Bí quyết chọn lan cho người mới chơi

hoa phong lan

Hoa phong lan là giống cây đẹp, có giá trị cao nhưng không phải ai cũng biết chọn lan và chăm sóc lan đúng cách, nhất là với người mới bắt đầu. Cùng Vuonlan.net tìm hiểu cách để chọn được một giò lan chất lượng nhé.

Quan niệm sai lầm khi chơi lan 

Nhiều người mới chơi lan thường mua lan theo sở thích, nhìn thấy đẹp là mua nhưng nếu không biết chọn và chăm sóc, do vậy lan mua về sẽ rất nhanh tàn, gây tốn kém cho người mua.

Theo chị Chúc, dân chơi lan thường phân biệt “lan rừng” và “lan công nghiệp”, trong đó “lan công nghiệp” có vẻ kém sang hơn. Đây là quan niệm sai lầm mà nhiều người mới chơi lan gặp phải. Thực tế không hẳn vậy.

hoa phong lan

Lan rừng được chia thành lan rừng “chưa thuần” và lan rừng “thuần”. Trong đó, lan “chưa thuần” là loại mới được khai thác, thường được bán theo kg với giá khá rẻ. Lan có sức sống rất mãnh liệt nên nếu biết cách chăm sóc, từ một gốc lan tưởng chừng sắp chết vẫn có thể hồi sinh, ra rễ ra lá mới. Cây lan được trồng lại, đã hồi phục, sinh trưởng và phát triển bình thường được gọi là đã “trồng thuần”. Quá trình trồng thuần phải mất một đến vài năm mới cho được giò lan đẹp. Chị Chúc cũng cho biết “Để phân biệt “lan rừng” thì có thể nhìn vào một số đặc điểm đặc trưng như mặt hoa. So với lan công nghiệp thì lan rừng thường có mặt hoa không đa dạng, mỗi loài thường chỉ có một mặt hoa đặc trưng”.

Lan công nghiệp vốn cũng có nguồn gốc ban đầu từ rừng, được các nhà vườn trồng thu lấy quả rồi đem gieo hạt. Phụ thuộc vào mục đích và sở thích mà người chơi lan có thể lựa chọn những giống hoa khác nhau. Vườn lan Berry hiện cung cấp tất cả giống hoa kể trên nhằm mang lại cho người mua nhiều sự lựa chọn, hướng đến mục đích tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng hơn.

>>> Bạn có thể đọc thêm:Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc lan Kiều hồng

Bí quyết chọn lan cho người mới chơi 

Lưu ý khi chọn lan rừng 

Đối với người mới chơi lan, tốt nhất là không nên chơi “lan rừng” chưa thuần vì nếu chưa có kinh nghiệm thì khả năng cây chết sẽ rất cao”. Vậy nên đối với những người có ít kinh nghiệm về lan nên mua những giỏ lan đã thuần sẵn, dù là lan rừng hay lan công nghiệp.

Chọn lan có bộ rễ khỏe 

Bộ rễ khỏe và phát triển giúp cho cây hút được nhiều nước và dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng giúp cho cây ra nhiều hoa và hoa bền hơn.

hoa phong lan

>>> Đọc thêm:Nguồn gốc và ý nghĩa đặc biệt của hoa lan tím

Không nên mua các loại lan giống quá nhỏ 

Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, bà chủ Vườn lan nhận ra rằng, các loại cây giống quá nhỏ sẽ khó chăm và lâu ra hoa hơn những cây đã trưởng thành. Vậy nên khách hàng không nên mua các loại lan quá đắt tiền như lan đột biến mà nên tập với những dòng lan phổ thông, hoa bền và đẹp như Hồ Điệp, Đai Châu, Dendro.

Người chơi lan cần có sự kiên nhẫn 

Chơi lan hay chơi cây cảnh nói chung là một thú vui tao nhã. Người chơi lan cần có sự kiên nhẫn, nhẫn nại trong quá trình chăm sóc cây cảnh, tránh việc ép cây ra hoa. Thưởng thức vẻ đẹp của cây cảnh là cả một quá trình chờ đợi, ngắm nhìn sự phát triển hàng ngày của cây từ lúc mới ra lá, ra nụ chứ không đơn thuần nằm ở vẻ đẹp của bông hoa. Ngoài việc đam mê đơn thuần, chị Chúc khuyên những người chơi hoa cần phải tìm đọc và bổ sung kiến thức về những dòng lan mà mình trồng. Chỉ cần quan sát tỉ mỉ, hiểu được nhu cầu của cây trong từng giai đoạn và thêm một chút kiên trì thì không khó để có được một giò lan đẹp.

Liên hệ đặt hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*