Cách chọn mua và nuôi trồng lan cho người mới bắt đầu

Nếu không phải là một người chơi lan chuyên nghiệp, nhiều người sẽ bối rối về chủng loại, nguồn gốc và giá thành của loài hoa này. Trong bài viết ngày hôm nay, Yêu Hoa lan sẽ chia sẻ cách để chọn được một chậu lan đẹp.

Với kinh nghiệm 7 năm trồng và chăm sóc lan, anh Duy Trọng Hải sẽ cho bạn biết làm thế nào để chọn được chậu lan đẹp.

Trước khi trở thành ông chủ của một trong những vườn lan nổi tiếng nhất nhì tỉnh Phú Thọ, anh Duy Trọng Hải cũng từng có khoảng thời gian chật vật với loài cây kiêu sa mà khó tính này. Những ngày đầu khi mới bắt đầu chơi lan, vì chưa có kinh nghiệm trong việc chọn giống hay chọn nhà vườn uy tín mà anh đã vài lần mua phải giống lan khó trồng, yếu ớt. Nhưng nhờ có những lần vấp ngã đó mà ông chủ Duy Trọng Hải đã có thêm cho mình rất nhiều kinh nghiệm và mong muốn có thể chia sẻ cho những người mới chơi loại cây cảnh này, tránh mắc phải những sai lầm giống như của anh.

Anh Hải bên cạnh những giò lan của mình

Anh chia sẻ “Những người mới bắt đầu chơi lan thường mắc chung một lỗi là thấy hoa đẹp, lạ đều không suy nghĩ nhiều mà mua luôn. Nhưng lan cũng giống như vô vàn các loài cây khác, chúng có nhiều chủng loại, nguồn gốc từ các vùng khác nhau vì thế mà không phải điều kiện môi trường nào hoa lan cũng sống được. Vì vậy mỗi khi mua lan mọi người phải để ý lựa chọn nhà cung cấp uy tín để nhận được sự tư vấn hợp lý nhất”.

Cách chọn phong lan đúng cách

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có vô vàn các loài hoa lan lạ mắt được du nhập từ các nơi khác nhau trên thế giới vì thế bạn phải thật tỉnh táo để chọn được giỏ lan phù hợp với điều kiện khí hậu của nơi mà bạn dự định trồng. Tính toán xem nơi mà lan sẽ được trồng có nhiệt độ thế nào hay chỗ đó có đủ nắng hay không bằng cách quan sát nếu chỗ đó nhiều nắng thì cây sẽ bị cọc, lá ngả vàng và tía, ngược lại nếu lá có màu xanh thẫm và rủ xuống thì nơi đó bị thiếu nắng, lý tưởng nhất là nơi đủ nắng thì lá cây có màu xanh hơi vàng.

Tiếp theo là tìm hiểu về tình trạng và nguồn gốc xuất xứ của phong lan. Ông chủ Duy Trọng Hải nhận thấy rằng, những người mới chơi lan thường có xu hướng mua loại nhỏ, thế nhưng cây nhỏ thường rất khó trồng, cây dễ c.h.ế.t và lâu ra hoa. Vì thế bạn nên chọn những cây lan to khỏe có tỉ lệ sống s.ó.t cao hơn, dễ thích nghi với môi trường, chóng lớn và dễ chăm sóc. Còn nếu bạn muốn mua lan để chơi hoa ngay năm đầu thì nên chọn loại lan đã trưởng thành, thân cây dài, xum xuê, bẹ lớn và có nhiều củ.

Theo anh Hải, với những người lần đầu mua lan thì nên nhờ bạn bè đã có thâm niên chơi lan hoặc tìm đến những nhà vườn uy tín thay vì tự mình đi chọn tại các chợ hoặc tiệm hoa vì đây lan tại đây thường không được chăm sóc đúng mức và những người bán thường không hoặc ít am hiểu về phong lan để có thể cho bạn những tư vấn và hướng dẫn chính xác nhất.

Những loại phong lan dễ trồng, dễ chăm sóc

Ông chủ Duy Trọng Hải cho biết có ba loại lan mà hầu như tất cả những người bắt đầu đều chọn trồng là lan Hồ điệp, Vũ nữ, Hạc vỹ hay Dendrobium. Những loài hoa lan này đều có thể dễ sinh trưởng ở nền nhiệt trung bình từ 18 đến 25 độ, thậm chí Lan Hồ điệp còn có thể sống dưới mức nhiệt lên đến 29 độ, rất phù hợp với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam. Đây đều là những loại lan dễ trồng, dễ chăm sóc lại ra hoa đẹp, nhiều màu có hương thơm và giá thành lại vô cùng hợp lý.

>>> Có thể bạn quan tâm: Lãng tử 12 năm liền lang thang trong rừng săn ảnh hoa lan, suýt c.h.ế.t vì lan

Thời gian đầu chơi lan cần rất nhiều sự kiên nhẫn và tỉ mỉ, đòi hỏi người chơi phải có kiến thức cũng như sự kiên trì nhẫn nại. Không phải tự nhiên mà mọi người hay kháo nhau chơi lan là thú vui vương giả, bởi cần nhiều thời gian cũng như kỹ năng trong việc chăm bón. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn hãy cố gắng tìm hiểu và thử áp dụng những cách chọn lan mà ông chủ Duy Trọng Hải đã chia sẻ, như vậy là bạn đã có thể thành công một nửa rồi.

(Tổng hợp)