Cách diệt tận gốc hiệu quả ốc sên hại lan bạn cần biết

Ốc sên hại lan là nỗi lo của không ít người chơi lan vì sức phá hoại của chúng vô cùng ghê gớm. Bài viết này sẽ chỉ bạn những cách tiêu diệt ốc sên hiệu quả trên lan

Diệt ốc sên bằng cách nhúng nước cả giò lan

Bạn có thể nhúng cả giò lan vào nước sạch khoảng 15 phút. Cách làm này giúp ốc sên nổi lên rồi sau đó ta dùng tay và bắt chúng.

Cách làm thủ công này khá công phu và tốn thời kì nhưng hiệu quả, song chỉ phù hợp với những vườn trồng lan nhé. Bạn chú ý không dùng cách này để diệt ốc sên đối với những chậu lan mới ghép nhé vì ở những chậu này, rễ chưa bám nhiều vào giá thể nên giá thể sẽ nổi lên cùng ốc sên.

Pha thêm sâu lưu dẫn vào chậu nước, nhúng ngập lan vào đấy khoảng 2h. Tiêu diệt cả rệp sáp, nhện đỏ, nhớt, cuốn chiếu, thậm chí là rết không còn một mống.

Diệt ốc sên hại lan bằng trái cây

Ốc sên rất thích trái cây có mùi thơm ngọt như mít, dứa, vỏ cam, dưa hấu… Đặc biệt, mít, dưa hấu là mồi ngon để dụ ốc sên một cách hiệu quả.

Cách thực hiện: Chiều mát sau lúc tưới đẫm giò lan, bạn đem trái cây bỏ lên bề mặt chậu lan nơi ẩm ướt. Sau nửa ngày, bạn tiến hành kiểm tra và bắt hết những con bò lên ăn mồi, lưu ý là lật cả mặt dưới miếng mồi lên để bắt.

Ngoài ra, bạn có thể dùng miếng bí, bầu hoặc dưa chuột bằng cách nhúng chúng vào thuốc diệt ốc bươu vàng đặc. Sau đó đặt lên trên mặt chậu, sên bò lên ăn sẽ chết.

Diệt ốc sên hại lan bằng cách rắc trứng vụn

Bạn cũng có thể rắc vỏ trứng vụn xung quanh chậu lan để xua đuổi ốc sên và sên trần.

Vỏ trứng có những cạnh sắc nhọn sẽ gây khó chịu cho ốc sên khi bò. Do đó chúng sẽ không bò qua vỏ trứng để trèo lên cây lan của bạn.

Diệt ốc sên hại lan bằng bả thuốc

Loại thuốc diệt ốc sên cho lan ta thường gọi là “cốm” bán sẵn tại những cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật bán khá nhiều.

Cách thực hiện: Rải lên trên mặt chậu hoặc xung quanh gốc lan một ít thuốc bả, đến tối ốc sên bò ra ăn thuốc bả mồi sẽ bị chết hàng loạt. Lưu ý không rải thuốc bả lên lá lan nhất là nách lá, có thể làm cháy lá nếu sử dụng nhiều.

Ốc sên sinh sản rất nhanh nên sau cơn mưa phải đi rà soát nếu thấy ốc sên xuất hiện trở lại thì rải thuốc định kỳ.

Cuối cùng cách diệt ốc sên cho lan hiệu quả nhất là làm sạch giá thể ngay từ lúc ban đầu đồng thời chú ý hu dọn vườn lan cho sạch sẽ, phát quang đãng bụi rậm, dọn gạch gỗ, lá cây rụng trong vườn,…

>>> XEM THÊM: Lan Hồ điệp khoe sắc lung linh, “xuống phố” phục vụ khách dịp Tết