Bỏ túi kinh nghiệm trồng lan dưới mái tôn, mái hiên

Như các bạn biết, không gian hẹp là một bất lợi cho thú chơi lan. Tuy nhiên không gì là không thể miễn sao có đam mê. Hôm nay Yêu Hoa Lan sẽ chia sẻ đến bạn những mẹo tuyệt vời để có thể trồng lan nhà phố với không gian hẹp như mái tôn, hiên nhà.

Xác định điều kiện trồng

Đầu tiên bạn cần xem hướng nắng, hướng gió. Đây là yếu tố rất quan trọng cho việc trồng phong lan. Chỉ cần có ánh nắng xiên vào chỗ treo lan (Tối thiểu ánh nắng chiếu xiên vào lan được 3-4h là ổn. Còn về hướng gió tối thiểu có hướng gió vào và gió ra.

Kinh nghiệm trồng lan dưới mái hiên

Với mái hiên chúng ta treo lan gần sát phía ngoài để lan được tận dụng ăn nắng hết sức có thể, trồng lan trên cao.

Mái hiên thì giá thể phù hợp nhất là trồng chậu gốm, chậu nhựa nan thưa và chất trồng bao gồm lớp đáy là đá nhẹ Indo, lớp giữa là vỏ thông, lớp trên cùng là dớn mềm Chile.

Qua trải nghiệm thì mình trồng chậu nhựa nan thưa vì điều kiện trên cao lộng gió nên có sự va đập chậu gốm dễ vỡ, rơi sẽ gây nguy hiểm cho phía dưới. Còn chậu nhựa nan thưa sẽ giải quyết được yếu điểm này. Nếu bạn vẫn thích dùng chậu gốm thì cần định vị cố định chắc chắn, khoảng cách va đập không chạm, quang treo bằng inox để đảm bảo an toàn.

Lý do trồng lan trong chậu bởi trên cao lộng gió cây mất nước nhanh, chậu + chất trồng như chia sẻ sẽ giữ ẩm cho làn tốt hơn. Mùa hè nắng chói chang chúng ta sợ lan bị cháy nắng thì cách giải quyết vấn đề ở chỗ rất đơn giản là tăng tưới ẩm cho gốc lan để khi nắng đốt hơi ẩm của thân lá cây vẫn có nguồn nước hút bù để lá không bị mất nước sẽ bị cháy lá.

Bạn có thể căng lưới che nắng xiên để khắc phục việc cháy nắng những ngày cao điểm. Tuy nhiên việc căng lưới sẽ bất tiện vì trên cao khó làm cũng như còn mỹ quan ngôi nhà.

Vào những ngày nắng nóng cao điểm bạn nên tưới đẫm gốc. Có thể tưới bù khi khô nhưng không tưới thân lá mùa hè buổi sáng, trưa.

>>> Đọc thêm: Những điều thú vị về hoa phong lan không phải ai cũng biết

Kinh nghiệm trồng lan dưới mái tôn

Trồng lan dưới mái tôn, mái bằng thì cách chăm sóc như trồng trên mái hiên.

  • Chỉ có điều mái tôn nếu không phải là tôn lạnh (Tôn có lớp chống nóng) thì chúng ta cần ép tấm xốp dưới tôn để tránh độ hầm nóng không khí mùa hè.
  • Còn lại mái tôn và mái bê tông chúng ta treo lan cách mái từ 50cm, còn lại 80cm – 1m là lý tưởng,
  • Treo lan định hướng cố định để lan ưu tiên về hướng có ánh nắng xiên, tránh gió đung đưa làm ngọn lan xoay tít mùa cây sẽ kém phát triển bởi lý do suốt quá trình phát triển ngọn lan bị đảo hướng, không ổn định…ngọn sẽ nhỏ, thóp nhọn ngọn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách điều trị bệnh thán thư trên hoa phong lan hiệu quả nhất

Tóm lại, để chơi được phong lan trên những khoảng trống của mái hiên, mái tôn mái bê tông đều được miễn làm sao có nắng xiên và gió. Còn lại những gì còn thiếu còn yếu nếu có đam mê chúng ta vẫn có thể có cách để các em ấy tỏa sáng được, hãy cứ chơi cứ yêu miễn có đam mê và các em ý sẽ không phụ công đâu nhé!