Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc lan Kiều hồng

lan kiều hồng

Kiều Hồng có rễ khỏe nên khá dễ trồng. Chưa kể khi Kiều trổ bông, những chùm hoa to như rực sáng lên dưới nắng vô cùng đẹp.

Phong lan Kiều hồng

Kiều Hồng (Dendrobium amabile) là loại hoàng thảo thuộc họ thủy tiên. Giả hành tích trữ nước và có thân cứng, tròn, màu xanh đen, thường dài 30-80 cm, dọc thân có rãnh. Lá rất dày màu xanh thẫm, xanh tốt quanh năm. Lá tròn bầu dài chừng 10-12 cm, rộng 6-8 cm, loài này không có mùa nghỉ nên ít rụng lá vào mùa đông. Hoa mọc từng chùm dài 20-25 cm ở gần ngọn, đường kính chùm hoa khoảng 10 cm gồm nhiều bông đơn lẻ.

Hoa màu hồng nhạt, cuống hoa và bầu dài 4 – 5 cm. Các lá đài hình m.á.c, đỉnh hơi nhọn, dài 2,8 – 3 cm, rộng 1,4 – 1,6 cm. Cằm dài 0,4 – 0,8 cm, đỉnh tròn. Cánh hoa hình bầu dục, đỉnh tròn, dài 3 – 3,2 cm, rộng 1,9 – 2 cm, mép xẻ răng nhỏ. Môi hình gần tròn, dài và rộng 2,6 – 2,8 cm, viền trắng ở mép, giữa là 1 đốm màu vàng cam. Hoa nở rộ vào mùa hè khoảng cuối tháng 5 đến giữa tháng 6 dương lịch, mùi hơi thơm ngọt.

Cây ưa ẩm và đến lúc ra rễ nhiều ta đưa ra nơi có nhiều nắng sẽ sai hoa, trồng được cả trong chậu và ghép gỗ, khá dễ thuần, ra rễ nhanh và nhiều. Kiều hồng không rụng lá để ra hoa cho nên có cắt nước thì cũng không cắt triệt để như lan thân thòng bởi nó còn phải nuôi lá nữa, thiếu nước lâu dài nó bị xuống lá nhìn sẽ xấu đi.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách khử t.r.ù.n.g vết cắt trên phong lan

Cách trồng và chăm sóc Lan Kiều hồng

Vì Kiều hồng không có mùa nghỉ nhưng phát triển mạnh nhất vào mùa Xuân – Hè nên thời điểm ghép tốt nhất chính là mùa này. Tốt nhất là nên chọn nguyên giề, chọn bụi nhiều thân trưởng thành, không già, không non quá.

Giá thể nên chọn gỗ nhãn, vũ sữa, các loại gỗ cứng bền vỏ dày hoặc gỗ lũa còn chắc, tươi, không có sâu mọt, không mục. Không nhất thiết nhưng nếu ngâm giá thể qua nước vôi trong khoảng nửa – 1 ngày trước khi ghép thì càng tốt.

Cách xử lý cây rồi ghép khá nhanh và đơn giản, không cần cầu kỳ đủ các loại thuốc. Kiều hồng mới mua về cắt ngắn rễ cách gốc 3-5 cm, xối nước sạch. Bạn ngâm cả cây vào dung dịch Atonik hoặc B1 hoặc N3M (nhỏ thêm vài giọt thuốc trị nấm như Ridomil càng tốt) khoảng 1-2 tiếng rồi nhấc ra ghép. Có thể dùng dây nylon buộc, dùng đinh + ống dây tio đóng chặt phần gốc với giá thể nhưng bạn có thể ghép vào gỗ bằng dây thít nhựa, vừa rất nhanh, đẹp, gọn, chặt mà cũng rẻ và bền. Ghép xong tránh mưa, treo nơi r.â.m mát, hàng ngày tưới phun sương toàn bộ cây 1-2 lần tùy môi trường trồng khô hay ẩm, nhiều hay ít gió, thấy khô có thể tưới, 01 tuần 01 lần ta lại phun B1 hoặc Atonik để kích rễ.

Dù có bộ rễ khỏe nhưn bạn vẫn cần chú ý để rễ phải thoáng, không để sũng gốc. Cây thường c.h.ế.t do thừa nước chứ không c.h.ế.t vì thiếu nước. Do vậy vườn nhà ai ẩm mát ta ghép gỗ hoặc lũa thì tương đối an toàn vì thoát nước ngay sau khi tưới mà không sợ bị khô, vườn nhà ai khô nóng thì nên trồng chậu đất nung với than củi to + vỏ thông + xơ dừa tuy nhiên phải thường xuyên thò tay vào giá thể kiểm tra, nếu còn ẩm mát thì không tưới, chỉ tưới khi khô hoàn toàn.

>>> Đọc thêm: Sự biến đổi màu sắc hình dáng trên hoa phong lan

Loài này chịu nắng khá tốt, khoảng 70-80% nhưng không ưa mưa nắng thất thường, mới ghép nên tránh mưa kẻo thối ngọn. Thời gian trước mùa ra hoa khoảng 1 tháng ta tưới nước ít đi nhưng vẫn phun NPK 10-30-10 một lần/tuần. Như vậy để kích hoa đồng thời đưa giò ra nơi nhiều nắng một chút. Cây càng tưới nhiều nước hay thiếu nắng vào thời điểm này là không hoa chỉ ra thân mầm. Sau mùa hoa cây cần nhiều nước và thời gian này cũng rất nóng, ta lại đưa giò vào nơi ít nắng hơn, tưới nhiều hơn, bón phân bón lá NPK 30-10-10 hàng tuần để hỗ trợ phát triển sinh trưởng cho thân non mới lên.

(Tổng hợp)

Liên hệ đặt hàng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*