõ, giống như bị ai đó cào. Những cây mắt xước này kết hợp cánh đẹp, môi đẹp sẽ có giá rất cao.

Phi Điệp cánh ám

Là các mặt hoa phi điệp về cơ bản có màu trắng tinh, nhưng những cánh hoa vẫn có một chút lem màu như tím, đỏ. Những vết ám này rất nhỏ, khó nhận ra nếu không quan sát kĩ.

Phân biệt phi điệp ám rõ nhất bằng cách đặt bông hoa đã nở lên tờ giấy A4 loại trắng, khi đó sắc tím bông ám sẽ thấy rõ ràng hơn.

Phi Điệp hồng

Nói đến phi điệp hồng là nói đến loài lan đồng nhất 1 màu hồng hay là sự pha trộn, nhấn nhá  giữa các màu hồng với nhau. Điểm nhấn của chúng là mắt và mũi bông, có thể có sự pha trộn giữa hồng phấn, hồng sen, hồng phai, hồng đào,…

Phi điệp 5 cánh trắng

Đây là phi điệp có sắc tố hồng trên trên khuôn bông hoa trắng.

1 bông hoa lan phi điệp cứ 5 cánh màu trắng thì gọi là đột biến 5ct. Để nhận biết 1 bông lan phi điệp đột biến này bằng mắt thường thì có 3 yếu tố chính gồm: 5 cánh hoa phải trắng, mắt phải gọn và họng thùy phải sạch không được lem màu.

Cách nhận biết:

Đặt bông hoa lan phi điệp đó lên tờ giấy trắng. Nếu cả 5 cánh hoa đều có màu trắng thì đó là dấu hiệu đầu tiên. Tuy nhiên nên kỹ nhìn kỹ từng viền cánh nếu thấy có hiện màu hồng mờ thì không phải.

Một cách khác để nhận biết là quan sát họng và vạch thùy (là vạch kẻ giữa hai mắt) cũng phải sạch. Nếu 5 cánh trắng mà cái vạch thùy không sạch coi như không đạt.

Phi Điệp Hồng Mỹ Nhân

Đặc điểm của phi điệp hồng mỹ nhân nhận biết chủ qua qua cánh và lưỡi hoa.

Các cánh: Cánh mỏng màu hồng phớt đều, ở cuối mũ cánh có đậm hơn tạo điểm nhấn cho mặt bông này. Các cánh khá đều về kích thước và khoảng cách.

Lưỡi: Khuôn khá giống với 5ct Nha Trang có lưới khá nhỏ và ống.

Hy vọng với những thông tin trên, những tay lan mới về “nghề” sẽ có những nhận dạng cơ bản các loài lan phi điệp.

>>> Xem thêm: Chuyên gia chỉ sai lầm khiến Kiếm không ra hoa và 3 bí kíp giúp cây nở hoa theo ý muốn