Cận cảnh nơi trồng hoa lan bằng công nghệ cao độc đáo ở Hà Nội

Hợp tác xã Đan Hoài (Đan Phượng, Hà Nội) là nơi trồng hoa lan hồ điệp bằng công nghệ cao, có thể nở hoa mọi lúc, độ bền cao, được coi là một hình mẫu của mô hình nông nghiệp đô thị hiện đại.

Nói đến mô hình trồng hoa lan tại Hà Nội, người chơi hoa không thể không nhắc đến vườn trồng hoa lan công nghệ cao của HTX Đan Hoài – Flora Việt Nam (Đan Phượng, Hà Nội).
Đó là vào thời điểm đầu năm 2004, nhận thấy lợi thế đất đai màu mỡ ven sông Hồng cùng nhu cầu của thị trường đối với sản phẩm hoa cao cấp, bà Bùi Hường Bích – Giám đốc HTX Đan Hoài ấp ủ ý định biến vùng đất nơi đây thành địa chỉ cung cấp hoa lan hồ điệp.
Bắt đầu từ sự chuyển đổi chăn nuôi gia súc sang trồng hoa, với sự tự nguyện góp đất, góp vốn của các thành viên, những nông dân thế hệ mới của Đan Hoài đã bắt đất “nở” hoa.
Hợp tác xã Đan Hoài (Đan Phượng – Hà Nội) hiện cung cấp ra thị trường khoảng 1 triệu cây giống và lan hồ điệp thương phẩm/năm.
Là một trong những mô hình trồng hoa lan công nghệ cao đầu tiên của Hà Nội, Hợp tác xã Đan Hoài (Đan Phượng, Hà Nội) được coi là một hình mẫu của mô hình nông nghiệp đô thị hiện đại.
Lan Hồ Điệp được mệnh danh là nữ hoàng của các loài hoa lan. Giống lan Hồ Điệp có khoảng 70 loài, trong đó có 44 chủng loại. Trong những năm gần đây, nhu cầu về hoa lan Hồ Điệp tăng kéo theo sự phát triển của hệ thống sản xuất quy mô công nghệ cao.
Bà Bùi Hường Bích – Giám đốc HTX Đan Hoài cho biết sau 19 năm, bà đã làm chủ công nghệ để giải vụ hoa lan. Có thể cho ra hoa mọi lúc.
HTX đã làm chủ được quy trình trồng, chăm sóc và xử lý ra hoa hàng loạt đối với lan hồ điệp trong nhà kính; hệ thống nhà kính, nhà lưới hiện đại có thể chủ động sản xuất theo quy mô và phương thức công nghiệp đối với lan hồ điệp đạt chất lượng cao.
Nhờ sự đầu tư bài bản, khoa học, những năm qua, HTX Đan Hoài sản xuất trung bình khoảng 250.000 cây hoa các loại. Doanh thu đạt từ 4 – 5 tỷ đồng/năm, trừ chi phí sản xuất cho thu lãi hàng tỷ đồng,
Những nhà lưới được áp dụng công nghệ hiện đại, đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm, không khí cần thiết
Từ cuối năm 2017, toàn bộ lan của HTX Đan Hoài cung cấp ra thị trường đều được truy xuất nguồn gốc, điều không phải HTX nào cũng làm được.
HTX còn xây dựng thương hiệu riêng, “Flora Việt Nam” được Cục sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu và bảo hộ độc quyền. Đến nay, thương hiệu Flora Việt Nam đã có chỗ đứng trong lòng khách hàng cả nước.
Hiện, HTX Đan Hoài có cơ sở sản xuất tiên tiến, với gần 2ha nhà lưới công nghệ cao để sản xuất hoa cao cấp và một đội ngũ kỹ thuật tay nghề cao…
Hàng năm, HTX đã giới thiệu và chuyển giao nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật cho người dân, các đơn vị trong và ngoài thành phố Hà Nội, đưa ra thị trường hàng chục vạn cây giống và cây hoa lan Hồ điệp với chất lượng cao
Lan của hợp tác xã có độ bền hơn nhiều hoa nhập khẩu. Hoa có độ bền từ 45-60 ngày kể từ thời điểm khi nở bông đầu tiên và đảm bảo các nụ trên cây đều được nở hết.

Nguồn: An Ninh Thủ Đô

>>> XEM THÊM: Trồng lan cấy mô mang lại hiệu quả kinh tế cao